Mini John Cooper Works Challenge 2008

(AutoNet) - Tại Frankfurt, Mini sẽ giới thiệu phiên bản xe đua mới Mini John Cooper Works Challenge dành cho giải Mini Challenge Series khởi tranh vào đầu năm 2008.

Mini John Cooper Works Challenge 2008 Tại triển lãm Frankfurt năm nay, Mini sẽ giới thiệu phiên bản xe đua mới Mini John Cooper Works Challenge dành cho giải Mini Challenge Series sẽ khởi tranh vào đầu năm 2008.

Những chiếc xe đua đầu tiên sẽ đến Australia và khai mạc Mini Challenge Series 2008. Mini John Cooper Works Challenge với tay lái bên phải sẽ được lắp ráp ở Anh Quốc tại nhà máy Mini ở Plant Oxford trước khi được vận chuyển bằng đường thủy sang Đức và chuyển thành xe đua. Mini John Cooper Works Challenge sẽ đến tay khách hàng với đầy đủ các trang thiết bị chuyên dụng đảm bảo an toàn và công suất.

1.jpg

Sẵn sàng cho những cảm giác mạnh, Mini John Cooper Works Challenge lắp một động cơ do chính John Cooper Works phát triển theo một quy trình đặc biệt từ động cơ cơ sở của chiếc Mini Cooper S. Công suất cực đại là 210 mã lực, bằng với công suất của những chiếc xe đua mùa giải trước nhưng lại có nhiều ưu điểm khác như mô-men xoắn lớn hơn và phản ứng tức thì trong dải tốc độ trung bình. Mô-men xoắn cực đại đạt 280Nm (phiên bản năm 2007 là 245Nm) nhờ chức năng Overboost (tăng tốc).

Trọng lượng tổng cộng của xe đã giảm đi 30kg, một con số đầy ý nghĩa đối với một chiếc xe đua, giờ chỉ còn khoảng 1150kg (bao gồm cả lái xe) trong khi lại cải thiện đáng kể yếu tố khí động học, nhiều thay đổi lớn về khung gầm và hệ thống treo cũng như các hình dán trang trí rất bắt mắt.  

Khả năng tăng tốc của Mini John Cooper Works Challenge thật đáng chú ý: từ 0-100km/h chỉ sau 6,1 giây, và nhờ có hệ thống phanh đặc biệt, nó chỉ mất 3,1 giây (31m) để dừng lại từ tốc độ 100km/h. Vận tốc tối đa là 240km/h.

3.jpg

Bộ vi sai chống trượt lần đầu tiên có mặt trên một chiếc xe đua Mini Challenge giúp tăng cường độ bám đường khi vào những góc cua hẹp ở tốc độ cao.

Mini Challenge hiện đã trở thành một trong những giải đua thành công và được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Các vòng đua được tổ chức ở Đức, Áo, Bỉ, Hà Lan luôn chật kín người xem trên trường đua cũng như kéo theo hàng triệu khán giả hâm mộ khắp toàn cầu. Giải đua này cũng được tổ chức ở New Zealand, Australia và dự định ở nhiều địa điểm khác trong năm 2007 - 2008. Mini Challenge mang đến một sự pha trộn có sức hấp dẫn cao của niềm phấn khích tốc độ cho cả lái xe cũng như các fan hâm mộ.  

Giống như một chiếc Mini Cooper S thông thường, phiên bản xe đua Mini John Cooper Works Challenge lắp động cơ 1.6, 4 xilanh cùng bộ tăng áp turbocharger, hệ thống phun xăng trực tiếp mang đến công suất 210 mã lực và mô-men 280Nm.  

2.jpg

Sức mạnh và tốc độ vòng quay lớn là những điểm sáng của động cơ Mini John Cooper Works Challenge. Cũng không quên rằng động cơ cơ sở của Mini đã nhận giải thưởng "Động cơ của năm 2007" cho công nghệ, tính hiệu quả và công suất.

John Cooper Works đã nâng cấp động cơ này và bổ sung thêm 20Nm mô-men nữa để đạt đến con số 260Nm. Nếu sử dụng chế độ "Overboost" thì nó lên đến 280Nm, rất có ý nghĩa khi tăng tốc. Mô-men xoắn tạo cho khả năng phản ứng nhanh và tốc độ cao nhằm tới đích cuộc đua trong thời gian ngắn nhất.     

Hệ thống treo gồm các bộ giảm xóc đến từ công ty KW Automotive, được thiết kế và chế tạo đặc biệt dành cho xe đua thể thao. Chiều cao của gầm xe hoàn toàn có thể điều chỉnh được phù hợp với phong cách của từng lái xe.

Sức mạnh của động cơ truyền đến các bánh trước thông qua một hộp số sàn 6 tốc độ. Một bộ la-zăng hợp kim nhôm 17 inch mới nhất và lốp chuyên dụng cho xe đua cũng có mặt đầy đủ để Mini John Cooper Works Challenge sẵn sàng tham chiến.

4.jpg

Bộ kit mới thời trang và hấp dẫn không chỉ tạo ấn tượng về mặt hình thức mà còn đảm nhiệm các chức năng khí động quan trọng. Cản trước, sau mới hoàn toàn phù hợp cho một xe đua chuyên dụng, tất cả đều nhằm mục tiêu giảm đi lực nâng trên các trục bánh xe ở tốc độ cao.

Các trang bị tiêu chuẩn khác bao gồm khung thép an toàn hàn chặt vào thân xe, ghế thể thao của Recaro kết hợp với dây đai an toàn 6 điểm liên kết, hệ thống bảo vệ  đầu và cổ HANS thừa hưởng từ xe đua F1 hạn chế chấn thương không mong muốn cho lái xe.

“Mini John Cooper Works Challenge giống như một quả tên lửa nóng bỏng trên đường đua” Justin Hocevar, giám đốc điều hành Mini phát biểu và tỏ ý muốn thử tốc độ của chiếc xe đua mới tại Mini Challenge Series ở Australia.

  • Quang Huy