Mobifone mang giải pháp trọn gói báo nói bằng trí tuệ nhân tạo đến với báo chí Việt

(PLVN) - Với dịch vụ báo nói trọn gói  ứng dụng tuệ nhân tạo đến từ Mobifone, từ nay các tòa soạn tại Việt Nam có thể ngay lập tức/nhanh chóng chuyển đổi hàng loạt báo viết thành dạng audio với giọng nói  tự nhiên, đa dạng vùng miền, giới tính; giúp người đọc báo trải nghiệm tiếp nhận thông tin theo một cách hoàn toàn mới.
Mobifone mang giải pháp trọn gói báo nói bằng trí tuệ nhân tạo đến với báo chí Việt

“Cuộc cách mạng” sử dụng báo nói ứng dụng công nghệ tại Việt Nam

Những năm gần đây, cuộc cách mạng 4.0 đã có ảnh hưởng mạnh mẽ tới tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trên toàn thế giới và báo chí cũng không ngoại lệ. Trong đó, việc sử dụng báo nói ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang là xu thế mới đang gây nhiều chú ý thời gian gần đây ở Việt Nam bởi tính cần thiết và những lợi ích của nó. Hiện nay, ở nước ta đang có trên 5 tờ báo tiên phong áp dụng công nghệ này như Dân Trí, IctNews, Người đưa tin,  Báo điện tử Tổ quốc, Ngày nay.

Báo nói là loại hình báo chí sử dụng tiếng nói, âm thanh, được truyền dẫn, phát sóng trên các hạ tầng kỹ thuật ứng dụng công nghệ khác nhau. Báo nói ứng dụng công nghệ AI là một trong những sản phẩm sử dụng công nghệ Text to Speech (TTS) -  một trong những công nghệ nền tảng của kỷ nguyên giao tiếp bằng giọng nói trong cuộc cách mạng 4.0.

Với công nghệ này, chỉ cần có đầu vào là nội dung văn bản, hệ thống máy tính sẽ tự động giúp các toà soạn chuyển đổi thành dạng audio; đồng thời có thể chỉnh sửa, chọn giọng đọc để phù hợp với nhu cầu của mình một cách nhanh chóng, tự động do hệ thống máy tính xử lý.  Các tòa soạn sẽ không còn phải mất nhân sự và thời gian để đọc từng bài báo, sau đó xử lý âm thanh qua các phần mềm phức tạp. 

Đối với độc giả, chúng ta không phải trực tiếp đọc báo như trước kia nữa, mà có thể vừa nghe báo, vừa làm các công việc khác. 

Theo Solidiance, Việt Nam đang là nước có tốc độ tăng trưởng thị trường ô tô nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh nghe các tin tức trên radio hay nghe nhạc, người lái xe cũng có nhu cầu nghe trang báo yêu thích/ chuyên mục yêu thích để cập nhật các tin tức mới nhất.  Tuy nhiên, nhu cầu giải trí, cập nhật tin tức của người lái xe luôn song hành cùng với sự đảm bảo về lái xe an toàn bởi vậy việc tiếp cận báo chí bằng cách nghe sẽ phù hợp hơn.

Thống kê cho thấy, hiện có hơn hơn 3 triệu người khiếm thị tại Việt Nam, trong đó 82% người khiếm thị nhận định “đọc” là một phần rất quan trọng của cuộc sống họ, nhưng cũng chỉ có 1% người khiếm thị có khả năng đọc được bằng chữ nổi.

Thực tế cho thấy, người cao tuổi có thói quen nghe nhiều hơn đọc do thị lực giảm bởì vậy  hình thức nghe sẽ phù hợp và được yêu thích hơn khi tiếp cận báo chí.

Mặt khác, sự phổ biến của điện thoại di động thông minh và sự xuất hiện của hàng trăm triệu thiết bị audio mới, hay còn gọi là thiết bị loa thông minh, giờ đang lan rộng khắp thế giới càng khiến cho audio trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với giới truyền thông và báo chí. 

Theo đó, việc sử dụng phiên bản Báo nói có thể coi là một xu hướng không thể tránh khỏi của các Tòa soạn báo Việt Nam nhằm giúp mang đến cho độc giả của mình những trải nghiệm tiếp cận tin tức hoàn toàn mới mẻ cũng như tiếp cận đa dạng đối tượng khách hàng hơn.

Dịch vụ báo nói Mobifone TTS nhiều ưu điểm vượt trội dành cho tất cả các báo

Mobifone TTS là sự kết hợp của ngôn ngữ học, vật lý học và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên được nghiên cứu kĩ lưỡng trong vòng 10 năm trước khi ra mắt thị trường.

Sản phẩm sử dụng công nghệ chuyển đổi văn bản thành tiếng nói tiếng Việt tự nhiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo MobiFone Text to Speech (MobiFone TTS) với nhiều ưu điểm vượt trội theo phương châm “tự nhiên - đa dạng - đơn giản”.

Mobifone TTS xử lý được ngôn ngữ tiếng Việt theo nhiều cấp độ khác nhau và phù hợp quy chuẩn ngôn ngữ báo chí, các tòa soạn khác nhau với chất giọng tự nhiên, có cảm xúc gần giống giọng người thật. Đặc biệt, công nghệ này có thể phát âm những tiếng ngoài dữ liệu chuẩn, kể cả các từ sai chính tả; đồng thời đưa ra cách đọc các từ chưa chuẩn hoá theo ngữ cảnh một cách thông minh và dự đoán đọc từ viết tắt, từ mượn nước ngoài. Sản phẩm cho phép tất cả các tòa soạn cập nhật từ điển bao gồm các từ ngữ mới và các từ ngữ thường sử dụng theo đặc trưng của báo.

Bên cạnh đó, sử dụng Mobifone TTS, các tòa soạn có thể lựa chọn đa dạng giọng đọc theo các vùng miền, giới tính với 05 giọng đọc nam - nữ. Với mong muốn mang đến sự lựa chọn tối ưu nhất cho mỗi khách hàng, Mobifone TTS cũng áp dụng nhiều gói sản phẩm linh hoạt khác nhau dựa trên nhu cầu của tòa soạn.

Cuối cùng, với tiêu chí đơn giản, việc triển khai nhanh chóng không yêu cầu nhiều về về tài nguyên cũng là một ưu điểm làm hài lòng các khách hàng của sản phẩm này.

Hỗ trợ tối đa - Miễn phí thả ga

Nhằm đưa đến cho khách hàng những trải nghiệm mới mẻ nhất, đón đầu xu thế công nghệ 4.0, Mobifone sẽ áp dụng chính sách ưu đãi miễn phí trong vòng một năm đầu tiên sử dụng sản phẩm Mobifone TTS.

Đại diện Mobifone chia sẻ: “Đây cũng là món quà đặc biệt công ty dành tặng khách hàng nhân dịp ra mắt loạt sản phẩm mới ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo bao gồm mAICallCenter, mAICall, mAICallCenter, mobifone.ai, mAIVoice của công ty. Chúng tôi luôn kì vọng sẽ đưa lại những giải pháp công nghệ tiên tiến nhất  giúp các Quý khách hàng phát huy tối đa hiệu quả công việc cũng như có những trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc sống của mình.”

Mobifone TTS áp dụng chính sách miễn phí cài đặt và hỗ trợ kĩ thuật trong suốt 01 năm khách hàng sử dụng sản phẩm.

Với nhiều ưu điểm nổi trội về chất lượng sản phẩm, chính sách linh hoạt và ưu đãi miễn phí cực “chất", Dịch vụ báo nói đến từ Mobifone được kỳ vọng sẽ đóng góp không nhỏ trong cuộc cách mạng chuyển đổi số của nền báo chí Việt.

S. Hùng
Cùng chuyên mục
Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

Đọc thêm

VNPT Cloud được cấp chứng chỉ quốc tế ISO 27017 về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây

Hệ thống máy chủ IDC của VNPT đạt tiêu chuẩn Tier III.
(PLVN) - Với việc hoàn tất đánh giá và được cấp chứng chỉ danh giá ISO 272017 (ISO/IEC 27017:2015) về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây, VNPT Cloud hiện là một trong những nhà cung cấp hiếm hoi được thừa nhận đủ năng lực đem đến cho khách hàng sản phẩm dịch vụ tiện lợi, an toàn bậc nhất tại thị trường Việt Nam.

Cẩn trọng trước khi quét mã QR

Ảnh minh họa
(PLVN) - Với các loại mối đe dọa mạng mới được dự đoán sẽ gia tăng vào năm 2022, người dùng nên cảnh giác về những rủi ro liên quan và cẩn trọng trước khi thực hiện quét mã QR.

VNPT trình diễn nền tảng, hệ sinh thái ứng dụng chuyển đổi số

Đại biểu tham dự Diễn đàn rất quan tâm đến Hệ sinh thái Chuyển đổi số của VNPT.
(PLVN) -  Diễn đàn Kinh tế TP HCM 2022 do UBND TPHCM tổ chức đã được khai mạc vào sáng nay 15/4 với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP HCM trong tương lai". Diễn đàn lần này chứng kiến sự phô diễn sức mạnh công nghệ Việt, trong đó có hệ sinh thái chuyển đổi số của Tập đoàn VNPT.

VNPT sát cánh cùng Hải Dương đi trước đón đầu trong chuyển đổi số

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác về chuyển đổi số giữa VNPT và UBND tỉnh Hải Dương vừa được tổ chức ngày 26/3/2022.
(PLVN) -  Từ năm 2020, chỉ số đánh giá chuyển đổi số của tỉnh Hải Dương đạt giá trị 0,3504, cao hơn mức giá trị trung bình và xếp thứ 14 trong cả nước. Thứ hạng về chính quyền số, kinh tế số, xã hội số của tỉnh so với cả nước lần lượt là 22, 9, 13. Những thứ hạng này là mình chứng cho thấy sự nỗ lực của tỉnh Hải Dương trong việc đẩy mạnh chuyển đổi số các lĩnh trong mấy năm vừa qua. Trong hành chính chuyển đổi số đó của tỉnh Hải Dương luôn có sự đồng hành của Tập đoàn VNPT.

Trung ương Đoàn và VNPT ra mắt Phần mềm Quản lý đoàn viên

Các đồng chí trong Ban bí thư Trung ương Đoàn và Lãnh đạo Tập đoàn VNPT nhấn nút ra mắt Phần mềm quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên.
(PLVN) - Ngày 23/2/2022, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ra mắt Phần mềm Quản lý đoàn viên tích hợp Ứng dụng Thanh niên Việt Nam. Đánh dấu thêm một cột mốc trong kế hoạch hành động về chuyển đổi số của Trung ương Đoàn.

Duy trì và bảo vệ không gian số, môi trường số lành mạnh, tích cực

Một số đại biểu và diễn giả dự tọa đàm.
(PLVN) - Sự bùng nổ của các dịch vụ số nói trên không chỉ đóng góp lớn cho kinh tế số mà cho toàn bộ nền kinh tế, nhưng cũng có những hạn chế, tồn tại. Vì vậy, cần có giải pháp khuyến khích dịch vụ nội dung số trong nước lẫn ngoài nước phát triển, đồng thời duy trì và bảo vệ không gian số, môi trường số lành mạnh, tích cực

Tập đoàn VNPT: Tầm nhìn một “Digital Hub” của châu Á

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) -  Với tầm nhìn trở thành nhà cung cấp hàng đầu về hạ tầng số và dịch vụ số tại Việt Nam vào năm 2025 và trở thành một Digital Hub của khu vực Châu Á vào năm 2030, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đang dịch chuyển từ nhà cung cấp dịch vụ truyền thống sang “nhà cung cấp dịch vụ truyền thông số” (DSP) và đang khẳng định vai trò chủ đạo, dẫn dắt chuyển đổi số tại Việt Nam .

Khai trương và đưa vào vận hành IOC Sóc Trăng

Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng và Lãnh đạo VNPT nhấn nút khai trương IOC Sóc Trăng.
(PLVN) -  Ngày 11/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát điều hành Tỉnh Sóc Trăng (IOC Sóc Trăng). Đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng do Sở Thông tin và Truyền thông làm chủ đầu tư, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị triển khai dự án.

VNPT “biến thách thức thành hành động”, hoàn thành “mục tiêu kép”

VNPT tiếp tục giữ vững và phát triển thương hiệu VNPT.
(PLVN) -  Tiếp tục phát huy tinh thần chủ động “Biến thách thức thành hành động” năm 2021, Tập đoàn VNPT đã vững vàng vượt qua thách thức thể hiện rõ trách nhiệm của đơn vị chủ lực về VT – CNTT với đất nước, với cộng đồng, tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, dẫn dắt trong chuyển đổi số quốc gia.