Minsk và Moscow đạt đồng thuận về các chương trình khí đốt và điện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Năng lượng Belarus và Nga đã nhất trí về các kế hoạch hành động để thực hiện các chương trình liên hiệp liên quan đến thị trường điện và khí đốt chung, Bộ trưởng Năng lượng Belarus Viktor Karankevich cho biết.
Nga - Belarus sẽ sửa đổi thỏa thuận liên chính phủ về việc ấn định giá khí đốt tự nhiên. Ảnh: TASS Nga - Belarus sẽ sửa đổi thỏa thuận liên chính phủ về việc ấn định giá khí đốt tự nhiên. Ảnh: TASS

"Các bộ năng lượng của Belarus và Nga đã được thống nhất về kế hoạch hành động để thực hiện. Một thỏa thuận xuyên quốc gia về việc hình thành thị trường điện thống nhất đang được thực hiện.

Các tổ chức chuyên ngành đang nghiên cứu chi tiết về các thỏa thuận cho các nỗ lực hợp tác, các điều kiện tương tác giữa người bán và người mua", Bộ trưởng Năng lượng Belarus Viktor Karankevich cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Respublika.

Theo ông, mục tiêu chính của các văn bản này là tạo điều kiện bình đẳng cho các thực thể kinh doanh, thúc đẩy khả năng cạnh tranh của nền kinh tế các nước và cải thiện hạnh phúc của công dân.

Người đứng đầu Bộ Năng lượng Belarus cho biết, ngày 9/11, một nghị định thư đã được ký kết về việc sửa đổi thỏa thuận liên chính phủ về việc ấn định giá khí đốt tự nhiên. Ông nói: “Giao thức xác định thủ tục định giá cung cấp khí đốt tự nhiên cho Belarus vào năm 2022. Mức giá khí đốt cụ thể sẽ được quy định trong một văn bản chung với Gazprom, dựa trên các điều kiện của năm 2021".

Ông Karankevich nói thêm rằng hợp tác với Nga cũng sẽ tập trung vào Nhà máy điện hạt nhân Belarus. Ngày 4/11, tại cuộc họp của Hội đồng Nhà nước Tối cao của Liên bang, các nguyên thủ quốc gia đã ký sắc lệnh phê duyệt 28 chương trình của công đoàn, một trong số đó liên quan đến năng lượng hạt nhân.

Trong khuôn khổ các chương trình này, Moscow và Minsk có kế hoạch cùng nhau đưa ra một thỏa thuận liên chính phủ về quản lý nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng của nhà máy điện hạt nhân để ký vào ngày 1/7/2022.

"Dự thảo thỏa thuận liên chính phủ về quản lý nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng của Nhà máy điện hạt nhân Belarus đang được chuẩn bị với các chuyên gia từ Nga", ông Karankevich nói. Bộ trưởng cũng nhắc lại rằng trước đó một thỏa thuận liên chính phủ đã được ký kết giữa Nga và Belarus về việc vận chuyển vật liệu hạt nhân.

Vĩnh Hưng (theo TASS)
Cùng chuyên mục
Các lô vaccine do các nước hỗ trợ qua COVAX vừa về đến Việt Nam.

Việt Nam tiếp nhận thêm hơn 6 triệu liều vaccine qua COVAX

(PLVN) - UNICEF tại Việt Nam hôm nay (25/1) cho biết, trước thềm chuyển giao giữa năm 2021 và năm 2022, Việt Nam đã tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine COVID-19 do CHLB Đức, Đại Công quốc Lúc-xăm-bua, Cộng hoà Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX.

Đọc thêm

Ba quốc gia mất điện do "mất cân bằng khẩn cấp"

Đường dây điện Bắc-Nam của Kazakhstan đã bị ngắt vào sáng thứ Ba do 'mất cân bằng khẩn cấp'. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các quốc gia Trung Á như Kazakhstan, Uzbekistan và Kyrgyzstan đã bị mất điện tại các thành phố lớn hôm thứ Ba, theo các nhà chức trách và người dân, sau khi một đường dây điện lớn ở Kazakhstan bị ngắt.

Quan chức Ukraine tuyên bố về tình hình an ninh

Ông Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine.
(PLVN) -  Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) hôm thứ Hai đã tìm cách đảm bảo với đất nước rằng không có lý do gì để hoảng sợ khi ông đề cập đến mối đe dọa xâm lược có chủ đích của Nga.

Thêm các nhà ngoại giao rời khỏi Ukraine

Lực lượng thuốc đơn vị tình nguyện đang huấn luyện tại Kyiv, Ukraine. Ảnh: The Guardian (chụp ngày 20/1/2022)
(PLVN) - Theo báo Sydney Morning Herald, hôm thứ Hai, chính phủ Australia cũng đã bắt đầu rút gia đình của các nhà ngoại giao đóng tại Kiev. Các nhà chức trách của Australia cũng đã khuyến cáo công dân nước này hạn chế đi du lịch đến Ukraine và công dân Australia ở Ukraine rời đi càng sớm càng tốt.

Mỹ yêu cầu gia đình các nhà ngoại giao rời Ukraine

Một thành viên phục vụ của lực lượng vũ trang Ukraine đứng gác tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm Chủ nhật thông báo họ ra lệnh cho các thành viên gia đình của các nhà ngoại giao rời Ukraine, khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cân nhắc các lựa chọn tăng cường lực lượng quân sự của Mỹ ở Đông Âu để chống lại sự tập trung của quân đội Nga.

Hệ thống Yamal-Europe đảo chiều dòng chảy

Công nhân kiểm tra đường ống tại một trạm nén khí trên đường ống Yamal-Europe gần Nesvizh, cách Minsk khoảng 130 km (81 dặm) về phía tây nam ngày 29/12/2006. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Dòng khí đốt từ Đức đến Ba Lan qua đường ống Yamal-Europe, thường đưa khí đốt của Nga về phía tây vào châu Âu, đã ổn định vào cuối tuần, dữ liệu từ nhà điều hành mạng Gascade của Đức cho biết hôm Chủ nhật.

Sẽ đàm phán bốn bên về Ukraine tại Paris

Quốc kỳ Ukraine bay trên thị trấn Kramatorsk, Ukraine ngày 25/11/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các cố vấn chính trị từ Nga, Ukraine, Pháp và Đức sẽ tổ chức các cuộc đàm phán "định dạng Normandy" về miền đông Ukraine tại Paris vào ngày 26/1, một nguồn tin trong chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Bảy.

Thủ tướng hủy đám cưới vì Omicron

New Zealand sẽ chuyển sang mức độ đỏ trong chống dịch COVID-19 sau chùm ca nhiễm Omicron từ một đám cưới. Ảnh: Reuters (chụp ngày 10/11/2021 tại Auckland, New Zealand)
(PLVN) - Hôm nay (23/1), Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden thông báo hủy đám cưới khi quốc gia này áp đặt các hạn chế mới để làm chậm sự lan truyền trong cộng đồng của biến thể COVID-19 Omicron.

Bốn yếu tố định hình chính trường xứ cờ hoa năm 2022

Nhân viên y tế Mỹ điều trị cho một bệnh nhân nặng nhiễm biến thể Omicron tại bang Ohio hôm 4 tháng 1 (© Nikkei Asia)
(PLVN) -  Năm 2022, nước Mỹ sẽ bước vào một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nơi mà người dân xứ sở cờ hoa sẽ bầu lại toàn bộ Hạ viện, một phần ba số ghế ở Thượng viện, 36 thống đốc các tiểu bang cùng hàng loạt các vị trí quan trọng trong chính quyền địa phương khác.

Lại một Tết không thể về với cha mẹ … vì dịch bệnh

Tết Nhâm Dần 2022, nhiều người không biết nên đi hay về nhà.
(PLVN) -  Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron khiến những cuộc hồi hương trên khắp thế giới trong dịp Tết Nguyên đán 2022 trở nên khó khăn hơn. Đây là năm thứ 3 mà hàng trăm triệu gia đình trên thế giới có thể sẽ buộc phải xa cách trong dịp lễ đoàn tụ này.

Hoa Kỳ phản đối kế hoạch củng cố Tổ chức Y tế Thế giới

Ảnh: Reuters
(PLVN) - Theo bốn quan chức tham gia cuộc đàm phán, Hoa Kỳ, nhà tài trợ hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đang từ chối các đề xuất làm cho cơ quan này độc lập hơn, làm dấy lên nghi ngờ về sự hỗ trợ lâu dài của chính quyền ông Biden đối với cơ quan y tế của Liên hợp quốc.

Không có đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine

Binh sĩ của Ukraine tuần tra tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và Nga đã không đạt được bước đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine vào thứ Sáu, nhưng đồng ý tiếp tục đàm phán để cố gắng giải quyết một cuộc khủng hoảng gây lo ngại về một cuộc xung đột quân sự ở phía Đông châu Âu.