Mở lại phiên tòa xét xử “siêu lừa” Hà Thành sau hơn 1 tháng tạm dừng

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành và các bị cáo khác; kháng cáo của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan…

Phiên tòa được mở lại sau một tháng tạm dừng vì xuất hiện một nhà đầu tư (NĐT) là doanh nghiệp bất động sản muốn mua lại cổ phần đứng tên Nguyễn Thanh Tùng tại Cty MHD.

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Hà Thành đã đưa tiền cho bị cáo Nguyễn Thanh Tùng để mua số cổ phần tương đương 20,8% cổ phần tại Cty MHD. Sau đó, số cổ phần trên đã được thế chấp cho Ngân hàng Việt Á.

Tại phiên tòa lần này, bị cáo Hà Thành và Nguyễn Thanh Tùng cho biết, họ đồng ý bán số cổ phần trên để khắc phục hậu quả vụ án. Ngân hàng Việt Á cho biết đã có công văn gửi HĐXX nội dung xác nhận số cổ phiếu này hiện chưa được giải chấp, nếu các bên đồng ý giao dịch thì ngân hàng sẽ làm thủ tục giải chấp theo quy định.

Đại diện NĐT cho biết, họ có dự kiến mua lại cổ phần và đã tìm hiểu, xác minh, cử luật sư gặp mặt đàm phán. Để sở hữu số cổ phần trên, NĐT phải trả thêm cho bị cáo Hà Thành 30 tỷ đồng để giải quyết khó khăn ngoài số tiền khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, NĐT đề nghị giao dịch phải được ký kết tại tòa và có sự xác nhận của Cty MHD.

Theo giải thích của NĐT, quá trình đàm phán trao đổi, họ được biết số cổ phần đứng tên bị cáo Tùng và bị cáo Tùng đã ký tên chuyển nhượng cho ông Nguyễn Ngọc Phương và ông Phương đã được Cty MHD cấp sổ cổ đông, đang được chào bán. Ngoài ra, một người khác cũng nói bị cáo Tùng đã thế chấp số cổ phần này cho ông trước khi thế chấp cho Ngân hàng Việt Á. Bị cáo Tùng cũng xác nhận có thế chấp cho người này. Do thấy chưa đảm bảo quyền lợi, NĐT chưa nộp tiền vào cơ quan thi hành án.

Trước tình hình này, bị cáo Thành đã xin HĐXX cho thời gian để trao đổi với NĐT. Chủ tọa phiên tòa đã cho bị cáo Thành, bị cáo Tùng gặp riêng trao đổi với NĐT và các bên liên quan.

Sau khi trao đổi, phía NĐT cho biết, họ vẫn có nguyện vọng mua lại số cổ phần nhưng đề nghị Cty MHD xác nhận việc chuyển nhượng cho NĐT mới. Cuối cùng phía NĐT chốt lại cần làm rõ vấn đề sở hữu cổ phần để tránh sau khi giao dịch họ sẽ bị phủ quyết quyền cổ đông. Trường hợp Cty MHD xác nhận cổ phần là hợp pháp, xác nhận quyền cổ đông thì họ sẵn sàng giao dịch ngay trong hôm nay.

Cty MHD khẳng định không thể xác nhận việc chuyển nhượng này. Cty này đã có thông báo không công nhận tư cách cổ đông của bất kỳ ai cho đến khi Tòa án có phán quyết. Tuy nhiên tại tòa, đại diện Cty MHD xác nhận số cổ phần này của bị cáo Tùng thế chấp cho Ngân hàng Việt Á.

Theo đó, việc thỏa thuận mua lại số cổ phần này ngay tại phiên tòa để bị cáo Hà Thành có nguồn tiền khắc phục hậu quả vụ án không thành.

Phát biểu quan điểm, đại diện VKS cho biết, họ giữ nguyên quan điểm trong phần luận tội tại phiên tòa trước đó. Tuy nhiên, đại diện VKS đã đề nghị giảm án cho bị cáo Nguyễn Mai Phương do bị cáo có thêm tình tiết giảm nhẹ: đã nộp án phí sơ thẩm, tự nguyện khắc phục 20 triệu đồng, đang nuôi Mẹ Việt Nam Anh hung, nuôi con nhỏ 6 tuổi… Đối với số tiền bị cáo Tùng dùng để mua tài sản thế chấp cho Ngân hàng Việt Á, VKS đề nghị tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Trước đó, đại diện cơ quan giữ quyền công tố đề nghị Tòa dùng số cổ phần để khắc phục thiệt hại cho cả 3 ngân hàng, chứ không riêng Ngân hàng Việt Á để đảm bảo quyền lợi. Bởi theo đại diện VKS, Thành khai nguồn tiền bị cáo dùng mua cổ phần do vay mượn cả 3 ngân hàng.

Theo đánh giá của kiểm sát viên, bị cáo Thành phạm tội nhiều lần với số tiền rất lớn, bị cáo xin giảm nhẹ dù có vài tình tiết mới nhưng không đủ căn cứ chấp nhận. Do đó, VKS đề nghị bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Thành cùng 9 người khác. Có 3 người được VKS đề nghị tòa chấp nhận một phần kháng cáo, giảm án từ 3 tháng tù đến 1 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, do cần tiền làm ăn và chi tiêu, Nguyễn Thị Hà Thành tìm những người có tiền để vay hoặc rủ rê hợp tác để chứng minh tài chính rồi chiếm đoạt với mục đích cá nhân. Do không có tài sản đảm bảo nên Hà Thành nói với họ gửi tiền vào các ngân hàng do Thành chỉ định, gửi tiền tiết kiệm với hình thức đồng sở hữu như trường hợp ông Đặng Nghĩa Toàn, Triệu Hùng Cường, Triệu Thị Tuyết Trinh… Sau đó, bà Thành rút tiền ra để sử dụng cá nhân.

Để làm được việc này, hàng chục cựu cán bộ ngân hàng của 3 ngân hàng đã tiếp tay cho Hà Thành giả mạo chữ ký các đồng sở hữu để cầm cố, vay tiền ngân hàng.

Cơ quan tố tụng xác định, số tiền bà Thành chiếm đoạt tại Ngân hàng Việt Á là 247 tỷ đồng; NCB là 47,5 tỷ đồng; PVCombank là 49,4 tỷ đồng và các cá nhân khác là hơn 60 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt, Thành sử dụng chi tiêu cá nhân, trả tiền lãi, mua cổ phần.

Tin cùng chuyên mục

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đọc thêm

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.

Chém người khác suýt mất mạng vì vợ bán tôm 'ế'

4 bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Tuấn bìa phải).
(PLVN) - Ngày 4/6/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 4 bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1989), Lê Đức Thanh (SN 2006), Huỳnh Văn Hổ (SN 1995) và Nguyễn Văn Giang (SN 1993), cùng ngụ xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang, tổng cộng 28 năm tù về tội "Giết người".

Vụ tranh chấp bất động sản liên quan cả ngàn người ở Quảng Nam: Người dân đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan Quyết định 2450

Khách hàng mua đất dự án tại cuộc gặp gỡ.
PLVN - “Tại thời điểm chuyển giao chủ đầu tư, hai Cty này là 2 pháp nhân độc lập, không phải Cty mẹ - Cty con theo quy định của pháp luật DN. Hơn nữa, Cty Bách Đạt An nhận chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư từ Cty Bách Đạt của 14 dự án, trong khi vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng, thì có đúng pháp luật hay không”, ông Trần Kim Luyện, một khách hàng đặt câu hỏi.

Vụ người phụ nữ buôn túi hàng hiệu bị xử tội 'lừa đảo': Luật sư đề nghị 'cần xác định bị cáo lừa đảo chiếm đoạt tiền của ai?'

Hiện vụ án đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - Liên quan vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm và hiện phiên toà đang được hoãn, dự kiến sẽ mở lại vào 7h30 ngày 19/6/2024; luật sư (LS) cho rằng còn một số tình tiết khác cần được làm rõ.

60 năm tù dành cho những thanh niên hung hăng

60 năm tù dành cho những thanh niên hung hăng
(PLVN) -TAND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới tuyên phạt 26 thanh niên với tổng cộng gần 60 năm tù về các tội danh cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Vụ án “tổ chức sử dụng ma túy” tại Thủ Dầu Một (Bình Dương): Bị cáo cho rằng “đi lấy nợ thì bị gài bẫy”

Vụ án “tổ chức sử dụng ma túy” tại Thủ Dầu Một (Bình Dương): Bị cáo cho rằng “đi lấy nợ thì bị gài bẫy”
(PLVN) - Hôm qua (31/5), TAND TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đã mở lại phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Quốc Dũng (SN 1993, ngụ TP Thủ Dầu Một) và đồng phạm; bị VKSND TP Thủ Dầu Một truy tố về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự.

Vụ án người phụ nữ buôn túi hàng hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”: Hoãn phiên tòa để làm rõ một số tình tiết

Các bị cáo tại phiên xử. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Sau 2 ngày xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, do còn một số tình tiết chưa được làm sáng tỏ, theo đề nghị của đại diện VKS, nên HĐXX quyết định hoãn phiên toà để trích xuất tin nhắn trong điện thoại của bị cáo Trịnh Thu Trang. Đây là lần thứ 2 phiên toà được hoãn để làm sáng tỏ các tình tiết có trong vụ án.