Mộc Châu Milk: Thương hiệu sữa tươi Việt có quy trình chăn nuôi và sản xuất hiện đại

Chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu. (Ảnh: Bích Hằng)
Chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu. (Ảnh: Bích Hằng)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều chuyên gia chăn nuôi đánh giá, cao nguyên Mộc Châu là vùng đất tốt nhất để có thể phát triển đàn bò sữa quy mô lớn với khí hậu trong lành và vùng đất màu mỡ. Không chỉ có vùng thảo nguyên xanh với những đồi cỏ, đồi ngô xanh mướt, nhắc đến cao nguyên Mộc Châu, còn phải kể đến những nông trại bò sữa có quy mô chẳng khác gì ở Hàn Quốc hay Australia cùng sự tận tụy của những người nông dân chăm chỉ.

Giống bò sữa nguyên chất và thảo nguyên xanh mát

Với nhiệm vụ chính là chăn nuôi bò sữa, cung cấp con giống bò sữa, sản xuất chế biến các sản phẩm từ sữa và sản xuất thức ăn chăn nuôi, mục đích của Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu là thoả mãn nhu cầu tiêu dùng về các sản phẩm sữa trên toàn quốc. Hàng năm, Công ty đã đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho dân cư địa phương và nâng cao đời sống cho cán bộ, công nhân viên của Công ty.

Tổng kết những thành tựu trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) hiện sở hữu đàn bò sữa gần 27.000 con có nguồn gốc từ Mỹ, Canada, Israel, Cuba, Australia… thuần chủng 100%, sử dụng tinh ngoại phân định để nhân giống, giúp nâng tỷ lệ bê cái lên đến 87%. Quy mô đàn bò của Mộc Châu Milk tăng trưởng đều trong các năm, liên kết chặt chẽ với hơn 500 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa. Toàn bộ các trang trại chăn nuôi bò sữa của Mộc Châu Milk đều nằm trên cao nguyên Mộc Châu, vùng đất được thiên nhiên ưu đãi ban tặng đất đai màu mỡ, khí hậu quanh năm trong lành, mát mẻ, là nơi phù hợp nhất để có thể phát triển đàn bò sữa quy mô lớn. Hộ chăn nuôi cam kết với Công ty về quy trình chăn nuôi tiêu chuẩn VIETGAP, tỉnh Sơn La chứng nhận cơ sở an toàn vệ sinh thực phẩm ở tất cả các hộ chăn nuôi và trang trại tập trung của công ty.

Từ năm 2019 đến nay, Mộc Châu Milk được Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản Sơn La cấp chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, là vùng chăn nuôi bò sữa bảo đảm đầy đủ các quy trình khắt khe về phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm sức khỏe cho đàn bò sản xuất sữa tươi nguyên liệu tốt nhất.

Cơ sở hạ tầng áp dụng phần mềm quản lý đàn Delpro của Delaval, quản lý sức khỏe và sinh sản của đàn bò bằng phần mềm SCR - Israel, vắt sữa tự động tiêu chuẩn quốc tế, sử dụng công nghệ De Laval. Bò được vắt sữa 3 lần/ngày đối với trang trại tập trung, 2 lần/ngày đối với hộ nông dân. 15 điểm thu mua sữa bảo đảm phạm vi 1km tới bất kỳ hộ dân nào. Sữa được kiểm tra sơ bộ trên 10 tiêu chí chất lượng trước khi thu mua. Sữa được lập tức bảo quản lạnh để đưa tới nhà máy sản xuất.

Công ty có kế hoạch đầu tư mở rộng quy mô đàn bò tại trang trại hiện hữu của Mộc Châu Milk từ 1.600 con lên 6.000 con (bao gồm nâng cấp trang trại hiện hữu lên 2.000 con và đầu tư trang trại bò sữa 4.000 con kết hợp với du lịch sinh thái). Các trang trại được định hướng theo tiêu chuẩn quốc tế trong quản lý và chăn nuôi bò sữa.

Các hoạch định chiến lược này được kỳ vọng sẽ tối đa hóa tiềm năng của Mộc Châu Milk cũng như của cao nguyên Mộc Châu, Sơn La về chăn nuôi bò sữa, từ đó, hình thành vùng nguyên liệu sữa chuẩn quốc tế, mang đến cho người tiêu dùng nhiều sản phẩm chất lượng.

Dây chuyền sản xuất hiện đại bậc nhất trong thời đại công nghệ số

Tại Mộc Châu Milk, nhà máy đã áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế để bảo đảm chất lượng, chất lượng sản phẩm như ISO 9001-2015, FSSC 22000-2019, Halal, ISO 17025 và ERP nhờ đó, quản lý sản xuất và chất lượng sản phẩm bảo đảm yêu cầu. Công ty cũng áp dụng công nghệ mới, thiết bị tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm như đầu tư máy ly tâm - tách khuẩn, máy bài khí, máy đồng hóa… để chất lượng tốt hơn.

Công tác tiết kiệm, cải tiến cũng được chú trọng và tăng cường như chuyển đổi thành công màng nắp sữa chua từ màng nhôm sang màng Mpet, chuyển đổi máy rót hộp sữa tiệt trùng sang hộp Leaf, tiết kiệm chi phí 15%, giảm chiều dày màng co sữa UHT 10%, màng nhựa hũ sữa chua 5%... tiết kiệm 4 tỷ đồng chi phí. Ngoài ra, Nhà máy cũng tăng cường các chuyển đổi để giảm dần sử dụng hóa thạch sang sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường như: chuyển đổi sử dụng hơi dùng nhiên liệu than sang Biomass, xe nâng điện dùng dầu/gas sang xe điện.

Trong năm 2024, Ban nghiên cứu và Phát triển sản phẩm đã phối hợp cùng Phòng marketing và Kinh doanh nghiên cứu thị trường, ra nhiều dòng sản phẩm mới và cải tiến đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng cũng như nâng cao giá trị dinh dưỡng, tăng cường dùng hương liệu có nguồn gốc tự nhiên cho sản phẩm. Có tổng cộng gần 20 sản phẩm mới hoặc được cải tiến, thuộc những loại được người tin dùng tin tưởng lựa chọn gồm có sữa tươi/sữa tiệt trùng, sữa trái cây/sữa chua uống, sữa chua ăn, sữa bánh... Các sản phẩm của Công ty đều tuân thủ đúng các quy định ghi nhãn, quy định công bố, các quy chuẩn sản phẩm cũng như bảo đảm đạt chất lượng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm mà Nhà nước ban hành.

Ngoài ra, Ban công nghệ cùng với các bộ phận của Nhà máy nghiên cứu cải tiến các nguyên vật liệu với mục đích tiết kiệm giá thành, giảm thiểu chất thải và thân thiện với môi trường như chuyển đổi màng Mpet sữa chua thay thế màng nhôm. Với việc hiển thị quy trình sản xuất và số liệu về sản lượng, đại diện Mộc Châu Milk cho biết, điều này không chỉ giúp Công ty đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sữa mà còn bảo đảm rằng chất lượng của sản phẩm Mộc Châu Milk là tốt nhất.

Tin cùng chuyên mục

Hàng Việt 'tỏa sáng' thị trường Vĩnh Long

Hàng Việt 'tỏa sáng' thị trường Vĩnh Long

(PLVN) - Giai đoạn từ năm 2021 đến nay, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (CVĐ) tại Vĩnh Long đạt được những kết quả đáng khích lệ. Việc triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, tuyên truyền vận động người dân và phát triển hệ thống phân phối hàng Việt Nam đã nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm nội địa và tạo dựng thói quen tiêu dùng trong nước.

Đọc thêm

Nhiều tiềm năng và dư địa từ trái dừa sáp Trà Vinh

Nhiều tiềm năng và dư địa từ trái dừa sáp Trà Vinh
(PLVN) - Dừa sáp Trà Vinh, một sản phẩm độc đáo và nổi bật của miền Tây Nam Bộ, đang dần trở thành một tài nguyên quan trọng trong ngành nông nghiệp và kinh tế địa phương. Với tính độc nhất vô nhị, dừa sáp không chỉ là loại trái cây hấp dẫn mà còn chứa đựng tiềm năng phát triển kinh tế lớn chưa được khai thác hết.

Mặn mòi vị biển Nam Ô

Người Nam Ô làm nước mắm từ cá cơm than và hạt muối Cà Ná, Sa Huỳnh.
(PLVN) - Với việc được cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý của Cục Sở hữu trí tuệ, sản phẩm nước mắm Nam Ô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) càng khẳng định thêm thương hiệu. Chắt chiu từ con cá cơm than, từ hạt muối mặn mòi vị biển, nước mắm Nam Ô làm nên hồn cốt của xứ biển bãi ngang, của những người dân sống bên chân núi Hải Vân bốn mùa sóng vỗ…

Phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của Cà Mau

Phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của Cà Mau
(PLVN) - Đến nay, tỉnh Cà Mau có 142 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP. Trong đó, 29 sản phẩm 4 sao, 113 sản phẩm 3 sao. Hiện, các ngành, các cấp trong tỉnh đang khẩn trương triển khai kế hoạch thu hút, khuyến khích chủ thể tham gia xếp hạng 3 sao. Đồng thời, hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu về đạt chuẩn 4 sao, 5 sao.

Thanh Hóa nỗ lực đưa sản phẩm OCOP tiếp cận người tiêu dùng

Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024 tại TP Sầm Sơn đưa sản phẩm OCOP Thanh Hóa đến với hàng nghìn du khách.
(PLVN) - Với mục tiêu quảng bá, đưa các sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng, những năm qua, Thanh Hóa chú trọng công tác tuyên truyền, tổ chức các hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại, xây dựng điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản nức tiếng xứ Nam kỳ

 Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản nức tiếng xứ Nam kỳ
(PLVN) - Đặc sản hủ tiếu Mỹ Tho có thương hiệu trên 50 năm, được chứng nhận “Giải vàng thương hiệu thực phẩm chất lượng an toàn Việt Nam”. Vươn tầm quốc tế, hủ tiếu Mỹ Tho được công nhận vào top 100 món ẩm thực châu Á và top 10 món ăn đặc sản Việt Nam.

Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam
(PLVN) - Chiều 5/7, ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chủ trì buổi họp cung cấp thông tin định liên quan công tác chuẩn bị Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024.

Nuôi tôm bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL

Nuôi tôm bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL
(PLVN) - Ngày 28/6, tại Cà Mau, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau phối hợp tổ chức Diễn đàn Khuyến nông "Nông nghiệp với chủ đề: Phát triển nuôi tôm bền vững, giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL”.