Mổ xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não nguy kịch

Mổ xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não nguy kịch
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT) vừa tiến hành phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não chèn ép mô não, phù não nặng.

BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn BVĐKTWCT cho biết, đây là ca phẫu thuật khó và bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không phẫu thuật kịp thời. Bệnh nhân Huỳnh Minh T (SN 1980, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) vào viện trong tình trạng lơ mơ.

Hình ảnh u màng não trước phẫu thuật

Hình ảnh u màng não trước phẫu thuật

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó 3 ngày, bệnh nhân có uống rượu, sau đó lơ mơ, nhập viện. Tình trạng lúc nhập viện: bệnh lơ mơ, da niêm hồng, tự thở. Bệnh nhân có tiền sử u não 1 năm không rõ loại và không điều trị.

Hình ảnh sau phẫu thuật

Hình ảnh sau phẫu thuật

Kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhân bị u màng não bán cầu (P) kích thước: 10 × 9 × 4cm, khối u gây tăng sinh xương, cơ thái dương và nhiều mạch máu, chèn ép nhu mô não, phù não nặng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu với phương pháp mở sọ và vi phẫu lấy trọn u.

Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt

Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt

Đối với bệnh nhân này, bệnh xác định cần mổ cấp cứu, không thể chậm trễ. Ê kíp phẫu thuật với sự hỗ trợ của kính vi phẫu đã lấy trọn toàn bộ khối u đồng thời bảo tồn các mạch máu não. Hiện, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt. Sự hồi phục kỳ diệu của bệnh nhân mang lại niềm vui không thể diển tả của tập thể thấy thuốc bệnh viện và người nhà bệnh nhân.

Đọc thêm

Cơ hội nâng cao kiến thức chuyên sâu về ngoại khoa cho các cơ sở y tế

Các đại biểu tham dự hội nghị.
(PLVN) - Trong 2 ngày 18 - 19/7, Hội nghị khoa học kỹ thuật chuyên ngành ngoại khoa lần đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, với sự có mặt của nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các thầy giáo, đội ngũ y bác sĩ đến từ các trường đại học, các bệnh viện lớn trong cả nước.

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.

Phát hiện một ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng. Các đơn vị y tế tiếp tục điều tra người tiếp xúc gần với người bệnh và đánh giá tình trạng nguy cơ với dịch bệnh bạch hầu...