Mối bất hoà mới mang tên Alexeij Navalny - nhân vật đối lập ở Nga

Đức công bố thông tin chính trị gia Alexei Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh thuộc nhóm “Novichok”.
Đức công bố thông tin chính trị gia Alexei Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh thuộc nhóm “Novichok”.
(PLVN) - Giữa Đức với Nga nói riêng và EU với Nga nói chung lại có mối bất hoà mới liên quan đến nhân vật đối lập ở Nga Alexeij Navalny. Nhưng chuyện này lại có cái cốt chuyện cũ chứ không phải mới.

Ông Navalny được chính phủ Đức đón sang chữa bệnh ở Đức sau một thời gian trị bệnh ở Nga. Phía Đức tiến hành xét nghiệm rồi tuyên bố là ông Navalny đã bị đầu độc. Không công bố công khai bất kỳ bằng chứng nào nhưng phía Đức quả quyết là ông Navalny bị đầu độc bằng một loại chất độc chỉ được sản xuất ở Liên Xô trước đây, cũng là loại đã được sử dụng để đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal ở Anh hồi năm 2017. 

Giống như chính phủ Anh hồi năm ấy, chính phủ Đức cáo buộc chính quyền Nga đứng sau vụ đầu độc ông Navalny bởi người này bất đồng quan điểm với chính quyền, thường phê phán, chỉ trích đích thân tổng thống Nga Vladimir Putin công khai và quyết liệt nhất. Mối bất hòa mới nhưng bản chất vụ việc là đầu độc thì lại không có gì mới.

Trước chuyện liên quan đến ông Navalny, giữa EU cùng một số thành viên với Nga vốn đã xảy ra chuyện tương tự hồi năm 2017 liên quan đến cha con nhà ông Skripal hay như hồi năm 2006 với điệp viên Nga đào tẩu Alexander Litvinenko.

Mô thức hành xử của các nước phương Tây trong những lần xảy ra chuyện không thay đổi. Trước tiên là cáo buộc chính quyền Nga đứng sau vụ việc, đòi thẩm vấn hay bắt giữ và dẫn độ một vài người Nga sang phía EU để tiến hành điều tra. Các nước này quả quyết những người kia bị đầu độc bằng độc dược được sản xuất ở Nga hoặc ở Liên Xô trước đây nhưng không công khai bằng chứng.

Sau đó, họ áp dụng một số biện pháp chính sách trừng phạt Nga. Hồi năm 2017, Mỹ và các nước thành viên EU cùng với một số đối tác khác cùng trục xuất rất nhiều nhân viên ngoại giao Nga. Đương nhiên, Nga cũng phản ứng đáp trả theo nguyên tắc có đi có lại thông dụng trong thế giới ngoại giao.

Từ sau khi Nga tiếp nhận Crimea, Mỹ và các nước phương Tây đã thực thi những biện pháp chính sách trừng phạt Nga và duy trì các quyết sách này từ đó đến nay. Trên thực tế, họ đã hết vở với việc trừng phạt Nga bởi họ gây khó khăn và khó xử cho Nga nhưng bản thân cũng bị ảnh hưởng và tác động tiêu cực do Nga đáp trả và do họ phụ thuộc vào sự hợp tác với Nga để giải quyết không ít vấn đề liên quan trực tiếp đến lợi ích chiến lược thiết thực và lâu dài của họ.

Vì thế, ở lần bất hòa mới này với Nga liên quan đến ông Navalny, suy tính của EU nói chung và của Chính phủ Đức nói riêng về trừng phạt Nga tập trung gần như hoàn toàn vào việc tiếp tục hay dừng thực hiện dự án hợp tác xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. 

Dự án này được Nga và một số hãng của các nước thành viên EU hợp tác xây dựng với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ Euro và sắp hoàn thành. Nó bị phía Mỹ chống đối quyết liệt. Nó giúp Nga tăng được khối lượng khí đốt cung cấp cho các nước ở vùng Tây Âu mà không phụ thuộc gì vào những nước láng giềng ở vùng xung quanh Nga như Ukraine hay Ba Lan.

Nếu quyết định dừng dự án này, phía EU có thể hạn chế xuất khẩu khí đốt của Nga trong tương lai, nhưng mặt trái của quyết sách ấy đối với EU là việc nhập khẩu khí đốt từ Nga sẽ không thể được đảm bảo về lâu dài. Các nước EU không thiếu nguồn cung ứng năng lượng khác nhưng sẽ phải trả giá mua cao hơn và cần thời gian dài chứ không thể trong một sớm một chiều là có nguồn cung ứng năng lượng thay thế. Hiện tại, khí đốt của Nga đáp ứng khoảng 40% nhu cầu năng lượng của các nước EU.

Chính vì thế mà con chủ bài này không dễ dụng đối với EU bởi trước mắt có thể được lợi về chính trị nhưng tổn hại lâu dài về kinh tế và thương mại không hề nhỏ. Ấy là còn chưa kể đến khả năng phải bồi thường vì đơn phương chấm dứt việc thực hiện dự án đã ký kết.

Dù EU có quyết như thế nào thì mối quan hệ hiện tại của EU với Nga và của một số thành viên EU với Nga, đặc biệt là Đức, đang trở nên căng thẳng và trắc trở rõ rệt. Phía này đã tự đặt ra cho họ mô thức hành xử trong quan hệ với Nga để rồi tự ràng buộc vào đấy và chưa tìm ra cách thoát khỏi sao cho vừa giữ được thể diện lại vừa không bị coi là yếu thế trước Nga.

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.