Mổ nội soi, bác sỹ chọc thủng đại tràng bệnh nhân

(PLO) - Một bệnh nhân Trung Quốc thắng kiện bác sĩ nội soi chọc thủng đại tràng của bà, được bồi thường 70% tổn thất.
Hình minh hoạ Hình minh hoạ

Thời báo Kinh Hoa đưa tin một nữ bệnh nhân người Trung Quốc đã đâm đơn kiện bác sĩ làm thủng đại tràng của bà trong quá trình nội soi. Sau gần 2 năm điều tra vụ việc, tòa án phán quyết bệnh viện phải bồi thường 70% tổn thất cho bị hại, tổng cộng hơn 80.000 tệ.

Bệnh nhân họ Vương năm nay 51 tuổi sống tại Phòng Sơn, ngoại thành Bắc Kinh. Ngày 23/7/2014 khi phát hiện đi tiểu ra máu, bà đến một bệnh viện để khám. Bác sĩ đề nghị nội soi đại tràng để tìm nguyên nhân. Nhưng "bác sĩ thiếu trách nhiệm, thao tác bất cẩn" đã chọc thủng đại tràng của bà Vương.

2 bên không thống nhất được số tiền bồi thường, tháng 1/2015 người phụ nữ kiện bệnh viện và bác sĩ. Bà Vương yêu cầu bồi thường chi phí trị liệu, tổn thất tinh thần, tàn tật… tổng cộng 210.000 tệ (tương đương 735 triệu đồng). 

Tại tòa, phía bệnh viện thoái thác cho rằng chỉ định kiểm tra nội soi là căn cứ theo tình trạng thực tế của bệnh nhân. Trước khi nội soi, bác sĩ đã khuyến cáo trước với bệnh nhân về những rủi ro và các nguy cơ phát sinh. Bệnh viện cũng cung cấp biên bản cam kết có chữ ký xác nhận của bà Vương tại tòa. Đại diện bệnh viện khẳng định bác sĩ đã làm đúng quy trình thao tác. Bà Vương từng làm phẫu thuật đường ruột trước đó nên để lại di chứng khiến ruột dính lại, đường ruột bị gấp khúc dẫn đến khó khăn khi tiến hành nội soi mới gây ra hậu quả thủng đại tràng.

Sau khi xem xét đầy đủ các chứng cứ, tòa án kết luận bác sĩ có sai sót trong quá trình điều trị, thao tác nội soi bất cẩn làm thủng đại tràng của bà Vương. Bệnh viện phải chịu trách nhiệm bồi thường 70% thiệt hại bao gồm các chi phí trị liệu, bồi thường tàn tật, tổn thất tinh thần… trên 80.000 nhân dân tệ./.

Theo Thi Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quỹ Từ thiện Kim Oanh tiếp sức tuyến đầu chống dịch

Chủ tịch Quỹ Từ thiện Kim Oanh tặng trang thiết bị y tế cho ngành y tế tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Sau khi kêu gọi đóng góp cho chương trình “Chung tay Tiếp nối nhịp thở - San sẻ yêu thương” để mua máy thở và các trang thiết bị y tế cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid 19, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã trao những vật phẩm y tế thiết yếu cho các đơn vị đang thực hiện công tác phòng chống dịch và cứu chữa bệnh nhân Covid 19.

Những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi trong mùa dịch

Người cao tuổi cần điều dưỡng tinh thần, vận động để tăng cao thể lực.
(PLVN) -  Người cao tuổi là một trong những đối tượng có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm phải COVID-19. Vì vậy, cần có những phương pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hợp lý để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Bộ Y tế "hiến kế" cho TP Cần Thơ "chặn" nguồn lây nhiễm dịch COVID-19, xác định cho tình huống xấu hơn

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố Cần Thơ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

(PLVN) - Trong cuộc họp về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Cần Thơ sáng nay - 31/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: " Thành phố cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng làm nghiêm bao nhiêu, càng thực hiện triệt để bao nhiêu thì càng ngăn được các chuỗi lây nhiễm mới bấy nhiêu".

TP HCM đã được phân bổ lượng vaccine nhiều nhất cả nước

Hình ảnh minh hoạ

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch. Đến ngày 31/7/2021, TP Hồ Chí Minh đã được phân bổ 3 triệu liều vaccine.

Hà Nội xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà

Cơ quan chức năng tiến hành cách ly khu vực có ca bệnh nghi ngờ.
(PLVN) - Với số ca mắc gia tăng mỗi ngày, nhiều F0 được phát hiện qua sàng lọc trong cộng đồng, do đó Hà Nội cần lên phương án cách ly và điều trị phù hợp, đồng thời xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Hà Nội nên thí điểm cách ly F1 tại nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo ý kiến của PGS.TS Trần Đắc Phu, Hà Nội cần thực hiện giãn cách nghiêm theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời nên thí điểm việc cách ly F1 tại nhà, để phòng tình huống số mắc tăng lên.