MobiFone làm Smart City bắt đầu từ việc nhỏ nhưng có tầm nhìn lớn

MobiFone làm Smart City bắt đầu từ việc nhỏ nhưng có tầm nhìn lớn
(PLO) - MobiFone đang chuyển mình mạnh mẽ trong dòng chảy cuộc cách mạng 4.0 để chuyển đổi số từ một nhà mạng viễn thông trở thành một nhà cung cấp dịch vụ, giải pháp ICT đa dịch vụ với hàng loạt các sản phẩm, dịch vụ thông minh dành cho doanh nghiệp, người dân…

Từ “loa phường kiểu mới”…

Bắt đầu từ tháng 8/2018, mỗi sáng thức dậy hơn 100 hộ dân ở các quận quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Cầu Giấy (Hà Nội) sẽ không bị đánh thức bởi âm thanh chát chúa, nhức óc từ những chiếc loa phường cũ kỹ nữa. Hơn 100 gia đình này đã được MobiFone lắp đặt thử nghiệm thiết bị thông minh nhằm thay thế loa phường.

“Loa phường kiểu mới này” là tên gọi dân dã của Giải pháp Truyền thông cơ sở thế hệ mới của MobiFone. Thay vì hệ thống loa phường được đặt tại đầu khu xóm, thiết bị thu phát mGateway như một chiếc radio nhỏ đặt trong các gia đình. Đúng giờ, thiết bị sẽ tự động phát bản tin truyền thanh cho người trong gia đình nghe. So với những chiếc loa phường truyền thống, người dân có thể điều chỉnh âm lượng của thiết bị theo ý muốn. Ngoài giải quyết ô nhiễm tiếng ồn, âm thanh phát ra cũng không rè như loa truyền thống.

Thiết bị này được người trẻ thích thú vì có thể điều chỉnh trên ứng dụng của điện thoại thông minh. Ngoài ra, người dân có thể chi trả hóa đơn tiền điện, nước, Internet thông qua ứng dụng này và sử dụng thiết bị đề phòng trộm cắp nhờ tính năng cảnh báo trộm kết nối đến điện thoại di động.

Ứng dụng trên di động cũng là kênh tương tác hai chiều của người dân và chính quyền thành phố. Người dân có thể gửi các kiến nghị, cán bộ truyền thanh cũng có thể theo dõi số lượng hộ gia đình nghe bản tin mỗi ngày và trả lời kiến nghị qua thiết bị. Đây là sự thay đổi quan trọng so với phương pháp đưa tin một chiều trước đây.

Bên cạnh đó, giải pháp này mang đến lợi ích kinh tế lớn nhờ mô hình quản lý tập trung ở một máy chủ. Mỗi bản tin truyền thanh sẽ được thu lại, đưa lên website của phường và phát đi vào các khung giờ cố định. Mỗi phường không phải duy trì bộ máy vận hành cồng kềnh, tốn kém. Sử dụng hệ thống này sẽ giúp chính quyền giảm chi phí đầu tư lên đến 30% và nhân công vận hành hệ thống đến 50%. 

 “Loa phường kiểu mới” tưởng như chỉ là một giải pháp nhỏ nhưng về ý nghĩa, nó bắt đầu giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân thành phố, hướng đến việc xây dựng một thành phố thông minh hơn. Đó có thể mới chỉ là bước đầu tiên với mục tiêu thay thế hệ thống phát thanh truyền thống. Nhưng trong tương lai, đó sẽ là kênh để MobiFone phát triển các dịch vụ công, dịch vụ IoT mới…

“Làm Cách mạng Công nghiệp 4.0 không phải bắt đầu từ những điều quá to lớn mà bắt đầu từ những việc nhỏ nhưng có tầm nhìn lớn" - đó là cách mà MobiFone đang tiếp cận.

…đến trạm BTS đa năng thân thiện với môi trường

Không chỉ giải quyết từng bài toán của Smart City như việc làm “loa phường kiểu mới”, MobiFone còn góp phần xây dựng Thành phố thông minh bằng các giải pháp khác, mà điển hình là Hệ thống quản lý, giám sát nhà trạm thông minh.

Đó là hệ thống các trạm thu phát sóng có thiết kế hòa nhập với thiên nhiên, cảnh quan, có thể dùng chung và tích hợp nhiều loại hình dịch vụ công cộng khác. Hệ thống đã được MobiFone tiên phong đầu tư lắp đặt thí điểm các trạm thu phát sóng thân thiện môi trường kết hợp điểm thông tin đa năng trên địa bàn TP Hà Nội và sau đó mở rộng mô hình ra các tỉnh thành khác như Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An…

Các trạm BTS thân thiện môi trường này còn kết hợp điểm thông tin đa năng, nhằm giải quyết bài toán về vùng phủ sóng đồng thời vẫn đảm bảo các yếu tố về mỹ quan đô thị và tích hợp được các dịch vụ công ích.

Ngoài ra, để xây dựng Smart City, MobiFone còn cung cấp Hệ thống Phòng cháy chữa cháy tự động sẽ giúp cảnh báo phòng cháy và chữa cháy. Hệ thống sử dụng các cảm biến thông minh và thiết bị chữa cháy tự động, hệ thống gửi dữ liệu về trung tâm quản lý tập trung, giúp công tác phòng cháy và chữa cháy được diễn ra một cách nhanh nhất, giảm thiểu tối đa thiệt hại...

Với Smart City, MobiFone còn nghiên cứu, phát triển Giải pháp Smart building, một dịch vụ ứng dụng IoT với chức năng kiểm soát, điều khiển và vận hành tòa nhà bằng mức chi phí hợp lý nhất. Sự kết hợp giữa công nghệ tự động hóa và truyền thông đem lại môi trường sống và làm việc an toàn và hiệu quả cùng khả năng tiết kiệm năng lượng cũng như thời gian cho con người một cách tối ưu.

…và hàng loạt giải pháp 4.0 dành cho người dân, doanh nghiệp!

Ngoài nhóm các giải pháp xây dựng Smart City, MobiFone còn nghiên cứu, phát triển, cung cấp hàng loạt các dịch vụ, giải pháp thông minh trên cơ sở tận dụng tối đa nền tảng viễn thông di động sẵn có của MobiFone. Đồng thời được xây dựng dựa trên sự tập trung vào thế hệ dịch vụ thông minh trên nền tảng dữ liệu lớn, IoT, trí tuệ nhân tạo và tự động hoá.

Đó là Giải pháp Hội nghị truyền hình trực tuyến MegaMeeting giúp doanh nghiệp họp truyền hình trên nền tảng điện toán đám mây, phù hợp với mọi loại thiết bị đầu cuối, không yêu cầu phần cứng chuyên biệt đắt tiền. 

Hay là giải pháp Quản lý kênh phân phối và bán hàng mSale hoạt động trên ứng dụng di động với hệ thống quản trị tập trung thông minh, giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng quản trị quản lý của doanh nghiệp.

Hay như Giải pháp Giám sát hành trình mTracker cũng được sáng tạo nên giải pháp giám sát hành trình nhân viên. Dưới dạng ứng dụng di động trên nền tảng Cloud, giải pháp này giúp doanh nghiệp quản lý hàng trình di chuyển của nhân viên, quản lý tuyến và lộ trình đi tuyến bán hàng của nhân viên kinh doanh một cách hiệu quả.

Hướng đến nhóm khách hàng là gia đình trẻ, MobiFone đã cho ra mắt sản phẩm đồng hồ thông minh Tio từ cuối năm 2016. Đồng hồ thông minh giúp phụ huynh dễ dàng liên lạc với con cái qua thoại, sms, đồng hồ Tio được trang bị tính năng định vị vị trí, đặt vùng an toàn giúp phụ huynh an tâm khi con đi học, đi du lịch hay đến nhà bạn bè.

Có thể thấy rằng, các giải pháp thông minh mà MobiFone cung cấp đều hướng đến giải quyết các nhu cầu cần thiết của đời sống đô thị, hướng đến xây dựng thành phố thông minh và nâng cao chất lượng sống cho người dân trong tương lai gần.

Đại diện MobiFone cho biết: “Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp hợp tác để làm ra nhiều sản phẩm mới. Các doanh nghiệp trên nền tảng viễn thông có nhiều cơ hội trong cuộc cách mạng này. Trong đó, MobiFone sẽ đóng vai trò làm hạ tầng phục vụ cho nhiều doanh nghiệp làm ứng dụng cho thành phố thông minh, tạo ra hệ sinh thái cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển”.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tân cảng miền Trung đón nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Bình Định trong kỷ niệm 15 năm ngày thành lập

Tân cảng miền Trung đón nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Bình Định trong kỷ niệm 15 năm ngày thành lập
(PLVN) -  Chiều ngày 13/3, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Công ty cổ phần Tân cảng miền Trung, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã tổ chức buổi gặp mặt, tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (16/3/2010 - 16/3/2025) cũng như đón nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng và tỉnh Bình Định.

Giám sát việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng

Đoàn giám sát làm việc tại Công ty Cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng. (Ảnh: PV).
(PLVN) -  Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại DN giai đoạn từ 1/1/2020 - 31/12/2024, chiều 12/3, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng đã làm việc tại Công ty Cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Hồ sơ phá sản SBIC đã lên tòa trước khi 2 bộ về 'một nhà'

Ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
(PLVN) - “Thực hiện Nghị quyết 220/NQ-CP của Chính phủ, chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục phá sản đối với Công ty mẹ - Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và các con công ty con... Hiện, hồ sơ để làm thủ tục đã gửi đi và đang chờ quyết định cuối cùng của cơ quan Tòa án”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay.

Hé lộ những dự án mới của PV GAS trong năm 2025

Hé lộ những dự án mới của PV GAS trong năm 2025
(PLVN) - Trong buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) mới đây, lãnh đạo Tổng Công ty khí Việt Nam (PV GAS) đã tiết lộ những dự án dự kiến sẽ được đơn vị này đầu tư trong năm 2025.

Doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom: Hy vọng và tin tưởng vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom: Hy vọng và tin tưởng vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
(PLVN) - Tiếp theo thành tựu của các kỷ nguyên giải phóng dân tộc và hội nhập quốc tế, giờ đây những doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam đang trở thành trụ cột của đất nước trong kỷ nguyên mới. Trong không khí đầu Xuân của một kỷ nguyên mới, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom.

Năm 2025 sẽ là một năm khởi sắc với doanh nghiệp

Theo ông Trần Đăng Nam, chúng ta đang có cơ hội rất lớn để phát triển kinh tế. (Ảnh trong bài: Đoan Trang)
(PLVN) - 2024 là một năm có nhiều khó khăn, thách thức với doanh nghiệp (DN) Việt, nhưng bức tranh nền kinh tế đã có những gam màu tươi sáng hơn. Trong năm 2025, hoạt động sản xuất, kinh doanh được các chuyên gia dự báo sẽ ổn định và tăng tốc phát triển. Sự phục hồi và tốc độ phát triển phụ thuộc rất lớn vào tính chủ động, tư duy sáng tạo và nắm bắt cơ hội của các DN.

Biến 'sa mạc' khô hạn thành những vườn xanh tươi tốt

Ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận.
(PLVN) - Ninh Thuận và Bình Thuận có tiếng là nắng, gió, cát khắc nghiệt, ít mưa như “sa mạc”, là những yếu tố “kẻ thù” của nông nghiệp. Nhưng nông nghiệp công nghệ cao (CNC) đã thay đổi, biến những vùng đất khô hạn thành những vườn xanh tốt tươi.

PJICO chào đón tuổi 30 với định hướng phát triển bền vững

PJICO chào đón tuổi 30 với định hướng phát triển bền vững
(PLVN) - Vừa qua, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2024 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2025. Mặc dù năm 2024 thị trường bảo hiểm nói chung và Bảo hiểm PJICO nói riêng gặp nhiều khó khăn và thử thách, tuy nhiên nhờ kiên định với định hướng phát triển “ An toàn - Hiệu quả - Bền vững”, PJICO vẫn ghi dấu ấn kết quả kinh doanh ấn tượng, hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2024 do đại hội đồng cổ đông đề ra, khẳng định tính đúng đắn của tầm nhìn chiến lược.

EVNSPC hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ năm 2024

Các đại biểu tham dự Hội nghị.
(PLVN) - Ngày 15/1, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và truyền hình trực tuyến đến 251 điểm cầu tại các đơn vị trực thuộc tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự và chỉ đạo hội nghị.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bổ nhiệm Tân Tổng giám đốc

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bổ nhiệm Tân Tổng giám đốc
(PLVN) -  Ngày 15/1/2025, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã ký quyết định số 18/QĐ-HCVN bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Tú, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.