Mở rộng TP Điện Biên Phủ không nên kéo dài lên đồi

(PLVN) - Theo Đề án, tỉnh Điện Biên sẽ sắp xếp mở rộng TP Điện Biên Phủ theo hướng: sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số 4 xã gồm: Nà Tấu, Nà Nhạn, Mường Phăng, Pá Khoang thuộc huyện Điện Biên vào TP Điện Biên Phủ quản lý. Đồng thời, điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 2 xã Thanh Luông, Thanh Hưng thuộc huyện Điện Biên vào TP Điện Biên Phủ.
Một góc TP Điện Biên Phủ. Một góc TP Điện Biên Phủ.

Sáng nay (5/9), Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị thẩm định Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Điện Biên Lê Hữu Khang cho biết, tỉnh Điện Biên có 10 đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, Số ĐVHC cấp huyện có 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% theo quy định là TP Điện Biên Phủ.

Theo Đề án, tỉnh Điện Biên sẽ sắp xếp mở rộng TP Điện Biên Phủ theo hướng: sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số 4 xã gồm: Nà Tấu, Nà Nhạn, Mường Phăng, Pá Khoang thuộc huyện Điện Biên vào TP Điện Biên Phủ quản lý. Đồng thời, điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 2 xã Thanh Luông, Thanh Hưng thuộc huyện Điện Biên vào TP Điện Biên Phủ quản lý.

Như vậy, sau khi sắp xếp, TP Điện Biên Phủ có 12 ĐVHC cấp xã; có 308,18 km2 diện tích tự nhiên, đạt 205,45%; dân số có 80.366 người, đạt 53,58% theo quy định.

Tỉnh Điện Biên cũng đề xuất phương án mở rộng thị trấn Tủa Chùa trên cơ sở điều chỉnh 11,91 km2 diện tích tự nhiên và 4.255 người thuộc xã Mường Báng sáp nhập vào thị trấn Tủa Chùa.  Sau khi sắp xếp, thị trấn Tủa Chùa có diện tích tự nhiên là 14,49 km2, đạt 103,50%; dân số là 8.184 người, đạt 102,30%.

Mở rộng TP Điện Biên Phủ không nên kéo dài lên đồi ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Ngoài việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã, tỉnh Điện Biên cũng lên phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ, công chức, viên chức; bố trí, sắp xếp những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, bản, tổ dân phố và các chế độ chính sách đối với những trường hợp dôi dư.

Các thành viên Hội đồng thẩm định đánh giá cao việc chuẩn bị hồ sơ, Đề án của tỉnh Điện Biên chu đáo, đảm bảo đúng thời gian và đầy đủ nội dung. Tuy nhiên, thành viên Hội đồng cũng cho rằng, TP Điện Biên Phủ là một TP đặc biệt, gắn với dấu mốc lịch đặc biệt quan trọng của Việt Nam, là TP lòng chảo, có tính chất rất đặc trưng, do đó, đề nghị không nên kéo dài TP lên đồi. Đề nghị tỉnh Điện Biên bổ sung việc đánh giá tác động của việc sắp xếp, nhất là đối với việc sử dụng tài sản công và việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Bên cạnh đó, thành viên Hội đồng cũng đề nghị có phương án chi tiết sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư để khi phê duyệt Đề án là có thể thực hiện được ngay, đảm bảo chế độ và sự yên tâm công tác của đối tượng dôi dư. Đặc biệt, đối với cán bộ, công chức là người dân tộc thiểu số cần được tỉnh ưu tiên bố trí, sắp xếp, có tỷ lệ hợp lý để tránh các thế lực bên ngoài tác động làm ảnh hướng đến tình hình an ninh chính trị trên địa bàn.

Đối với Nhân dân thuộc các ĐVHC được sắp xếp, cần có phương án đảm bảo thuận lợi nhất trong việc sử dụng các giấy tờ liên quan; đề nghị tỉnh Điện Biên tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc số hóa, quản lý hồ sơ, giấy tờ công dân.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đánh giá cao công tác chuẩn bị, xây dựng hồ sơ, Đề án của tỉnh Điện Biên, thể hiện sự nghiêm túc chấp hành chủ trương, đường lối và quy định pháp luật của lãnh đạo các cấp thuộc tỉnh Điện Biên.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn giao Vụ Chính quyền địa phương tiếp thu ý kiến thành viên Hội đồng thẩm định, phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên nghiên cứu, hoàn thiện Đề án trình Chính phủ đúng quy định. Đặc biệt, các số liệu thể hiện trong Đề án phải sử dụng số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đọc thêm

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.