Mở đường cho hòa giải thương mại

Với bản sắc văn hóa “một bồ cái lý không bằng một tý cái tình”, thế nhưng, cho đến nay ở Việt Nam, hòa giải thương mại vẫn chưa thực sự được coi là phương thức giải quyết tranh chấp độc lập, chưa có định nghĩa, quy định và cơ chế pháp lý cho hòa giải thương mại.

Với bản sắc văn hóa “một bồ cái lý không bằng một tý cái tình”, thế nhưng, cho đến nay ở Việt Nam, hòa giải thương mại vẫn chưa thực sự được coi là phương thức giải quyết tranh chấp độc lập, chưa có định nghĩa, quy định và cơ chế pháp lý cho hòa giải thương mại.

Đa phần tranh chấp tại Việt Nam vẫn được giải quyết tại Tòa án
Đa phần tranh chấp tại Việt Nam vẫn được giải quyết tại Tòa án

Hôm qua – 12/12, tại cuộc Tọa đàm về Hòa giải thương mại do Nhà Pháp luật Việt Pháp tổ chức, nhiều ký kiến tiếp tục  chỉ ra các ưu điểm của phương thức giải quyết tranh chấp này….

Theo các chuyên gia pháp luật, đặc trưng của hòa giải là mềm dẻo, linh hoạt và nhanh hơn so với tòa án. Với phương thức giải quyết tranh chấp này,  việc quyết định giải quyết theo điều kiện, thủ tục nào hoàn toàn do các bên quyết định và hòa giải viên không có thẩm quyền ra quyết định bắt buộc các bên phải tuân theo. Mặt khác, với bản chất quyết định giải quyết tranh chấp là sự thỏa thuận của các bên, nên các bên hoàn toàn có thể sáng tạo trong cách giải quyết, để hai bên cùng có lợi.

 Trên thế giới, hòa giải thương mại rất phổ biến và được các doanh nhân, doanh nghiệp ưa chuộng, vì kể cả so với phương thức giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài, hòa giải cũng có những điểm khác biệt với nhiều ưu thế hơn. Kết quả giải quyết tranh chấp bằng trọng tài  luôn có bên thắng và bên thua do Hội đồng trọng tài phán quyết, song trong hòa giải thương mại, không có bên thắng, bên thua mà cả hai bên đều thắng  - mối quan hệ giữa hai bên không bị “sứt mẻ”; thậm chí, có thể “bắt tay bền chặt hơn”.

Bà Joelle Duchet Nespoux - Luật sư Đoàn Luật sư Paris - chia sẻ, có 7 ưu thế của hòa giải mà các bên tranh chấp cần phải biết, đó là “sự tự quyết định, nhanh chóng, bảo toàn mối quan hệ, bí mật, khách quan, hiệu quả và tiết kiệm”. Đặc biệt, hòa giải có thể đảm bảo các buổi nói chuyện được giữ bí mật hoàn toàn (kể cả với thẩm phán). Thực tế, các hòa giải viên ở Pháp phải tuân theo quy tắc đạo đức nghề nghiệp, với những nghĩa vụ như độc lập, trung lập, khách quan, bí mật, trung thực và đối xử với các bên như nhau.

Theo luật sư này, tại Pháp, thỏa thuận hòa giải có dạng như hợp đồng thể hiện quan điểm thống nhất hiệu lực giữa các bên. Hiệu lực thi hành thỏa thuận hòa giải được thực thi theo thỏa thuận giữa các bên (có thể hoặc không có sự công nhận của tòa án) và được pháp luật công nhận và cưỡng chế thi hành.

Tuy nhiên, trong khi ở nhiều nước các tranh chấp thương mại được giải quyết bằng con đường hòa giải chiếm đến 95% các vụ tranh chấp,  thì thực tế đang diễn ra ở Việt Nam lại hoàn toàn ngược lại. Trung bình mỗi năm mỗi trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam chỉ xử 0,25% vụ, trong khi thẩm phán ở Tòa kinh tế TP. Hà Nội xử hơn 30 vụ/năm; thẩm phán ở Tòa kinh tế TP. Hồ Chí Minh xử khoảng trên 50 vụ/năm.

TS. Nguyễn Thị Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) cho rằng, tâm lý người Việt vẫn đang “sính” giải quyết tranh chấp bằng tòa án, nên muốn thỏa thuận hòa giải thương mại được thực thi thì pháp luật Việt Nam nên quy định cụ thể về giá trị pháp lý của biên bản hòa giải thành.

Theo đó, trong trường hợp hòa giải thành thì biên bản hòa giải thành đối với các vụ tranh chấp sẽ có hiệu lực pháp luật. Trọng tài và tòa án sẽ không thụ lý đối với những vụ đã hòa giải thành qua Trung tâm Hòa giải thương mại. Nếu một trong hai bên không thi hành, thì có thể đề nghị tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành. Quyết định này sẽ được thi hành như một bản án của tòa án.

Việt Nam, với bản sắc văn hóa “một bồ cái lý không bằng một tý cái tình”, rõ ràng là nơi có nhiều điều kiện thuận lợi cho phương thức giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại. Thế nhưng, đã qua nhiều năm hội nhập, cho đến nay ở Việt Nam, hòa giải thương mại vẫn chưa thực sự được coi là phương thức giải quyết tranh chấp độc lập, chưa có định nghĩa, quy định và cơ chế pháp lý cho hòa giải thương mại. Đó chính là một nghịch lý cần được hóa giải sớm, nói một cách ví von, là để mở đường cho hòa giải.

Mai Hoa

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần “chuyển đổi xanh” mạnh mẽ để tăng lượng, tăng chất hàng xuất khẩu

Toàn cảnh Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp”
(PLVN) -  Tại Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp” diễn ra vào chiều 4/7, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến việc chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh nhằm thu hút đầu tư cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá...

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước tiết lộ bản chất của mục tiêu "xác thực sinh trắc học"

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội thảo (ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng khẳng định, việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345) là “chiến dịch” lớn nhằm mục đích phòng chống lừa đảo trên không gian gian mạng, bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng