MobiFone đi đầu hỗ trợ Chính phủ thành lập Chính phủ số

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ một đề án đầy tham vọng, việc thành lập chính phủ số đã trở thành một nhiệm vụ cấp bách trong bối cảnh cuộc cách mạng chuyển đổi số đang diễn ra. MobiFone là một trong những doanh nghiệp công nghệ cam kết hỗ trợ chính phủ mạnh mẽ nhất.

Hiểu đúng tầm quan trọng chiến lược của chính phủ số

Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank) định nghĩa thì Chính phủ số là việc các cơ quan Chính phủ sử dụng công nghệ một cách có hệ thống để thực hiện quan hệ với công dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội, nâng cao chất lượng giao dịch với công dân và tổ chức. từ đó tạo cơ sở để giảm thiểu tham nhũng, tăng cường tính công khai, sự tiện lợi, góp phần vào sự tăng trưởng và giảm chi phí vận hành.

Theo quan điểm này, các ứng dụng của chính phủ số sẽ mang lại những ưu điểm vượt trội mà không hệ thống hành chính công nào trong lịch sử có thể sánh bằng. Tất cả những chuyên gia hàng đầu đều đồng ý rằng trong thời đại số hóa, việc giao dịch giữa người dân với chính phủ có thể trở nên dễ dàng như mua bán hàng hóa qua mạng.

Chính phủ số có thể góp phần làm giảm tình trạng quan liêu giấy tờ và giúp các dịch vụ công trở nên hiệu quả hơn, tiết kiệm kinh phí hơn. Đồng thời nó cũng góp phần đem lại sự minh bạch cho chính phủ thông qua việc trao cho công dân quyền truy cập dữ liệu chính phủ và cái nhìn thấu suốt hơn theo cách “dân biết, dân bàn dân kiểm tra” các hoạt động của chính phủ.

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để các dữ liệu của chính phủ có thể hỗ trợ việc giải quyết tình trạng tội phạm, khủng bố, cải thiện việc ra các quyết sách kinh tế và cắt giảm chi phí kinh doanh.

Chưa kể trong những hoàn cảnh thiên tai hoặc thảm hoạ, chuyển đổi số sẽ đảm bảo cho mọi công tác của chính phủ luôn được đảm bảo an toàn, hiệu quả. Lấy ví dụ như trong bối cảnh đợt dịch Covid-19 hiện tại, việc ứng dụng chính phủ số sẽ mang đến vô số lợi ích mà một chính phủ hoạt động truyền thông không có được.

Các ứng dụng của chính phủ số sẽ mang lại những ưu điểm vượt trội.

Các ứng dụng của chính phủ số sẽ mang lại những ưu điểm vượt trội.

Mọi công tác hội họp sẽ không bị gián đoạn với công nghệ hội nghị truyền hình, đảm bảo mọi chỉ đạo từ trung ương tới các cấp luôn thông suốt. Các văn bản, nghị định sẽ tiếp tục được xử lý đồng bộ tại mọi cơ quan với hệ thống văn phòng điện tử e-Office; các dịch vụ công, hành chính cũng tiếp tục được duy trì online bất chấp bất cứ lệnh phong toả hay cách ly xã hội nào.

Chưa kể tới việc ứng dụng những công nghệ số cao cấp như AI hay Big Data sẽ giúp những bộ ngành chuyên môn như Bộ Y tế, Trung tâm quản lý dịch bệnh cũng sẽ có những dự đoán chính xác về diễn biến của dịch bệnh cũng như đẩy nhanh tốc độ tìm ra các phương thuốc, phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Những giải pháp thông minh

Từ những năm 2000, Việt Nam đã luôn quan tâm, coi trọng phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước, xác định đây là động lực góp phần thúc đẩy công cuộc đổi mới tạo khả năng đi tắt, đón đầu để đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Để hiện thực hoá được đề án về chính phủ số, chắc chắn chính quyền sẽ phải cần tới sự trợ giúp nhiệt thành từ các doanh nghiệp đầu tàu về công nghệ. Sự nhạy bén và quyết tâm đồng hành của các doanh nghiệp sẽ quyết định tốc độ và sự thành công của cuộc chuyển đổi này. Là một tên tuổi đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin với gần 30 năm “khai phá" dịch vụ viễn thông tại Việt Nam, MobiFone đang là cái tên hoạt động tích cực nhất trong mảng dịch vụ này.

Chuyển đổi số từ những năm 2010, MobiFone đã có những hoạch định rất cụ thể trong việc xây dựng hệ sinh thái hoàn thiện nhằm sẵn sàng cho cuộc cách mạng chuyển đổi số. Trong đó, đáng kể nhất đó chính là việc thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin MobiFone - cơ sở nghiên cứu phần mềm công nghệ cao hàng đầu của nhà mạng này để tạo vị thế tiên phong làm chủ công nghệ.

Với đội ngũ nghiên cứu hùng hậu, tập hợp những kỹ sư phần mềm đầu ngành và tận dụng hạ tầng, cơ sở vật chất hiện đại, Trung tâm này đã cho ra mắt, vận hành, khai thác và quản lý các hệ thống các sản phẩm đặc thù thuộc 4 nhóm: Các dịch vụ trên Cloud, Internet of Things, Phân phối phần cứng, phần mềm và Giải pháp, dự án.

Đặc biệt trọng tâm của mảng Giải pháp, dự án tập trung vào việc xây dựng những nền tảng hết sực cụ thể cho một mô hình của chính phủ số hoàn thiện. Hiện tại, có tới 9 giải pháp và hệ thống hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào thử nghiệm hoặc thâm chí là triển khai thực tế. Tiêu biểu gồm có:

Giải pháp phần mềm một cửa điện tử liên thông e-gate

Giải pháp hệ thống phần mềm một cửa điện tử liên thông (e-Gate) là một thành phần quan trọng trong Khung kiến trúc Chính quyền điện tử cấp tỉnh/thành phố. Phần mềm một cửa điện tử e-Gate thực hiện việc tích hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống CNTT, đồng thời thực hiện đồng bộ hóa dữ liệu hồ sơ thủ tục hành chính từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh/thành phố. Đây có thể coi là giải pháp “xương sống" của chính phủ điện tử, với cấu trúc dữ liệu vô cùng phức tạp được xử lý thông minh và logic để có thể thay thế hầu hết những tác vụ cơ hành chính cơ bản thông thường.

Hệ thống phần mềm giải pháp lưu trữ số hóa điện tử tập trung trên nền tảng Big Data

Với những đô thị và quốc gia có cấu trúc dân số phức tạp, việc quản lý hiệu quả các dữ liệu là vấn đề vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, với dung lượng thông tin cực lớn, việc xử lý các thông tin này đòi hỏi những công nghệ có tính cách mạng. Big data là một trong những giải pháp rất hứa hẹn. Giải pháp Số hóa và Lưu trữ điện tử tập trung trên nền tảng hệ thống thông tin lưu trữ mở OAIS (Theo quy chuẩn ISO 14721:2012 - Open Archival Information System được các lưu trữ quốc gia Mỹ, Úc, Hoàng gia Anh và các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng) được xây dựng trên nền tảng công nghệ Web tiên tiến, thiết kế theo kiến trúc hướng dịch vụ SOA cho phép khả năng mở rộng không hạn chế cũng như tích hợp dễ dàng với các hệ thống thông tin khác của tổ chức.

Giải pháp Truyền thanh thông minh

Giải pháp Truyền thanh thông minh trong thời đại mới là một mảnh ghép góp phần xây dựng thành phố thông minh. Như đã biết, truyền thông và tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chính phủ trong việc phổ biến các chính sách và duy trì giao tiếp với công dân.

Giải pháp Truyền thanh thông minh ra đời dựa trên nền tảng công nghệ 4.0.

Giải pháp Truyền thanh thông minh ra đời dựa trên nền tảng công nghệ 4.0.

Giải pháp Truyền thanh thông minh này ra đời dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 và triển khai trên hạ tầng Cloud (của MobiFone và khách hàng) nhằm thay thế và khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của giải pháp truyền thông FM truyền thống. Hệ thống bao gồm Hệ thống quản trị, biên tập thông tin tập trung, Thiết bị phát thanh không dây, phục vụ phát tin nơi công cộng, Thiết bị lắp đặt tại các hộ gia đình, phục vụ công tác phát tin truyền thông IOT Gateway kết hợp đồng thời với các ứng dụng di động.

Hệ thống Quản lý cán bộ công chức, viên chức điện tử

Phần mềm quản lý cán bộ công chức, viên chức là giải pháp tổng thể được thiết kế và xây dựng áp dụng cho khối cơ quan Nhà nước. Qua đó giúp cho các cơ quan Nhà nước theo dõi quá trình biến đổi thông tin của mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình công tác từ khi bắt đầu vào cơ quan cho đến nghỉ hưu. Hệ thống giúp các đơn vị có thẩm quyền quản lý cán bộ công chức, viên chức quản lý hồ sơ nhân sự hiệu quả, giảm chi phí, thời gian, công sức, thuận tiện trọng việc tra cứu tìm kiếm hồ sơ cán bộ công chức, viên chức. Hệ thống phần mềm có các chức năng phân quyền đến từng đơn vị, cho phép Cán bộ tổ chức được phép cập nhật hồ sơ Cán bộ công chức, viên chức của đơn vị mình và đảm bảo tính bảo mật của hồ sơ giữa các đơn vị.

Sản phẩm cung cấp một giải pháp quản lý nhân sự toàn diện, bao gồm đầy đủ các tính năng quản trị nhân sự, Quản lý lịch nghỉ, chấm công, tính lương, Quản lý tài sản, Quản lý quy trình tuyển dụng nhân sự, quản lý đào tạo,… đáp ứng đầy đủ các quy định mới nhất trong luật lao động Việt Nam.

Có thể thấy các giải pháp của MobiFone rất toàn diện, “phủ sóng" hầu hết các khía cạnh quan trọng của một chính phủ từ quản lý hành chính, quản lý và tổ chức nhân sự, dịch vụ công cho tới tuyên truyền và thông tin. Chắc chắn hệ sinh thái đặc biệt này sẽ mang lại những hiệu quả nhanh chóng và đột phá khi được đưa vào áp dụng thực tế.

Tin cùng chuyên mục

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

(PLVN) -  Vượt qua 12 nhóm tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo mật, hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Đọc thêm

Ra mắt Trung tâm điều hành thông minh An Giang

Nghi thức ra mắt Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh An Giang. Ảnh: angiang.gov.vn
(PLVN) - Ngày 20/6/2022, UBND tỉnh An Giang phối hợp Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức lễ ra mắt và đưa vào vận hành thử nghiệm Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tỉnh An Giang.

MobiFone góp phần đẩy mạnh phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam

Đại diện các đơn vị công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam (www.CeCA.gov.vn)
(PLVN) -  Sáng 16/06/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam - Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP, đồng thời công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam (www.CeCA.gov.vn). Ông Dư Thái Hùng - Giám đốc Trung tâm Trung tâm Công nghệ thông tin vinh dự đại diện MobiFone tham gia Hội nghị lần này.

VNPT Money đồng hành cùng chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt quốc gia

Người dân quan tâm tìm hiểu sản phẩm Mobile Money của VNPT bên lề Hội thảo - triển lãm "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt"
(PLVN) - Tại Hội thảo - triển lãm với chủ đề "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt" nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày không tiền mặt 2022, lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã phân tích và chia sẻ thiết thực từ góc nhìn của một doanh nghiệp tiên phong luôn đồng hành cùng Chính phủ trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp
(PLVN) - Là doanh nghiệp tiên phong trong Chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” lĩnh vực nông nghiệp, tháng 1 năm 2022 Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho ra mắt dịch vụ Nền tảng Nông nghiệp thông minh mobiAgri.

FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp trong vận hành nhà máy thông minh

Hợp tác giữa FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp kiểm định trực quan cho nhà máy thông minh.
(PLVN) - Landing AI - Công ty tiên phong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley được thành lập bởi Tiến sĩ Andrew NG - chuyên gia hàng đầu thế giới về AI, vừa hợp tác chiến lược với FPT Software (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) triển khai giải pháp kiểm định thông minh bằng hình ảnh trong các ngành công nghiệp, nhà máy sản xuất.

FPT sát cánh cùng quốc gia, doanh nghiệp đột phá kinh tế số

Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022) diễn ra trong 2 ngày 25-26/5 tại Hà Nội.
(PLVN) - Tham dự sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022), Tập đoàn FPT đã trình diễn hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Made by FPT đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số thành công tại nhiều tỉnh thành địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

VNPT hỗ trợ doanh nghiệp SMEs chuyển đổi số

Doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, chủ động lựa chọn và tích hợp các dịch vụ, giải pháp số phù hợp với nhu cầu khi đến với oneSME.
(PLVN) - Thấu hiểu doanh nghiệp có phát triển, có vượt qua được khó khăn thì nền kinh tế chung mới phát triển mạnh mẽ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã và đang cùng đồng hành với các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số với nhiều chương trình, chính sách cụ thể.

VNPT Cloud được cấp chứng chỉ quốc tế ISO 27017 về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây

Hệ thống máy chủ IDC của VNPT đạt tiêu chuẩn Tier III.
(PLVN) - Với việc hoàn tất đánh giá và được cấp chứng chỉ danh giá ISO 272017 (ISO/IEC 27017:2015) về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây, VNPT Cloud hiện là một trong những nhà cung cấp hiếm hoi được thừa nhận đủ năng lực đem đến cho khách hàng sản phẩm dịch vụ tiện lợi, an toàn bậc nhất tại thị trường Việt Nam.

Cẩn trọng trước khi quét mã QR

Ảnh minh họa
(PLVN) - Với các loại mối đe dọa mạng mới được dự đoán sẽ gia tăng vào năm 2022, người dùng nên cảnh giác về những rủi ro liên quan và cẩn trọng trước khi thực hiện quét mã QR.