“Mở đường” cho ngành phim ảnh trở lại

Rạp chiếu phim lo ngại vắng khách vào thời gian đầu sau dịch.
Rạp chiếu phim lo ngại vắng khách vào thời gian đầu sau dịch.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Để “mở đường” cho ngành phim cả nước phục hồi hậu COVID-19, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới đây đã ban hành hướng dẫn tạm thời cho các hoạt động du lịch, văn hóa, giải trí và thể thao, trong đó rạp chiếu phim có thể hoạt động 100% công suất ở địa bàn dịch cấp độ 1.

Thời điểm quan trọng để “cứu” ngành phim

Số liệu của trang thống kê độc lập Box Office Việt Nam cho biết doanh số toàn ngành của sáu tháng đầu năm 2021 đạt 1.156 tỷ đồng, so với trên 2.000 tỉ đồng vào năm 2019 và 750 tỷ đồng vào năm 2020 (do đóng cửa từ 20/3 – 9/5).

Các hệ thống rạp chiếu phim lớn như Galaxy, Lotte Cinema, CGV,… đều công bố mức thiệt hại nặng nề. Trong hai năm nay, các doanh nghiệp điện ảnh tại Việt Nam đã nhiều lần gửi văn bản lên các cơ quan chức năng để xin hỗ trợ cho trước nguy cơ phá sản vì dịch bệnh.

Trong đó, tại văn bản tháng 5/2021, các đơn vị đề xuất được hỗ trợ nhằm tái cấu trúc nợ vay hoặc cấp gói tín dụng ưu đãi mới; cấp tài trợ hoặc gia hạn nộp bảo hiểm, phí công đoàn cho các doanh nghiệp điện ảnh; giảm thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp và hoãn nộp thuế giá trị gia tăng, miễn hoặc giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động; có chính sách vận động, hỗ trợ để các doanh nghiệp bất động sản tạo điều kiện cho doanh nghiệp điện ảnh...

Cách đây không lâu, ngành làm phim được dự báo sẽ mở cửa trở lại các rạp vào đầu năm 2022 trên phạm vi toàn quốc. Khi biết được tin này, nhiều doanh nghiệp, nhà sản xuất, rạp chiếu phim không khỏi lo ngại sẽ khó thể “trụ lại” trên thị trường, đứng trước nguy cơ phá sản bởi ngân sách công ty đã cạn kiệt.

Đơn cử, trong một công văn mới đây gửi đến Thủ tướng và UBND TP HCM, đại diện của 20 nhà sản xuất phim kiến nghị được phục hồi kinh doanh, sản xuất từ giữa tháng 10, cùng với cam kết thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Trên truyền thông, ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc nội dung của CGV cho hay: “Nếu đầu năm 2022, rạp chiếu phim mới được tái hoạt động, nhiều doanh nghiệp điện ảnh dù lớn hay nhỏ đều đứng trước nguy cơ phá sản. Điều tất yếu là kéo theo sự suy thoái của cả nền điện ảnh nói chung”.

Đáng nói, sau khi nới lỏng giãn cách tại các tỉnh thành phía Nam và phía Bắc, một số cụm rạp ở các tỉnh, thành không có dịch đã được mở cửa đón khách trở lại. Ví như CGV đã mở lại ở Yên Bái, Cẩm Phả, Hạ Long, Thái Nguyên; hay Lotte Cinema mở lại rạp ở Bắc Ninh, Việt Trì, Tuyên Quang. Tuy nhiên, hầu hết các rạp còn lại trên khắp cả nước còn đóng cửa.

Do nhiều doanh nghiệp làm phim vẫn “đóng băng” nên danh mục phim tại các rạp mở cửa cũng khá cũ như Bố già, Bàn tay diệt quỷ, Mortal Kombat, Godzilla Vs. Kong, Người nhân bản... Dường như giải pháp này cũng chỉ để tạm thời đối phó với tình hình trước khi có hướng dẫn cụ thể hơn từ các cơ quan chức năng.

Nhiều “bom tấn” xếp hàng chờ chiếu

Nhận thấy đây là thời điểm quan trọng để “cứu” ngành làm phim cả nước, mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có hướng dẫn tạm thời cho các hoạt động du lịch, văn hóa, giải trí và thể thao, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Trong hướng dẫn này, Bộ đưa ra một số hướng dẫn cho phép các rạp chiếu phim có thể hoạt động trở lại tuỳ theo cấp độ dịch tại địa bàn. Cụ thể, trong công văn nêu rõ: Hoạt động của thư viện, rạp chiếu phim, địa điểm văn hóa nghệ thuật thì giảm 50% số lượng khách đối với địa bàn có dịch cấp độ 2 và giảm 70% số lượng khách đối với địa bàn có dịch cấp độ 3. Riêng địa bàn dịch cấp độ 1 có thể hoạt động 100%.

Hướng dẫn của Bộ VHTTDL đang “mở đường” cho ngành phim ảnh cả nước. Đặc biệt, các nhà sản xuất phim không hề muốn “bỏ lỡ” mùa “lễ hội” phòng vé vào những tháng cuối năm. Do đó, các rạp mong đợi nhất được mở cửa vào tháng 11 hoặc càng sớm càng tốt. Lại nói, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các danh mục phim chờ ra rạp hiện đang rất dài, trong đó có cả “bom tấn” nước ngoài và trong nước.

Phim quốc tế có thể kể đến Fast & Furious 9, Góa phụ đen (Black Widow), Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân, Xứ cát (Dune), Không phải lúc chết (No Time to Die), Venom 2: Đối mặt tử thù... Còn phim Việt ví như Bẫy ngọt ngào, Rừng thế mạng, Người lắng nghe, 578: Phát đạn của kẻ điên, 1990... đã chuẩn bị ra rạp từ giữa năm nhưng vẫn đang “chờ” để được “hội ngộ” khán giả.

Nhìn chung, các rạp chiếu phim đều “háo hức” chờ ngày mở cửa trở lại. Đáng nói, sau thời gian đóng cửa kéo dài vừa qua, ngành làm phim Việt sẽ đứng trước một thách thức lớn, đó là thói quen của người xem đã thay đổi, nhiều người ưu tiên các “rạp chiếu phim tại gia” với các nền tảng chiếu phim nổi tiếng như Netflix. Tâm lý ngại đến rạp vì là chỗ đông người có thể khiến các rạp chiếu phim vẫn vắng bóng người xem dù đã có cơ chế mở cửa.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lương Thùy Linh trở thành Đại sứ Văn hóa đọc TP HCM

Lương Thùy Linh trở thành Đại sứ Văn hóa đọc TP HCM
(PLVN) - Sáng 19/4, Lễ Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 - năm 2024 do Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM tổ chức đã chính thức diễn ra. Hoa hậu Lương Thùy Linh xuất hiện tại sự kiện với vai trò Đại sứ Văn hóa đọc TP HCM nhiệm kỳ 2024-2025.

Ra mắt 2 ấn phẩm Tủ sách Huế và khai hội Ngày sách và Văn hoá đọc

Các đại biểu tham quan không gian trưng bày Tủ sách Huế tại ngày hội.
(PLVN) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Huế, Viện Nghiên cứu và phát triển tỉnh tổ chức lễ Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam; Giới thiệu 02 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024. 

Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng

Toàn cảnh đêm khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024. Ảnh: Bùi Hoàng Ý
(PLVN) - Tối 18/4, tại quảng trường Bình Minh (thị xã Cửa Lò), UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 và công bố di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Đền Yên Lương.

Ngày thứ 4 giải Vô địch cầu mây Quốc Gia đúng ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Pha không chiến trong trận đồng đội 3 nam giữa Hà Nội và Vĩnh Long
(PLVN) - Giải cầu mây vô địch Quốc Gia năm 2024 tại nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang trong ngày thứ 4 đã chứng kiến sự đa dạng trong tư duy chiến thuật của các đội tuyển ở nội dung đồng đội 3 người của cả nam và nữ, cùng với đó là kết thúc nội dung đổi tuyển 3 nữ với vị trí số 1 thuộc về tuyển nữ cầu mây Sóc Trăng.

Sóc Trăng bảo vệ thành công ngôi Vương ở nội dung cầu mây đội tuyển 3 nữ

Sóc Trăng trở thành vô địch nội dung đội tuyển 3 nữ
(PLVN) - Chiều 18/04 tại nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang đã chứng kiến màn đăng quang ngôi vô địch nội dung cầu mây đội tuyển 3 nữ, các cô gái Sóc Trăng một lần nữa bước lên bục cao nhất sau khi chiến thắng đội tuyển cầu mây nữ đến từ thủ đô, qua đó bảo vệ thành công chức vô địch đã có được vào mùa giải năm trước diễn ra tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Giỗ tổ Hùng Vương ở đền thờ đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long

Văn nghệ chào mừng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (huyện Tân Hiệp, Kiên Giang).
(PLVN) - Ngày 18/4 (nhằm ngày mùng 10/3 âm lịch), tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương Tân Hiệp (ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) diễn ra Lễ dâng hương Quốc Tổ Hùng Vương nhằm bày tỏ lòng thành kính, tri ân công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước và phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.​

“Không ai nỡ bỏ chợ Rằm tháng Ba...”

Lễ dâng hương tại Thác Bụt. Ảnh: Thanh Hà
(PLVN) - Đến hẹn lại lên, cứ dịp rằm tháng Ba âm lịch hàng năm, khách thập phương và các tộc người ở huyện Minh Hoá (tỉnh Quảng Bình) từ khắp mọi miền Tổ quốc háo hức tìm về trung tâm huyện lỵ - thị trấn Quy Đạt, để hòa mình vào không khí tưng bừng, vui tươi của lễ hội và những ngày chợ Rằm độc đáo...

“Thần tượng Bolero” Tô Ngọc Hà chìm đắm sắc màu Hà Nội

“Thần tượng Bolero” Tô Ngọc Hà chìm đắm sắc màu Hà Nội (ảnh V.H)
(PLVN) -  Từng tốt nghiệp Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, là học trò của nữ ca sĩ Anh Thơ, Tô Ngọc Hà lại chọn theo dòng nhạc Bolero, trữ tình, lãng mạn…Với chất giọng trầm ấm, ngọt ngào nữ ca sĩ thể hiện tình yêu Hà Nội qua những sắc màu thời gian.

Lễ hội tái hiện tích “Tản Viên đón vợ” thời Vua Hùng

Đặc sắc nghi lễ rước Chúa gái. (ảnh: Long Sơn)
(PLVN) - Lễ hội rước Chúa gái là sinh hoạt tín ngưỡng dân gian của cư dân nông nghiệp gắn liền với hai nhân vật lịch sử huyền thoại thời kỳ Hùng Vương dựng nước là Tản Viên Sơn Thánh và Ngọc Hoa Công chúa (con gái Vua Hùng thứ 18), tái hiện lại đoàn rước dâu năm xưa của Tản Viên Sơn Thánh.

Cà Mau trọng thể tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương

Cà Mau trọng thể tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Hòa cùng không khí của cả nước tưởng nhớ Vua Hùng, sáng 18/4 (tức mùng 10/3 âm lịch), tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Vua Hùng (tọa lạc tại ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình) người đã có công khởi dựng cơ đồ cho dân tộc Việt Nam.