Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần được nhân rộng
Được sự quan tâm và chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình Quảng Ninh đã tổ chức triển khai mô hình điểm chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi ở 3 huyện là Tiên Yên, Đầm Hà và Đông Triều.
Được sự quan tâm và chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình Quảng Ninh đã tổ chức triển khai mô hình điểm chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi ở 3 huyện là Tiên Yên, Đầm Hà và Đông Triều.
![]() |
| Tặng dụng cụ TDTT cho người cao tuổi |
Để triển khai có hiệu quả mô hình chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi. Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tỉnh đã xây dựng kế hoạch và triển khai mô hình này tại 3 huyện trên từ tháng 9/2009 với nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao sức khoẻ người cao tuổi. Chị Vũ Thị Hạnh, Trưởng phòng Dân số, Chi cục DS-KHHGĐ cho biết các nôi dung hoạt động của mô hình gồm: Hoạt động tư vấn sức khoẻ cho người cao tuổi, mua sắm các trang thiết bị thể dục thể thao cho các câu lạc bộ người cao tuổi, tập huấn kỹ năng chăm sóc khoẻ người cao tuổi và khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi.
Huyện Tiên Yên là một trong 3 huyện được triển khai mô hình chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi và Trung tâm Dân số Kế hoạch hoá gia đình huyện đã tổ chức triển khai thí điểm mô hình này tại 3 điểm là Thị trấn Tiên Yên, xã Yên Than và xã Tiên Lãng. Nhân Ngày Quốc Người cao tuổi 1/10, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã phối hợp với Hội Người cao tuổi huyện tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 600 người cao tuổi. Cũng trong đợt này Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã trao các dụng cụ thể thao cho Hội Người người cao tuổi Tiên Yên.
Tiên Yên có 4.200 người cao tuổi ở 12 xã thị trấn, trong đó 3.400 là hội viên Hội Người cao tuổi. "Đời sống người cao tuổi ở huyện phần lớn còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức về việc chăm sóc sức khoẻ còn hạn chế. Vì vậy việc triển khai mô hình chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi này sẽ giúp họ cải thiện về tinh thần và sức khoẻ" - Ông Hà Sơn Tố, Phó ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Tiên Yên tâm sự.
Như vậy, mô hình chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi được triển khai có ý nghĩa thiết thực, giúp người cao tuổi được chăm sóc toàn diện hơn về sức khoẻ và tinh thần. Hy vọng mô hình này sẽ tiếp tục triển khai và nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh, tạo điều kiện để người cao tuổi trên địa bàn toàn tỉnh được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.
Minh Khương
