Mổ nội soi, bác sỹ chọc thủng đại tràng bệnh nhân

(PLO) - Một bệnh nhân Trung Quốc thắng kiện bác sĩ nội soi chọc thủng đại tràng của bà, được bồi thường 70% tổn thất.
Hình minh hoạ Hình minh hoạ

Thời báo Kinh Hoa đưa tin một nữ bệnh nhân người Trung Quốc đã đâm đơn kiện bác sĩ làm thủng đại tràng của bà trong quá trình nội soi. Sau gần 2 năm điều tra vụ việc, tòa án phán quyết bệnh viện phải bồi thường 70% tổn thất cho bị hại, tổng cộng hơn 80.000 tệ.

Bệnh nhân họ Vương năm nay 51 tuổi sống tại Phòng Sơn, ngoại thành Bắc Kinh. Ngày 23/7/2014 khi phát hiện đi tiểu ra máu, bà đến một bệnh viện để khám. Bác sĩ đề nghị nội soi đại tràng để tìm nguyên nhân. Nhưng "bác sĩ thiếu trách nhiệm, thao tác bất cẩn" đã chọc thủng đại tràng của bà Vương.

2 bên không thống nhất được số tiền bồi thường, tháng 1/2015 người phụ nữ kiện bệnh viện và bác sĩ. Bà Vương yêu cầu bồi thường chi phí trị liệu, tổn thất tinh thần, tàn tật… tổng cộng 210.000 tệ (tương đương 735 triệu đồng). 

Tại tòa, phía bệnh viện thoái thác cho rằng chỉ định kiểm tra nội soi là căn cứ theo tình trạng thực tế của bệnh nhân. Trước khi nội soi, bác sĩ đã khuyến cáo trước với bệnh nhân về những rủi ro và các nguy cơ phát sinh. Bệnh viện cũng cung cấp biên bản cam kết có chữ ký xác nhận của bà Vương tại tòa. Đại diện bệnh viện khẳng định bác sĩ đã làm đúng quy trình thao tác. Bà Vương từng làm phẫu thuật đường ruột trước đó nên để lại di chứng khiến ruột dính lại, đường ruột bị gấp khúc dẫn đến khó khăn khi tiến hành nội soi mới gây ra hậu quả thủng đại tràng.

Sau khi xem xét đầy đủ các chứng cứ, tòa án kết luận bác sĩ có sai sót trong quá trình điều trị, thao tác nội soi bất cẩn làm thủng đại tràng của bà Vương. Bệnh viện phải chịu trách nhiệm bồi thường 70% thiệt hại bao gồm các chi phí trị liệu, bồi thường tàn tật, tổn thất tinh thần… trên 80.000 nhân dân tệ./.

Theo Thi Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến lược xét nghiệm diện rộng quan trọng thế nào?

 Việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cho phép phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng.
(PLVN) - Từ số liệu dịch tễ trên cho thấy, trong giai đoạn 2 (không xét nghiệm diện rộng), số ca tử vong hằng ngày xu hướng tăng lên. Khi triển khai xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn 3, phát hiện số ca dương tính lớn, những số ca tử vong bắt đầu có xu hướng giảm dần.

Tiếp nhận 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Cuba tại Việt Nam chứng kiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng lô vaccine Abdala từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Điệp
(PLVN) - Đêm 25/9, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba đã được bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này.

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.

Đơn vị nào nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Hà Nội?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế công lập và các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập trực thuộc ngành về việc điều chỉnh phân luồng xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2, để trả kết quả xét nghiệm sớm cho các đối tượng và chủ động phát hiện ca bệnh, chẩn đoán, thu dung và theo dõi điều trị.