Mộc Châu Milk: Thương hiệu sữa tươi Việt có quy trình chăn nuôi và sản xuất hiện đại

Chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu. (Ảnh: Bích Hằng)
Chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu. (Ảnh: Bích Hằng)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều chuyên gia chăn nuôi đánh giá, cao nguyên Mộc Châu là vùng đất tốt nhất để có thể phát triển đàn bò sữa quy mô lớn với khí hậu trong lành và vùng đất màu mỡ. Không chỉ có vùng thảo nguyên xanh với những đồi cỏ, đồi ngô xanh mướt, nhắc đến cao nguyên Mộc Châu, còn phải kể đến những nông trại bò sữa có quy mô chẳng khác gì ở Hàn Quốc hay Australia cùng sự tận tụy của những người nông dân chăm chỉ.

Giống bò sữa nguyên chất và thảo nguyên xanh mát

Với nhiệm vụ chính là chăn nuôi bò sữa, cung cấp con giống bò sữa, sản xuất chế biến các sản phẩm từ sữa và sản xuất thức ăn chăn nuôi, mục đích của Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu là thoả mãn nhu cầu tiêu dùng về các sản phẩm sữa trên toàn quốc. Hàng năm, Công ty đã đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho dân cư địa phương và nâng cao đời sống cho cán bộ, công nhân viên của Công ty.

Tổng kết những thành tựu trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) hiện sở hữu đàn bò sữa gần 27.000 con có nguồn gốc từ Mỹ, Canada, Israel, Cuba, Australia… thuần chủng 100%, sử dụng tinh ngoại phân định để nhân giống, giúp nâng tỷ lệ bê cái lên đến 87%. Quy mô đàn bò của Mộc Châu Milk tăng trưởng đều trong các năm, liên kết chặt chẽ với hơn 500 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa. Toàn bộ các trang trại chăn nuôi bò sữa của Mộc Châu Milk đều nằm trên cao nguyên Mộc Châu, vùng đất được thiên nhiên ưu đãi ban tặng đất đai màu mỡ, khí hậu quanh năm trong lành, mát mẻ, là nơi phù hợp nhất để có thể phát triển đàn bò sữa quy mô lớn. Hộ chăn nuôi cam kết với Công ty về quy trình chăn nuôi tiêu chuẩn VIETGAP, tỉnh Sơn La chứng nhận cơ sở an toàn vệ sinh thực phẩm ở tất cả các hộ chăn nuôi và trang trại tập trung của công ty.

Từ năm 2019 đến nay, Mộc Châu Milk được Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản Sơn La cấp chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, là vùng chăn nuôi bò sữa bảo đảm đầy đủ các quy trình khắt khe về phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm sức khỏe cho đàn bò sản xuất sữa tươi nguyên liệu tốt nhất.

Cơ sở hạ tầng áp dụng phần mềm quản lý đàn Delpro của Delaval, quản lý sức khỏe và sinh sản của đàn bò bằng phần mềm SCR - Israel, vắt sữa tự động tiêu chuẩn quốc tế, sử dụng công nghệ De Laval. Bò được vắt sữa 3 lần/ngày đối với trang trại tập trung, 2 lần/ngày đối với hộ nông dân. 15 điểm thu mua sữa bảo đảm phạm vi 1km tới bất kỳ hộ dân nào. Sữa được kiểm tra sơ bộ trên 10 tiêu chí chất lượng trước khi thu mua. Sữa được lập tức bảo quản lạnh để đưa tới nhà máy sản xuất.

Công ty có kế hoạch đầu tư mở rộng quy mô đàn bò tại trang trại hiện hữu của Mộc Châu Milk từ 1.600 con lên 6.000 con (bao gồm nâng cấp trang trại hiện hữu lên 2.000 con và đầu tư trang trại bò sữa 4.000 con kết hợp với du lịch sinh thái). Các trang trại được định hướng theo tiêu chuẩn quốc tế trong quản lý và chăn nuôi bò sữa.

Các hoạch định chiến lược này được kỳ vọng sẽ tối đa hóa tiềm năng của Mộc Châu Milk cũng như của cao nguyên Mộc Châu, Sơn La về chăn nuôi bò sữa, từ đó, hình thành vùng nguyên liệu sữa chuẩn quốc tế, mang đến cho người tiêu dùng nhiều sản phẩm chất lượng.

Dây chuyền sản xuất hiện đại bậc nhất trong thời đại công nghệ số

Tại Mộc Châu Milk, nhà máy đã áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế để bảo đảm chất lượng, chất lượng sản phẩm như ISO 9001-2015, FSSC 22000-2019, Halal, ISO 17025 và ERP nhờ đó, quản lý sản xuất và chất lượng sản phẩm bảo đảm yêu cầu. Công ty cũng áp dụng công nghệ mới, thiết bị tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm như đầu tư máy ly tâm - tách khuẩn, máy bài khí, máy đồng hóa… để chất lượng tốt hơn.

Công tác tiết kiệm, cải tiến cũng được chú trọng và tăng cường như chuyển đổi thành công màng nắp sữa chua từ màng nhôm sang màng Mpet, chuyển đổi máy rót hộp sữa tiệt trùng sang hộp Leaf, tiết kiệm chi phí 15%, giảm chiều dày màng co sữa UHT 10%, màng nhựa hũ sữa chua 5%... tiết kiệm 4 tỷ đồng chi phí. Ngoài ra, Nhà máy cũng tăng cường các chuyển đổi để giảm dần sử dụng hóa thạch sang sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường như: chuyển đổi sử dụng hơi dùng nhiên liệu than sang Biomass, xe nâng điện dùng dầu/gas sang xe điện.

Trong năm 2024, Ban nghiên cứu và Phát triển sản phẩm đã phối hợp cùng Phòng marketing và Kinh doanh nghiên cứu thị trường, ra nhiều dòng sản phẩm mới và cải tiến đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng cũng như nâng cao giá trị dinh dưỡng, tăng cường dùng hương liệu có nguồn gốc tự nhiên cho sản phẩm. Có tổng cộng gần 20 sản phẩm mới hoặc được cải tiến, thuộc những loại được người tin dùng tin tưởng lựa chọn gồm có sữa tươi/sữa tiệt trùng, sữa trái cây/sữa chua uống, sữa chua ăn, sữa bánh... Các sản phẩm của Công ty đều tuân thủ đúng các quy định ghi nhãn, quy định công bố, các quy chuẩn sản phẩm cũng như bảo đảm đạt chất lượng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm mà Nhà nước ban hành.

Ngoài ra, Ban công nghệ cùng với các bộ phận của Nhà máy nghiên cứu cải tiến các nguyên vật liệu với mục đích tiết kiệm giá thành, giảm thiểu chất thải và thân thiện với môi trường như chuyển đổi màng Mpet sữa chua thay thế màng nhôm. Với việc hiển thị quy trình sản xuất và số liệu về sản lượng, đại diện Mộc Châu Milk cho biết, điều này không chỉ giúp Công ty đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sữa mà còn bảo đảm rằng chất lượng của sản phẩm Mộc Châu Milk là tốt nhất.

Tin cùng chuyên mục

 Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản nức tiếng xứ Nam kỳ

Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản nức tiếng xứ Nam kỳ

(PLVN) - Đặc sản hủ tiếu Mỹ Tho có thương hiệu trên 50 năm, được chứng nhận “Giải vàng thương hiệu thực phẩm chất lượng an toàn Việt Nam”. Vươn tầm quốc tế, hủ tiếu Mỹ Tho được công nhận vào top 100 món ẩm thực châu Á và top 10 món ăn đặc sản Việt Nam.

Đọc thêm

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt
(PLVN) - Năm 2013, sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Cuối năm 2020, nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đặc biệt, đến nay có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

Hà Nội có thêm 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao

14 làng đạt danh hiệu "Làng nghề Hà Nội" và "Làng nghề truyền thống Hà Nội".
(PLVN) - Ngày 12/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định và trao bằng công nhận danh hiệu làng nghề, chứng nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2023. Theo đó, Hà Nội có thêm 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023.

Chung tay tìm giải pháp đưa ngành tôm phát triển hiệu quả, bền vững

Chung tay tìm giải pháp đưa ngành tôm phát triển hiệu quả, bền vững
(PLVN) - Ngày 20 - 22/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Hội Thủy sản Việt Nam phối hợp với Cục Thủy sản, Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau, Tạp chí Thủy sản Việt Nam... tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5/2024 (VietShrimp - Đồng hành cùng người nuôi tôm).

Nâng cao hiệu quả vùng nuôi tôm sinh thái ở Cà Mau

Nâng cao hiệu quả vùng nuôi tôm sinh thái ở Cà Mau
(PLVN) - Xác định được lợi ích thiết thực mà loại hình nuôi tôm sinh thái mang lại, trong những năm qua, tỉnh Cà Mau đã chú trọng phát triển loại hình nuôi tôm sinh thái nhằm để tận dụng tiềm năng và lợi thế vốn có của địa phương để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm thủy sản.

Nam sinh người Thái gìn giữ vải thổ cẩm từ bẹ chuối

Vi Dương Phong (ngoài cùng bên trái) tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế khoa học Quốc tế
(PLVN) - Vượt qua rất nhiều đề tài của những thí sinh khác, sản phẩm vải thổ cẩm làm từ bẹ chuối của Vi Dương Phong, học sinh lớp 12 tại Trường Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, đã giành Huy chương Vàng và giải Đặc biệt trong cuộc thi Olympic phát minh và sáng chế khoa học Quốc tế năm 2023.

Nhớ nếp bầu quê

Nếp bầu Tam Mỹ - một đặc sản thân cao 1,4m cho hương vị khác biệt được phục tráng thành công. Ảnh: Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp Núi Thành
(PLVN) - “Nếp nào thơm bằng nếp bầu Tam Mỹ/Trầu nào thơm cho bằng trầu Trung Lương” - câu ca dao ấy là lời nhắc nhở những người con đất Tam Mỹ (nay là xã Tam Mỹ Đông, Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, Quảng Nam) không chỉ nhớ đến một đặc sản ở vùng đất trung du bán sơn địa quê mình mà còn nhớ đến hương vị của Tết - hương vị của sự đoàn viên.

Làng cá khô Gành Hào vào vụ Tết

Nghề làm cá khô tại thị trấn Gành Hào phải bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ thương hiệu sản phẩm, đồng thời còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
(PLVN) - Làng nghề cá khô ở vùng biển Gành Hào, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đang tăng tốc sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Gắn "sao" cho sản phẩm OCOP Cà Mau

Gắn "sao" cho sản phẩm OCOP Cà Mau
(PLVN) - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.

Về Quảng Ninh thưởng thức loại đặc sản 'đắt như vàng'

Với giá bán 4-6 triệu/kg, sá sùng khô là loại đặc sản "quý như vàng". Ảnh: Quang Hà
(PLVN) - Sá sùng hay còn gọi là địa sâm, sâu đất hay trùn biển, sống nhiều ở các vùng biển Vân Đồn, Quan Lạn, Đầm Hà, Hải Hà. Với giá bán trên thị trường hiện nay khoảng 4-6 triệu đồng/kg sá sùng khô tuỳ chủng loại, đặc sản này được ví "đắt như vàng".

Miến dong Bình Liêu vào mùa Tết

Bà con các dân tộc hồ hởi vào mùa miến Tết. Ảnh: Quang Hà
(PLVN) - Mỗi độ chuẩn bị xuân về, Tết đến, miền miến dong Bình Liêu lại trở lên nhộn nhịp. Nghề làm miến dong của các bà con dân tộc Bình Liêu đã có từ lâu đời, nhưng kể từ khi Quảng Ninh phát triển các sản phẩm OCOP, miến dong Bình Liêu đã phát triển sang một trang mới.