Mitsubishi công bố Dự án điện gió lớn nhất Đông Nam Á cung cấp điện cho Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty thương mại Nhật Bản Mitsubishi Corp. đã đầu tư vào một dự án nhà máy điện gió lớn ở Lào để cung cấp điện cho Việt Nam, đây sẽ là trang trại điện gió trên bờ lớn nhất ở Đông Nam Á.
Nhà máy điện gió ở tỉnh Akita, miền bắc Nhật Bản do công ty thương mại Nhật Bản Mitsubishi Corp. đầu tư. Ảnh: Kyodo Nhà máy điện gió ở tỉnh Akita, miền bắc Nhật Bản do công ty thương mại Nhật Bản Mitsubishi Corp. đầu tư. Ảnh: Kyodo

Mitsubishi cho biết trong một thông cáo báo chí gần đây rằng nhà máy điện gió 600 megawatt ở Nam Lào, nhà máy đầu tiên của nước này, sẽ được phát triển bởi Impact Energy Asia Development Ltd. (IEAD), có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc), công ty con của Mitsubishi từ năm sau, với các hoạt động bắt đầu vào năm 2025.

Dự án trang trại điện gió trên bờ này, còn được mô tả là "sự trao đổi điện xuyên biên giới đầu tiên từ sản xuất điện gió" trong khu vực, nhằm chống lại biến đổi khí hậu đồng thời hỗ trợ hoạt động kinh tế, theo Mitsubishi.

Mặc dù không tiết lộ quy mô đầu tư, tập đoàn có trụ sở tại Tokyo cho biết công ty con của họ IEAD nắm giữ khoảng 24% cổ phần trong dự án, phần còn lại do BCPG Public Company Ltd. và Earth Power Investment Ltd. , cả hai đều là công ty con của các công ty Thái Lan.

Mitsubishi cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đóng góp vào việc hiện thực hóa một xã hội khử cacbon bằng cách nỗ lực đạt được nguồn cung cấp điện ổn định tại Việt Nam và giải quyết các thách thức về môi trường để hướng tới một xã hội ổn định”.

Mitsubishi công bố Dự án điện gió lớn nhất Đông Nam Á cung cấp điện cho Việt Nam ảnh 1

Nhà máy điện gió của BCPG ở Nakhon Si Thammarat. Ảnh: BCPG

Động thái này được đưa ra sau thông báo vào tháng 7 của BCPG rằng IEAD và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, công ty điện lực hàng đầu cả nước, đã chính thức thỏa thuận mua bán điện trong 25 năm.

Chủ tịch IEAD Paradai Suebma được trích lời trong bản tin BCPG nói rằng việc ký kết thỏa thuận "đánh dấu sự hợp tác mang tính biểu tượng" giữa Lào, Việt Nam, Nhật Bản và Thái Lan "nhằm hướng tới mục tiêu toàn cầu về không phát khí thải".

Dự án phù hợp với biên bản ghi nhớ về chuyển giao điện được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Lào vào tháng 10/2016, trong đó Việt Nam sẽ nhập khẩu tổng cộng 5.000 MW điện từ Lào vào năm 2030, theo Mitsubishi.

Công ty Nhật Bản đã đặt mục tiêu đạt được tính trung hòa carbon trong hoạt động kinh doanh tiện ích của mình vào năm 2050 và tăng gấp đôi lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm tài chính 2030 (kết thúc vào tháng 3/2031), so với mức trong năm tài chính 2019.

Mỹ Hương (theo Kyodo News)
Cùng chuyên mục
Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Nguyễn Long Hải trao Quyết định cho ông Nguyễn Chí Thành (trái)

Ông Nguyễn Chí Thành làm Bí thư Đảng ủy SCIC

(PLVN) - Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương đã trao Quyết đinh của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối chuẩn y ông Nguyễn Chí Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối, Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đầu tư Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) giữ chức Bí thư Đảng ủy SCIC nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đọc thêm

Gồng mình “gánh” giá, Quỹ bình ổn xăng dầu nguy cơ “bể”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trong khi giá xăng dầu thế giới từ đầu năm 2021 đã tăng đến 76% thì mức tăng ở thị trường trong nước vẫn “kìm” ở mức hơn 50%. Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã được sử dụng tối đa, kỳ này tiếp tục chi quỹ để “kìm” mức tăng của thị trường nội địa. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp lại lâm vào tình trạng âm quỹ.

Hải quan hưởng ứng cao điểm chống buôn lậu

Hải quan khởi tố và kiến nghị khởi tố 23 vụ án trong 6 tháng.
(PLVN) -  Như thông lệ, những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bắt đầu có chiều hướng diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, ngành Hải quan những ngày gần đây liên tục bắt giữ góp phần chặn đứng các vụ buôn lậu.

IPPG tài trợ xây dựng đề án phát triển dịch vụ logistics thành phố Đà Nẵng

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương
(PLVN) - Ngày 19/10 vừa qua, Lễ ký kết Bản thỏa thuận tài trợ xây dựng Đề án “Phát triển dịch vụ logistics TP Đà Nẵng kết nối hiệu quả với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Hành lang kinh tế Đông - Tây giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045” giữa Sở Công Thương TP Đà Nẵng và Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPPG) - đơn vị tài trợ xây dựng Đề án đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Chỉ cách doanh nghiệp "giữ chỗ" khi xuất hàng đi Trung Quốc

Hoa quả là mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam
(PLVN) -Chỉ hơn 2 tháng nữa Lệnh số 248 về "Quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu", và Lệnh 249 về "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu" của Hải quan Trung Quốc có hiệu lực, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn khá lúng túng.

Để khoáng sản là nguồn lực của phát triển

Ngành Địa chất đã xác định được nhiều mỏ đá vôi làm nguyên liệu ổn định, lâu dài cho ngành công nghiệp xi măng Việt Nam.
(PLVN) -  Hàng chục khu dự trữ khoáng sản quốc gia, với nhiều loại kim loại và phi kim có trữ lượng lớn đã được điều tra, đánh giá và xác định là tiền đề quan trọng để phát triển các ngành công nghiệp khai khoáng, luyện kim và vật liệu xây dựng…