Moderna công bố vaccine cho trẻ dưới 6 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty Moderna đã công bố kết quả nghiên cứu vaccine COVID-19 dành cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi hôm 23/3 - một sự phát triển có thể mở đường cho những đứa trẻ nhỏ nhất được tiêm vaccine vào mùa hè nếu các cơ quan quản lý đồng ý.
Hudson, 3 tuổi và mẹ trong cuộc hẹn thử nghiệm vaccine Moderna COVID-19 ở Commack, New York (Mỹ) vào ngày 30/11/2021. Ảnh: AP Hudson, 3 tuổi và mẹ trong cuộc hẹn thử nghiệm vaccine Moderna COVID-19 ở Commack, New York (Mỹ) vào ngày 30/11/2021. Ảnh: AP

Moderna cho biết trong những tuần tới, họ sẽ yêu cầu các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và Châu Âu cho phép tiêm hai mũi liều nhỏ cho trẻ em dưới 6 tuổi. Công ty cũng đang tìm cách tiêm liều lượng lớn hơn cho trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ.

Thông báo này là một tin tích cực cho các bậc cha mẹ, những người đã nóng lòng chờ đợi sự bảo vệ cho những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn. Trẻ em dưới 5 tuổi ở các quốc gia là nhóm tuổi duy nhất chưa đủ điều kiện tiêm chủng.

"Vaccine cung cấp mức độ bảo vệ chống lại COVID-19 ở trẻ nhỏ giống như ở người lớn. Chúng tôi nghĩ đó là tin tốt”, Tiến sĩ Stephen Hoge, Chủ tịch của Moderna, nói với Associated Press.

Nhưng phát hiện kháng thể quan trọng đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Nghiên cứu của Moderna cũng cho thấy không có trường hợp bệnh nặng nào trong quá trình thử nghiệm nhưng vaccine chỉ có hiệu quả khoảng 44% trong việc ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng nhẹ hơn ở trẻ sơ sinh đến 2 tuổi và gần 38% hiệu quả ở trẻ mẫu giáo.

Tuy nhiên một số bậc cha mẹ nói rằng thậm chí một chút bảo vệ sẽ tốt hơn là để những đứa con nhỏ của họ không được tiêm chủng.

Lauren Felitti đến từ Gaithersburg, Maryland cho biết: “Tôi không quan tâm liệu nó thậm chí là 15 hay 20%" vì con trai 4 tuổi của cô, Aiden, người có nguy cơ cao hơn vì bệnh tim, đã phải nhập viện 8 ngày do COVID-19 và cô muốn tiêm vaccine cho cậu bé để giảm nguy cơ tái nhiễm.

“Nó rất đáng sợ” Felitti nói. “Nếu có cơ hội mà tôi có thể giữ cho con trai tôi được bảo vệ, dù chỉ là một cơ hội nhỏ, thì tôi là tất cả vì điều đó”.

Tiến sĩ Jesse Goodman của Đại học Georgetown, Cựu Giám đốc vaccine của FDA cho biết: “các mũi tiêm vẫn có thể hữu ích cho trẻ nhỏ nhất". Ông Goodman cho biết mức độ kháng thể cao được thấy trong nghiên cứu “sẽ chuyển thành hiệu quả cao hơn đối với các bệnh nhiễm trùng nặng”.

Moderna công bố vaccine cho trẻ dưới 6 tuổi ảnh 1

Moderna cho biết vaccine COVID-19 của họ hoạt động ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo. Công ty đã công bố những phát hiện ban đầu từ một nghiên cứu về trẻ em dưới 6 tuổi vào ngày 23/3/2022. Ảnh: AP

Đối thủ của Moderna, Pfizer hiện đang cung cấp vaccine cho những người từ 12 tuổi trở lên. Và công ty đang thử nghiệm liều lượng thậm chí còn nhỏ hơn cho trẻ em dưới 5 tuổi, nhưng đã phải thêm mũi thứ ba vào nghiên cứu của mình khi hai mũi không đủ mạnh. Những kết quả nghiên cứu này được mong đợi vào đầu tháng Tư.

Nếu FDA cuối cùng cho phép tiêm chủng cho trẻ nhỏ bằng vaccine của từ một trong hai công ty, thì sẽ vẫn còn một rào cản khác. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo ai nên tiêm thuốc - và ông Goodman cho biết có thể có cuộc tranh luận về các mũi tiêm chỉ cho trẻ em có nguy cơ cao hơn hoặc tất cả trẻ em dưới 5 tuổi.

Mặc dù COVID-19 nói chung không nguy hiểm cho trẻ nhỏ như người lớn, nhưng một số lại bị bệnh nặng. CDC cho biết khoảng 400 trẻ em dưới 5 tuổi đã chết vì COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Biến thể omicron ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến trẻ em, với tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi nhập viện cao hơn so với mức đỉnh của đợt tăng do biến thể delta trước đó.

Trẻ càng nhỏ, liều thử nghiệm càng nhỏ. Moderna đã tiến hành nghiên cứu trên khoảng 6.900 trẻ em dưới 6 tuổi - bao gồm cả trẻ sơ sinh dưới 6 tháng - trong một nghiên cứu về liều lượng 25 microgram.

Mặc dù nghiên cứu không đủ lớn để phát hiện những tác dụng phụ rất hiếm gặp, Moderna cho biết liều lượng nhỏ là an toàn và những cơn sốt nhẹ, giống như những cơn sốt liên quan đến các loại vaccine dành cho trẻ em thông thường khác, là phản ứng chính.

Liều tăng cường đã được chứng minh là rất quan trọng đối với người lớn để chống lại omicron và Moderna hiện cũng đang thử nghiệm những liều đó cho trẻ em - mũi thứ ba của vaccine gốc hoặc một liều bổ sung kết hợp bảo vệ chống lại virus ban đầu và biến thể omicron.

FDA đã không đưa ra phán quyết về yêu cầu trước đó của Moderna về việc mở rộng tiêm chủng cho những người từ 12 đến 17 tuổi vì lo ngại về một tác dụng phụ rất hiếm gặp. Viêm cơ tim đôi khi xảy ra ở thanh thiếu niên và thanh niên, chủ yếu là nam giới, sau khi tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna. Nhưng vaccine của Moderna đang được xem xét kỹ lưỡng hơn vì những ảnh hưởng của nó có liều lượng cao hơn nhiều so với vaccine của Pfizer.

Moderna cho biết liều lượng ban đầu dành cho người lớn - hai mũi tiêm 100 microgram - là an toàn và hiệu quả ở trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Đối với trẻ em ở độ tuổi tiểu học, nó sử dụng một nửa liều lượng dành cho người lớn.

Khoảng 1,5 triệu thanh thiếu niên đã sử dụng vaccine Moderna ở các quốc gia khác, “và cho đến nay chúng tôi đã thấy rất yên tâm về sự an toàn từ trải nghiệm đó", Chủ tịch của Moderna nói.

Nguy cơ liên quan đến viêm cơ tim dường như cũng liên quan đến tuổi dậy thì, và các cơ quan quản lý ở Canada, Châu Âu và các nơi khác gần đây đã mở rộng tiêm chủng Moderna cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Diệu An (theo AP)
Cùng chuyên mục
Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.

Đọc thêm

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

Nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, Anh, Canada và Mỹ, khiến các cơ quan y tế lo ngại rằng căn bệnh nguy hiểm, mặc dù thường không đe dọa đến tính mạng, có thể lây lan. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh nhiễm virus phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi, sau khi hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này ở châu Âu.

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng
Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.