Mổ nội soi, bác sỹ chọc thủng đại tràng bệnh nhân

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ
(PLO) - Một bệnh nhân Trung Quốc thắng kiện bác sĩ nội soi chọc thủng đại tràng của bà, được bồi thường 70% tổn thất.
Thời báo Kinh Hoa đưa tin một nữ bệnh nhân người Trung Quốc đã đâm đơn kiện bác sĩ làm thủng đại tràng của bà trong quá trình nội soi. Sau gần 2 năm điều tra vụ việc, tòa án phán quyết bệnh viện phải bồi thường 70% tổn thất cho bị hại, tổng cộng hơn 80.000 tệ.
Bệnh nhân họ Vương năm nay 51 tuổi sống tại Phòng Sơn, ngoại thành Bắc Kinh. Ngày 23/7/2014 khi phát hiện đi tiểu ra máu, bà đến một bệnh viện để khám. Bác sĩ đề nghị nội soi đại tràng để tìm nguyên nhân. Nhưng "bác sĩ thiếu trách nhiệm, thao tác bất cẩn" đã chọc thủng đại tràng của bà Vương.
2 bên không thống nhất được số tiền bồi thường, tháng 1/2015 người phụ nữ kiện bệnh viện và bác sĩ. Bà Vương yêu cầu bồi thường chi phí trị liệu, tổn thất tinh thần, tàn tật… tổng cộng 210.000 tệ (tương đương 735 triệu đồng). 
Tại tòa, phía bệnh viện thoái thác cho rằng chỉ định kiểm tra nội soi là căn cứ theo tình trạng thực tế của bệnh nhân. Trước khi nội soi, bác sĩ đã khuyến cáo trước với bệnh nhân về những rủi ro và các nguy cơ phát sinh. Bệnh viện cũng cung cấp biên bản cam kết có chữ ký xác nhận của bà Vương tại tòa. Đại diện bệnh viện khẳng định bác sĩ đã làm đúng quy trình thao tác. Bà Vương từng làm phẫu thuật đường ruột trước đó nên để lại di chứng khiến ruột dính lại, đường ruột bị gấp khúc dẫn đến khó khăn khi tiến hành nội soi mới gây ra hậu quả thủng đại tràng.
Sau khi xem xét đầy đủ các chứng cứ, tòa án kết luận bác sĩ có sai sót trong quá trình điều trị, thao tác nội soi bất cẩn làm thủng đại tràng của bà Vương. Bệnh viện phải chịu trách nhiệm bồi thường 70% thiệt hại bao gồm các chi phí trị liệu, bồi thường tàn tật, tổn thất tinh thần… trên 80.000 nhân dân tệ./.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.