Mở rộng phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

(PLO) - Ngày 30/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng chủ trì họp Hội đồng thẩm định và Hội đồng tư vấn thẩm định các dự án luật trực tiếp triển khai thi hành Hiến pháp đối với dự án Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (TNBTCNN) với sự tham gia của đông đảo đại diện các bộ, ngành liên quan.
Mở rộng phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

Có hiệu lực từ ngày 1/1/2010, sau hơn 6 năm thi hành, Luật TNBTCNN đã thực sự trở thành công cụ pháp lý quan trọng để tổ chức, cá nhân bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, trong thực tiễn thi hành Luật đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập đòi hỏi cần thiết sửa đổi toàn diện. 

Về phạm vi điều chỉnh của Luật TNBTCNN (sửa đổi) được xác định rõ hơn theo hướng quy định về TNBTCNN đối với cá nhân, pháp nhân bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng, thi hành án; thiệt hại được bồi thường, cơ quan bồi thường nhà nước; thủ tục giải quyết bồi thường; kinh phí bồi thường; trách nhiệm hoàn trả, trách nhiệm kỷ luật của cán bộ, công chức thực hiện công vụ; quản lý nhà nước về công tác bồi thường; giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm về công tác bồi thường.

Dự thảo Luật còn mở rộng phạm vi TNBTCNN cho phù hợp với các văn bản pháp luật mới ban hành. Thiệt hại được bồi thường đã được quy định rõ ràng, bảo đảm tính khả thi trong việc tính thiệt hại. Dự thảo Luật quy định nguyên tắc xác định thiệt hại qua đó giúp cho các cơ quan giải quyết bồi thường thuận lợi trong việc xác định thiệt hại được bồi thường, đồng thời cũng đã lượng hóa một số thiệt hại được bồi thường, quy định rõ mức thiệt hại được bồi thường mà Luật TNBTCNN hiện hành chưa quy định.

Một điểm khác đáng lưu ý là dự thảo Luật đã có những cải cách mạnh mẽ trình tự, thủ tục giải quyết bồi thường theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả công tác giải quyết bồi thường.

Cải cách quy trình chi trả tiền bồi thường theo hướng: đối với những vụ việc yêu cầu bồi thường do cơ quan trung ương giải quyết thì kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách trung ương, đối với những vụ việc yêu cầu bồi thường do địa phương giải quyết thì kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách cấp tỉnh; Bộ Tài chính, Sở Tài chính có trách nhiệm chi trả kịp thời và đầy đủ tiền bồi thường.

Ngoài ra, đa số các ý kiến cho rằng, cần phải tăng mức hoàn trả của người thi hành công vụ và quy định cụ thể các hình thức kỷ luật nghiêm minh tại Luật này đối với người thi hành công vụ có lỗi trong việc gây ra thiệt hại làm phát sinh TNBTCNN. Do vậy, dự thảo Luật cần quy định cụ thể mức hoàn trả và xử lý kỷ luật phải dựa trên mức độ lỗi, mức độ thiệt hại đã gây ra nhằm bảo đảm tính răn đe nhưng cũng không được làm tác động tiêu cực đến hoạt động công vụ.

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.