Mổ lấy thai và xử trí viêm ruột thừa cấp cứu thai phụ 37 tuần

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khoa Phụ sản, Bệnh viện TWQĐ 108 mới tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân đặc biệt.

Đó là sản phụ V.M.P (27 tuổi, Bắc Ninh) mang thai lần 1 (thai IVF), thai 35 tuần 4 ngày, vào viện trong tình trạng đau nhiều vùng hố chậu phải, đau có xu hướng lan ra sau lưng, có sốt.

Tại Bệnh viện TWQĐ 108, các bác sĩ khoa Phụ sản đã khám và nhanh chóng xác định bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, tuy nhiên với triệu chứng đau nhiều hố chậu phải kèm sốt, các bác sỹ nghĩ ngay đến tình trạng viêm ruột thừa cấp kèm theo.

Bệnh nhân này có nhiều khó khăn, là sản phụ đã hiếm muộn 2 năm, thai lần này là thai IVF, thai còn non tháng, trong khi tình trạng viêm ruột thừa cấp (cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp).

Yêu cầu đặt ra vừa phải đảm bảo an toàn cho em bé khi chào đời, vừa phải giải quyết nhanh chóng tình trạng viêm ruột thừa cho sản phụ, vì nếu để lâu, ruột thừa viêm có thể vỡ, gây viêm phúc mạc toàn bộ có thể dẫn đến nhiễm khuẩn mẹ và con, thậm chí có thể gây tử vong.

Khoa Sản hội chẩn cùng Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa của Bệnh viện để đưa ra giải pháp tối ưu nhất là mổ lấy thai cho bệnh nhân, khảo sát và xử trí tình trạng ruột thừa viêm.

Bệnh nhân ngay lập tức đã được đưa lên phòng mổ, kíp bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức và Khoa Nhi được huy động sẵn sàng để kịp thời cấp cứu em bé nếu có tình trạng con non tháng hô hấp kém.

Nhờ sự hợp lực của khoa Phụ sản và các khoa liên quan, ca mổ đã thành công với kết quả là mổ lấy thai một con trai 2,8 kg, sau phẫu thuật Apgar 9-10 điểm, kiểm tra chính xác ruột thừa viêm, cắt ruột thừa viêm cho bệnh nhân. Sau mổ sản phụ và em bé hoàn toàn ổn định.

Viêm ruột thừa cấp là một cấp cứu ngoại khoa hay gặp nhất, tỷ lệ mắc trên bệnh nhân có thai là 0,05 – 0,13%, chẩn đoán viêm ruột thừa trên bệnh nhân có thai thường khó khăn do vị trí của ruột thừa thay đổi theo tuổi thai, các triệu chứng cơ năng thường bị trùng lặp với các triệu chứng khi bệnh nhân có thai, vì vậy viêm ruột thừa trên bệnh nhân có thai thường được chẩn đoán muộn.

Tuy nhiên, với trường hợp bệnh nhân này, do có sự phối hợp của các chuyên khoa nên đã tình trạng viêm được chẩn đoán và xử trí kịp thời, mang lại sự an toàn cho cả mẹ và con.

BSCKII Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm khoa Phụ sản, Bệnh viện TWQĐ 108 đưa ra lời khuyên, các bệnh nhân có thai nên thường xuyên đi khám thai theo hẹn và nên đến viện ngay nếu có các triệu chứng bất thường như đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo…, để được xử trí kịp thời.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.