Mối bất hoà mới mang tên Alexeij Navalny - nhân vật đối lập ở Nga

(PLVN) - Giữa Đức với Nga nói riêng và EU với Nga nói chung lại có mối bất hoà mới liên quan đến nhân vật đối lập ở Nga Alexeij Navalny. Nhưng chuyện này lại có cái cốt chuyện cũ chứ không phải mới.
Đức công bố thông tin chính trị gia Alexei Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh thuộc nhóm “Novichok”. Đức công bố thông tin chính trị gia Alexei Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh thuộc nhóm “Novichok”.

Ông Navalny được chính phủ Đức đón sang chữa bệnh ở Đức sau một thời gian trị bệnh ở Nga. Phía Đức tiến hành xét nghiệm rồi tuyên bố là ông Navalny đã bị đầu độc. Không công bố công khai bất kỳ bằng chứng nào nhưng phía Đức quả quyết là ông Navalny bị đầu độc bằng một loại chất độc chỉ được sản xuất ở Liên Xô trước đây, cũng là loại đã được sử dụng để đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal ở Anh hồi năm 2017. 

Giống như chính phủ Anh hồi năm ấy, chính phủ Đức cáo buộc chính quyền Nga đứng sau vụ đầu độc ông Navalny bởi người này bất đồng quan điểm với chính quyền, thường phê phán, chỉ trích đích thân tổng thống Nga Vladimir Putin công khai và quyết liệt nhất. Mối bất hòa mới nhưng bản chất vụ việc là đầu độc thì lại không có gì mới.

Trước chuyện liên quan đến ông Navalny, giữa EU cùng một số thành viên với Nga vốn đã xảy ra chuyện tương tự hồi năm 2017 liên quan đến cha con nhà ông Skripal hay như hồi năm 2006 với điệp viên Nga đào tẩu Alexander Litvinenko.

Mô thức hành xử của các nước phương Tây trong những lần xảy ra chuyện không thay đổi. Trước tiên là cáo buộc chính quyền Nga đứng sau vụ việc, đòi thẩm vấn hay bắt giữ và dẫn độ một vài người Nga sang phía EU để tiến hành điều tra. Các nước này quả quyết những người kia bị đầu độc bằng độc dược được sản xuất ở Nga hoặc ở Liên Xô trước đây nhưng không công khai bằng chứng.

Sau đó, họ áp dụng một số biện pháp chính sách trừng phạt Nga. Hồi năm 2017, Mỹ và các nước thành viên EU cùng với một số đối tác khác cùng trục xuất rất nhiều nhân viên ngoại giao Nga. Đương nhiên, Nga cũng phản ứng đáp trả theo nguyên tắc có đi có lại thông dụng trong thế giới ngoại giao.

Từ sau khi Nga tiếp nhận Crimea, Mỹ và các nước phương Tây đã thực thi những biện pháp chính sách trừng phạt Nga và duy trì các quyết sách này từ đó đến nay. Trên thực tế, họ đã hết vở với việc trừng phạt Nga bởi họ gây khó khăn và khó xử cho Nga nhưng bản thân cũng bị ảnh hưởng và tác động tiêu cực do Nga đáp trả và do họ phụ thuộc vào sự hợp tác với Nga để giải quyết không ít vấn đề liên quan trực tiếp đến lợi ích chiến lược thiết thực và lâu dài của họ.

Vì thế, ở lần bất hòa mới này với Nga liên quan đến ông Navalny, suy tính của EU nói chung và của Chính phủ Đức nói riêng về trừng phạt Nga tập trung gần như hoàn toàn vào việc tiếp tục hay dừng thực hiện dự án hợp tác xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. 

Dự án này được Nga và một số hãng của các nước thành viên EU hợp tác xây dựng với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ Euro và sắp hoàn thành. Nó bị phía Mỹ chống đối quyết liệt. Nó giúp Nga tăng được khối lượng khí đốt cung cấp cho các nước ở vùng Tây Âu mà không phụ thuộc gì vào những nước láng giềng ở vùng xung quanh Nga như Ukraine hay Ba Lan.

Nếu quyết định dừng dự án này, phía EU có thể hạn chế xuất khẩu khí đốt của Nga trong tương lai, nhưng mặt trái của quyết sách ấy đối với EU là việc nhập khẩu khí đốt từ Nga sẽ không thể được đảm bảo về lâu dài. Các nước EU không thiếu nguồn cung ứng năng lượng khác nhưng sẽ phải trả giá mua cao hơn và cần thời gian dài chứ không thể trong một sớm một chiều là có nguồn cung ứng năng lượng thay thế. Hiện tại, khí đốt của Nga đáp ứng khoảng 40% nhu cầu năng lượng của các nước EU.

Chính vì thế mà con chủ bài này không dễ dụng đối với EU bởi trước mắt có thể được lợi về chính trị nhưng tổn hại lâu dài về kinh tế và thương mại không hề nhỏ. Ấy là còn chưa kể đến khả năng phải bồi thường vì đơn phương chấm dứt việc thực hiện dự án đã ký kết.

Dù EU có quyết như thế nào thì mối quan hệ hiện tại của EU với Nga và của một số thành viên EU với Nga, đặc biệt là Đức, đang trở nên căng thẳng và trắc trở rõ rệt. Phía này đã tự đặt ra cho họ mô thức hành xử trong quan hệ với Nga để rồi tự ràng buộc vào đấy và chưa tìm ra cách thoát khỏi sao cho vừa giữ được thể diện lại vừa không bị coi là yếu thế trước Nga.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục
Đội xe thiện nguyện phục vụ công tác tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa, đồ cứu trợ dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang: Những chuyến xe "0 đồng” ấm áp tình người

(PLVN) - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh Bắc Giang buộc phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội với một số huyện, thị xã nhất là các địa điểm liên quan tới 2 ổ dịch lớn ở khu công nghiệp huyện Việt Yên. Giao thông vận tải bế tắc, những cụm dịch có nguy cơ biến thành những "ốc đảo đơn độc" thiếu nhu yếu phẩm, vật tư y tế phòng dịch… khi UBND tỉnh phải căng mình điều phối lượng xe có hạn trong tay.

Đọc thêm

Người gìn giữ “báu vật” tranh thờ truyền thống của người Dao

Nghệ nhân Chảo Sành Nhàn vẽ tranh thờ.
(PLVN) - Trong lịch sử hình thành và phát triển của mình, một trong những giá trị văn hóa đặc sắc của người Dao chính là di sản tranh thờ. Đối với người Dao, tranh thờ chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần, tâm linh phong phú của họ. Tuy nhiên, việc bảo tồn và gìn giữ tranh thờ truyền thống của người Dao đang gặp nhiều khó khăn bởi không còn nhiều người Dao biết, yêu và theo đuổi đam mê một nghề được coi là cao quý của dân tộc mình.

Đền thiêng ngàn tuổi bên núi Quả, sông Lam

Đền Quả Sơn – một trong tứ đại thắng tích, đệ nhất danh thiêng của Nghệ An.
(PLVN) - Quả Sơn là ngôi đền linh thiêng đứng thứ nhì trong "tứ đại đền thiêng" xứ Nghệ. Đền là nơi thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang - vị Tri châu có công lao to lớn xây dựng quê hương xứ Nghệ và mở mang, bảo vệ bờ cõi cho quốc gia Đại Việt dưới triều đại nhà Lý. Ngôi đền này đã được công nhận là “Di tích lịch sử văn hóa” cấp quốc gia.

Ký ức cầu Thăng Long (Kỳ 2): Lên Chèm

Lễ thông xe dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long sau gần 5 tháng thi công, sáng 7/1/2021.
(PLVN) -  Cầm tờ quyết định đóng dấu Bộ Giao thông nhét vào túi, tôi ra về. Và trước lúc về tôi không quên hỏi các chú, các anh ở Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Giao thông đường lên Chèm đi thế nào? Thú thực từ nhỏ đến lúc ấy tôi chưa lên Chèm bao giờ!

Chuyện đời cơ cực của những lính thợ trên đất Pháp

Họa sĩ Lê Bá Đảng, một người lính thợ Việt Nam sang Pháp năm 1939.
(PLVN) - Khi Chiến tranh Thế giới thứ II sắp bùng nổ thì chính quốc Pháp có lệnh tuyển mộ người Việt sang làm lao công thuộc địa với dạng cưỡng bách, một số nhỏ trong đó là từ nguyện. Những chàng trai trẻ Việt Nam khi đó bị bắt ép làm công nhân trong các nhà máy sản xuất vũ khí, chịu nhiều cơ cực. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà thân phận của họ bị che khuất suốt 70 năm.

Tân Yên - Bắc Giang: Tổ kiểm tra liên ngành tham gia phòng, chống dịch Covid-19 hoạt động hiệu quả

Công an huyện Tân Yên xử lý người dân vi phạm không tuân thủ phòng, chống dịch covid-19
(PLVN) - Ngày 09/05/2021 UBND huyện Tân Yên đã ban hành quyết định số 2037/QĐ-UBND về việc thành lập tổ kiểm tra liên ngành tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Kể từ đó đến nay, mô hình hoạt động của Tổ kiểm tra đã có bước hiệu quả, đáp ứng tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn, kịp thời xử lý, chấn chỉnh các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Lục Ngạn - Bắc Giang: Tăng cường kiểm tra, quản lý, thực hiện phòng, chống dịch Covid -19

Người dân tuân thủ phòng dịch chờ tiêm Vacxin.
(PLVN) -  Kể từ những ngày đầu dịch bùng phát, BCĐ Phòng chống dịch Covid 19 của huyện Lục Ngạn đã tiến hành chỉ đạo, áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt, kịp thời, chính xác góp phần cùng tỉnh Bắc Giang chống lây lan, bùng phát dịch trên địa bàn. Đồng thời vẫn hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Đền Cờn xứ Nghệ

Rước kiệu “bay” là nét văn hóa độc đáo tại lễ hội đền Cờn.
(PLVN) - Cạnh biển Quỳnh hoang sơ, thơ mộng có một ngôi đền đặc biệt với tên gọi đền Cờn. Đây được xem là ngôi đền linh thiêng nhất trong 4 đền nổi tiếng ở xứ Nghệ (vùng Nghệ Tĩnh trước kia). Không những linh thiêng, đền Cờn còn có cảnh quan xinh đẹp, mang đậm dấu vết lịch sử và có một sự tích kỳ bí.

Nối dài những chuyến xe tình nguyện chi viện cho Bắc Giang

Đội xe vận chuyển tình nguyện luôn sẵn sàng chi viên cho Bắc Giang
(PLVN) -  Xuất phát từ hành động cá nhân của một người con Bắc Giang khi quê hương đứng trước thách thức của dịch Covid-19, đến nay đội xe tình nguyện của Hội chữ thập đỏ Chùa Vẽ đã có gần 50 thành viên đang từng ngày, từng giờ không ngại khó khăn, nguy hiểm tận tình chở những chuyến hàng cứu trợ cho bà con vùng cách ly.

Chuyện “đời” guốc mộc Bình Nhâm

Chuyện “đời” guốc mộc Bình Nhâm
(PLVN) - Hình thành cách đây khoảng hơn 100 năm, nghề làm guốc truyền thống ở phường Bình Nhâm (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) từng vang danh một thời khắp Đông Nam Á bằng những đôi guốc bền đẹp và độc đáo. Trải qua nhiều thăng trầm cứ ngỡ tưởng làng nghề guốc mộc Bình Nhâm sẽ bị biến mất trước sự phát triển của thời trang giày dép hiện đại…

Những nghĩa cử cao đẹp giữa đại dịch Covid -19

Nhu yếu phẩm, rau xanh được đội tình nguyện giao đến tận nơi có người bị cách ly.
(PLVN) - Những ngày qua, Bắc Giang thực sự bước vào cuộc chiến với dịch Covid 19. Trước những thách thức của dịch bệnh, có rất nhiều cá nhân, tổ chức đã không ngại khó khăn, nguy hiểm luôn hướng về Bắc Giang cùng chung tay góp sức đẩy lùi dịch Covid-19.