Mô hình nuôi tôm rừng sinh thái ở Cà Mau mang lại hiệu quả cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Để khai thác tối đa lợi thế tự nhiên và gia tăng giá trị cho sản phẩm thủy sản địa phương, tỉnh Cà Mau đang đẩy mạnh mô hình nuôi tôm rừng sinh thái. Mô hình này không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho người dân nhờ các doanh nghiệp cam kết thu mua sản phẩm với giá cao hơn thị trường từ 10% đến 20%, mà còn hướng tới phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Thích ứng biến đổi khí hậu, mang lại hiệu quả kinh tế

Cà Mau là tỉnh cực Nam của Tổ quốc, với lợi thế 3 mặt giáp biển. Nghề nuôi tôm sú đã hình thành và phát triển từ nhiều năm qua, được xác định là thế mạnh kinh tế của tỉnh với diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 303.000 ha, trong đó diện tích nuôi tôm là khoảng 280.000 ha. Nghề nuôi tôm hiện là sinh kế chính của người dân trong tỉnh, sản lượng tôm nuôi tăng trung bình hàng năm từ 6-8%. Riêng năm 2023, sản lượng tôm nuôi của tỉnh đạt gần 230.000 tấn.

Mô hình nuôi tôm rừng sinh thái ở Cà Mau mang lại hiệu quả cao ảnh 1

Phát triển mô hình nuôi tôm rừng sinh thái ở Cà Mau nhằm để tận dụng tiềm năng và lợi thế vốn có của địa phương để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm thủy sản.

Mô hình nuôi tôm rừng sinh thái ở Cà Mau đáp ứng được hai mục tiêu: phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái, hướng tới một nghề nuôi bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong những năm qua, tỉnh đã chú trọng phát triển mô hình này nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng của địa phương, tăng giá trị sản phẩm thủy sản. Đây được coi là một mô hình bền vững, nhận được đánh giá cao từ các nhà khoa học.

Bên cạnh đó, tỉnh Cà Mau đã nhận được nhiều hỗ trợ từ các dự án quốc tế trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Lãnh đạo Chi cục Thủy sản Cà Mau cho biết, lợi ích của mô hình nuôi tôm rừng sinh thái ở Cà Mau là mang lại lợi nhuận cao cho người dân khi sản phẩm được doanh nghiệp chế biến cam kết thu mua với giá cao hơn giá thị trường từ 10% đến 20%.

Ngoài ra, phát triển nuôi tôm sinh thái còn có nhiều lợi ích như: người dân được nâng cao năng lực nuôi tôm, nhận thức về bảo vệ rừng như trách nhiệm của mình và có thể thương thảo trực tiếp với doanh nghiệp về giá cả. Đồng thời, nhờ tôm được chứng nhận sinh thái, người dân còn được hỗ trợ dịch vụ chăm sóc rừng; cơ quan chức năng quản lý tốt vùng nuôi, tiết kiệm chi phí quản lý; doanh nghiệp được chứng nhận quốc tế, nâng cao uy tín của sản phẩm tôm sạch trên thị trường.

Do đó, mô hình nuôi tôm rừng sinh thái, hữu cơ rất phù hợp trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Loại hình nuôi tự nhiên (nuôi sinh thái) này cung cấp sản phẩm tôm chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Đẩy mạnh các giải pháp phát triển nuôi tôm rừng

Mô hình nuôi tôm rừng sinh thái ở Cà Mau mang lại hiệu quả cao ảnh 2

Mô hình nuôi tôm rừng sinh thái, hữu cơ rất phù hợp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Để phát triển mô hình nuôi tôm rừng sinh thái bền vững, từ nay đến năm 2030, Cà Mau sẽ chuyển toàn bộ gần 30.000 ha diện tích nuôi theo hình thức tôm - rừng sang nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng và có trên 25.000 ha nuôi tôm rừng sinh thái được chứng nhận. UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tìm kiếm giải pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất cho mô hình nuôi tôm rừng sinh thái. Đồng thời, tỉnh sẽ xúc tiến nhanh các chuỗi sản xuất liên kết với doanh nghiệp xuất khẩu làm nòng cốt để hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm với giá cao hơn. Người dân sẽ được hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng và nuôi tôm, hỗ trợ giống tôm chất lượng nhằm mở rộng diện tích tôm - rừng hữu cơ, tạo ra sản phẩm sạch và bán được với giá cao.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết: “Thương hiệu tôm rừng sinh thái của Cà Mau đã được thị trường quốc tế ưa chuộng. Hiện tại, Sở đang quyết tâm chỉ đạo các đơn vị chuyên môn để từ nay đến năm 2025, tỉnh Cà Mau sẽ phát triển mở rộng diện tích nuôi tôm rừng sinh thái dưới tán rừng đạt 30.000 ha và có trên 25.000 ha nuôi tôm rừng sinh thái được chứng nhận. Đồng thời, mở rộng 4.000-5.000 ha nuôi tôm - rừng theo tiêu chuẩn hữu cơ, tăng cường tập huấn người dân về biện pháp bảo vệ môi trường; hỗ trợ trồng rừng đảm bảo diện tích; xây dựng hệ thống thủy lợi và hạ tầng đáp ứng yêu cầu vùng nuôi tôm rừng, đảm bảo các tiêu chuẩn mà các đối tác yêu cầu với tôm rừng sinh thái của tỉnh.”

Trong Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh Cà Mau, ngành hàng tôm sinh thái được chọn là một trong những ngành hàng ưu tiên phát triển. Tỉnh cũng chú trọng xây dựng chuỗi giá trị tôm rừng sinh thái, đặc biệt trong lĩnh vực nuôi tôm dưới tán rừng ngập mặn.

Hiện nay, tỉnh Cà Mau có khoảng 80.000 ha rừng ngập mặn, trong đó 30.000 ha được sử dụng để nuôi tôm dưới tán rừng. Trong số này, hơn 20.000 ha đã đạt chứng nhận theo các tiêu chuẩn quốc tế như Naturland, EU Organic, Selva Shrimp, ASC, BAP,… với năng suất trung bình đạt từ 250-300 kg/ha/năm. Đặc biệt, huyện Ngọc Hiển có 14.010,49 ha nuôi tôm được cấp chứng nhận mới vào năm 2023 theo các tiêu chuẩn Organic, Naturland, và Selva Shrimp, EU…

Tại vùng nuôi tôm rừng, các doanh nghiệp như Minh Phú, Camimex, và Công ty xuất nhập khẩu Năm Căn đã ký kết hợp tác triển khai trên các diện tích do Ban quản lý rừng phòng hộ Năm Căn (huyện Năm Căn), Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), Kiến Vàng (huyện Ngọc Hiển) và Công ty Lâm nghiệp Ngọc Hiển quản lý, với tổng diện tích đạt 14.010,49 ha, liên quan đến 1.886 hộ dân.

Đến nay, huyện Ngọc Hiển và Năm Căn đã và đang xây dựng các mô hình liên kết chuỗi giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, chuỗi mô hình nuôi tôm rừng được nhiều công ty và nhà máy tham gia, đóng góp vào việc xây dựng vùng nguyên liệu và hỗ trợ chi phí chứng nhận. Nhờ đó, sản phẩm được bao tiêu đầu ra và giá tôm luôn cao hơn giá thị trường.

Bên cạnh đó, người dân còn được hỗ trợ chi phí trồng rừng, tham gia các buổi tập huấn nâng cao kiến thức về sản xuất có trách nhiệm, góp phần phát triển bền vững ngành tôm tại Cà Mau.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoạt động xúc tiến thương mại giúp kết nối, tiêu thụ sản phẩm doanh nghiệp Vĩnh Phúc với thị trường trong nước

Tạo cơ hội cho doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm
(PLVN) - Những năm qua, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM), hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trong tỉnh mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng như phát triển giao thương được tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức. Thông qua các hoạt động kết nối, nhiều doanh nghiệp, HTX quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm được đầu ra, phát triển sản xuất.

Nâng tầm giá trị sâm Ngọc Linh

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Hội thảo sâm Ngọc Linh được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) nhằm đánh giá giá trị lịch sử, khoa học và kinh tế của loại dược liệu quý này. Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp cho người dân về phương pháp trồng, chăm sóc và phân biệt sâm Ngọc Linh.

Nữ doanh nhân với khát vọng nâng tầm giá trị trà cổ thụ của người Việt

Sản phẩm Cao trà mục nhan của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.
(PLVN) -  “Tôi vô cùng tự hào về tài sản vùng nguyên liệu trà cổ thụ của Việt Nam như: Hồng trà, Bạch trà, trà Vàng, trà Shan Tuyết… Chính điều đó đã thôi thúc tôi nghiên cứu đưa ra sản phẩm Cao trà mục nhan. Sản phẩm này không chỉ giữ nguyên hương vị của trà mà còn tăng giá trị, tốt cho sức khỏe người sử dụng”, chị Lê Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ chia sẻ.

Trạm Refill Xanh - Hành trình vì một tương lai xanh của "Cỏ cây hoa lá"

Một Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá
(PLVN) - Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá vinh dự là một trong những mô hình tiên phong, dẫn đầu xu hướng xanh, giảm thiểu rác thải nhựa được chia sẻ trong sự kiện "Plastic Talk on Refill,"- Thúc đẩy hệ thống tái nạp tại Việt Nam do Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) phối hợp cùng Mạng lưới Kinh tế Tuần hoàn - CE Hub Việt Nam tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'
(PLVN) - Trong hành trình gần 18 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thế Linh đã khẳng định vị thế và uy tín vững chắc trên thị trường nội địa. Nhờ ứng dụng các công nghệ đột phá trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăn, drap, gối và nệm, công ty không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn mang đến sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng Việt Nam.

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà
(PLVN) -  Vinacoco ( Công ty CP Cô Cô Việt Nam) - một thành viên của GC Food Group - vừa vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và Sao Vàng Đất Việt năm 2024. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc biến nước dừa, một thức uống bình thường trở thành thạch dừa cao cấp của Việt Nam.

Găng tay cao su thiên nhiên Nam Long: Hơn một thập kỷ khẳng định chất lượng và niềm tin với hàng Việt

Găng tay cao su thiên nhiên Nam Long: Hơn một thập kỷ khẳng định chất lượng và niềm tin với hàng Việt
(PLVN) - Được sản xuất từ nguyên liệu cao su thiên nhiên an toàn, sản phẩm của Nam Long không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nỗ lực không ngừng nghỉ hơn 10 năm qua với cam kết mang lại giá trị tốt nhất, Nam Long đã và đang trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của người tiêu dùng, đồng hành cùng sự phát triển của hàng Việt.

Làng bưởi Tân Triều tất bật cho vụ Tết

Làng bưởi Tân Triều tất bật cho vụ Tết
(PLVN) -  Vào những tháng cuối năm gần dịp Tết Nguyên đán, người dân làng bưởi Tân Triều đang tất bật chăm sóc vườn bưởi để cho ra những trái bưởi ngon và chất lượng nhất chuẩn bị phục vụ người tiêu dùng cùng thị trường bưởi tết năm 2025.

Giữ 'hồn' để thương hiệu bưởi Đoan Hùng vang xa

Trong vườn của gia đình ông Nguyễn Minh Mạch, cây bưởi lâu đời nhất có tuổi lên đến hơn 30 năm.

(PLVN) - Tự hào vì bưởi Đoan Hùng, đặc biệt là bưởi Sửu "vang danh" nhờ mùi thơm và vị ngon đặc biệt, suốt nhiều năm qua, người dân đất Tổ luôn cố gắng giữ gìn và phát triển sản vật mà tổ tiên để lại. Bưởi Đoan Hùng đã được dán tem, nhãn mác mang chỉ dẫn địa lý đưa ra tiêu thụ trên thị trường cả nước...

'Ửng hồng không ửng đỏ' - chung tay chăm sóc trẻ em vùng cao

Chương trình “Ửng hồng không ửng đỏ” hướng đến các mục tiêu nhân văn.
(PLVN) - “Ửng hồng không ửng đỏ” là một chương trình phi lợi nhuận do Cocoon và Trung tâm UNESCO Hợp tác Giáo dục và Văn hoá Việt Nam (UNESCO-CEP) phối hợp tổ chức, hướng đến xây dựng sân chơi an toàn, sạch sẽ, góp phần nâng cao điều kiện học tập và mang lại niềm vui cho trẻ em vùng cao.

Triển lãm Gốm Biên Hòa xưa và nay

Triển lãm Gốm Biên Hòa xưa và nay
(PLVN) - Sáng 29/11, tại TP Biên Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Bảo tàng tỉnh Đồng Nai tổ chức triển lãm Gốm Biên Hòa xưa và nay.

Cà Mau tìm giải pháp để mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP

Cà Mau tìm giải pháp để mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP
(PLVN) - Cà Mau vừa tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới để thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, đặc sản của địa phương, kết nối với các kênh phân phối hiện đại và mở rộng thị trường trong thời gian tới.

“Xé màn” hậu cung cùng phấn nụ

Bà Phan Thị Tố Như chủ nhân thương hiệu phấn nụ Nhất Chi Mai
(PLVN) - Mang dáng hình của một nụ hoa, phấn nụ đã trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, xé bỏ bức màn bí mật nơi chốn hậu cung để bước ra đời sống dân dã và tồn tại cho đến ngày nay. Đây được coi là một sản phẩm làm đẹp nổi tiếng của phụ nữ xứ Huế.

Khởi nghiệp từ phòng trọ 20m2: Đồ chơi gỗ Made in Vietnam "làm mưa làm gió" trên thị trường nội địa

Anh Phạm Vĩnh Hải và Phạm Công Nhất 2 nhà sáng lập Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và sản xuất Hùng Cường (HUCUCO).
(PLVN) -   Từ những ý tưởng bắt đầu từ phòng trọ 20m2, hai chàng trai cựu sinh viên Bách Khoa đã và đang phát triển thành công các dòng sản phẩm đồ chơi gỗ cho trẻ em mang thương hiệu "Made in Vietnam". Những món đồ chơi gỗ truyền thống như ô ăn quan, cờ caro, cờ cá ngựa... đã khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước, được nhiều gia đình Việt tin dùng.