Miền Trung chủ động tránh xảy ra sự cố như thủy điện Rào Trăng 3 dù bão số 5 đã suy yếu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 2 ngày qua, do ảnh hưởng bão số 5, tại các tỉnh miền Trung tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to, gây ngập úng cục bộ và sạt lở tại một số địa phương miền núi; nhiều tàu cá gặp nạn, nhiều nhà dân tốc mái.
Ngập nhà dân tại Đà Nẵng ngày 12/9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 5 gây mưa to. Ngập nhà dân tại Đà Nẵng ngày 12/9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 5 gây mưa to.

Ghi nhận những thiệt hại ban đầu

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Quảng Ngãi, địa phương này hiện ghi nhận 25 nhà tốc mái (Lý Sơn 15 Trà Bồng 9 Sơn Tịnh 1); 73 nhà ngập ở huyện Bình Sơn. Về nông nghiệp, có 897 hecta lúa ngập úng; 435,5 hecta cây trồng hằng năm, 12 hecta cây ăn quả, 100 hecta hành tím Lý Sơn ngập nước. Nhiều tuyến giao thông lên huyện Ba Tơ, Bình Sơn, huyện đảo Lý Sơn, Trà Bồng bị sạt lở, hư hỏng nặng

Đáng chú ý, các địa phương như huyện Bình Sơn, Trà Bồng, Sơn Hà đang tổ chức di dời dân đến nơi an toàn vì vùng nguy cơ cao sạt lở cho mưa bão. “Huyện Trà Bồng có hơn 40 điểm tập trung, 2 khu vực xung yếu. Huyện Sơn Hà có hai điểm di dời tập trung ở trung tâm thị trấn Di Lăng. Chúng tôi đảm thực hiện tốt vấn đề đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi di dời dân ở những vùng sạt lở, nguy cơ cao”, ông Trần Phước Hiền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thông tin thêm.

Miền Trung chủ động tránh xảy ra sự cố như thủy điện Rào Trăng 3 dù bão số 5 đã suy yếu ảnh 1

Cây ngã đổ ở Quảng Ngãi do bão số 5 gây ra

Miền Trung chủ động tránh xảy ra sự cố như thủy điện Rào Trăng 3 dù bão số 5 đã suy yếu ảnh 2

Mưa gây ngập úng tại Quảng Ngãi

Tại Đà Nẵng, theo ghi nhận của PLVN, trong ngày 11 và 12/9, Đà Nẵng có mưa to gây ngập nhiều tuyến phố. Nặng nhất, phải kể đến tình cảnh của nhiều hộ dân ở khu vực Khe Cạn (thuộc tổ 26 và 27, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê). Trong ngày 12/9, dù mưa đã có phần ngớt đi nhưng một số nhà dân vẫn còn ngập hơn nửa mét.

Miền Trung chủ động tránh xảy ra sự cố như thủy điện Rào Trăng 3 dù bão số 5 đã suy yếu ảnh 3

Tình trạng mưa ngập của người dân khu vực Khe Cạn 2 ngày qua

Miền Trung chủ động tránh xảy ra sự cố như thủy điện Rào Trăng 3 dù bão số 5 đã suy yếu ảnh 4

Nước ngập vào nhà nửa mét đến 1 mét khiến nhiều người phải di chuyển nơi khác

Ông Võ Văn Trinh, người dân tổ 27 cho biết, khu vực Khe Cạn thường xuyên đối mặt với cảnh mưa ngập đã hơn chục năm nay. Cứ mưa xuống là nước ngập, mưa nhỏ thì ngập đường, nước vào sân, còn mưa to, nước ngập vào nhà, có nhà dâng lên hơn 1m, phải di chuyển đi chỗ khác hoặc đưa con cháu lên các khu công nghiệp, chấp nhận sống “3 tại chỗ” cùng bố mẹ.

Theo ông Trinh cùng một số hộ dân, do khu vực này thuộc diện quy hoạch giải tỏa nhưng bị “treo” nhiều năm nay nên không thể sửa chữa nhà cửa, cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn.

Tiếp tục có mưa to gây ngập úng cục bộ và sạt lở

Chiều 12/9, theo báo cáo của Trực ban PCTT (Tổng Cục PCTT của Bộ NN&PTNT), cơn bão Conson (bão số 5) đổ bộ vào biển Đông với sức gió cấp 9-10, giật cấp 13 vùng có trên 71.500 tàu thuyền, chiều tối qua 11/9, tiếp cận bờ với gió cấp 8, giật cấp 10.

Hiện nay bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển từ Quảng Ngãi đến Thừa Thiên Huế; gây mưa lớn trên diện rộng khu vực Trung Bộ một số nơi lượng mưa đo được trên 500mm như: Thượng Lộ (Thừa Thiên Huế): 600mm; Trà Hiệp (Quảng Ngãi): 684mm; Bình Tân (Quảng Ngãi): 709mm. Đây là cơn bão có đường đi khó dự báo, ảnh hưởng đến khu vực đang có tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Miền Trung chủ động tránh xảy ra sự cố như thủy điện Rào Trăng 3 dù bão số 5 đã suy yếu ảnh 5

Các tỉnh miền Trung tiếp tục ghi nhận có mưa trê diện rộng

Để đảm bảo mục tiêu kép đó đảm bảo an toàn trong bão, đồng thời an toàn, không làm lây lan dịch bệnh Covid, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã chủ trì, phối hợp cùng các bộ ngành, chính quyền địa phương các cấp và người dân chủ động nắm bắt sâu sát tình hình diễn biến của bão, dịch bệnh Covid-19; xây dựng các kịch bản ứng phó.

Theo đó, đã kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn đảm bảo an toàn trên biển cho toàn bộ 71.500 tàu thuyền/349.088 người; Kịp thời cứu nạn 18 người/2 phương tiện bị chìm (tàu QNg-95058TS/05người; xà lan ĐNa0494/13người).

Lên kế hoạch sơ tán tại chỗ và đảm bảo an toàn thiên tai, dịch bệnh với 11.057 hộ/32.529 người và tiến hành sơ tán sát với tình hình thực tế (Quảng Ngãi sơ tán 215 hộ/766 người). Dừng thi công các công trình (tránh xảy ra sự cố như thủy điện Rào Trăng 3), trong đó có 27 Dự án điện gió ở Quảng Bình, Quảng Trị; Đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, hồ đập, lưới điện.

Dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 5 nên ngày hôm nay (12/9) đến ngày 13/9, tại các tỉnh, thành từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và tại tỉnh Quảng Bình ngày 12 đến ngày 14/9 xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

(PLVN) - Miền Bắc tuần này phổ biến hình thái hai ngày đầu tuần ngày nắng, đêm và sáng trời rét; giữa tuần trở đi có mưa vài nơi, có nơi rét đậm. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Đọc thêm

Nhức nhối ô nhiễm môi trường làng nghề

Ô nhiễm môi trường ở nhiều làng nghề vẫn là vấn đề nhức nhối.
(PLVN) - Mặc dù đã được cảnh báo từ lâu nhưng theo Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố mới đây, tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn; tại một số nơi, ô nhiễm môi trường có xu hướng gia tăng.

16 người tử vong và 1 người mất tích do mưa lũ

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Theo cáo cáo ngày 3/12 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, mưa lũ đã làm 16 người tử vong và 1 người mất tích, đồng thời gây thiệt hại hàng trăm hecta lúa, hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị chết.

Điểm đáng chú ý về thời tiết tháng 12/2021

Điểm đáng chú ý về thời tiết tháng 12/2021
(PLVN) - Trong tháng, không khí lạnh gia tăng cường độ, tần suất và rét đậm có khả năng xuất hiện trong khoảng nửa cuối tháng nhưng không kéo dài. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục có nhiều ngày mưa, Nam Bộ có khả năng xuất hiện mưa trái mùa...

Ứng dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo thiên tai

Mưa lũ gây thiệt hại tại miền Trung nhiều ngày qua.
(PLVN) - Đó là ý kiến được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai diễn ra hôm qua (1/12) trong bối cảnh mưa lũ, sạt lở diễn ra phức tạp tại khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên và Tây Nguyên.

Cấp bách ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chiều 30/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, đêm và sáng trời rét, có nơi rét đậm; nhiệt độ thấp nhất có xu hướng giảm dần thêm...

Những con đường 'nhếch nhác' ở Thủ đô

Đủ các loại rác thải "tập kết" ven đường khiến nhiều đoạn đường của Thủ đô Hà Nội trở nên "nhếch nhác".

(PLVN) - Tuyến đường vành đai 3 hướng từ ngoại thành vào nội đô Hà Nội đang ngổn ngang rác thải các loại.Có những điểm đã đặt biển cấm đổ rác, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra, khiến nhiều góc phố trở nên nhếch nhác...

Thời tiết Hà Nội và cả nước cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước cuối tuần này
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc vẫn phổ biến hình thái có mưa vài nơi, trưa và chiều hửng nắng, trời rét, vùng núi cao rét đậm. Nam Trung Bộ trở vào có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...

Dùng thiết bị sưởi mùa đông thế nào để không gây họa?

Dùng thiết bị sưởi mùa đông thế nào để không gây họa?
(PLVN) - Nhiều vụ cháy, nổ từ thiết bị sưởi ấm, sinh nhiệt, sấy đồ đã gây thương vong cho người sử dụng. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và và Cứu nạn cứu hộ, Công an TP Bắc Giang khuyến cáo cách bảo đảm an toàn khi dùng các thiết bị này khi mùa đông tới...

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 25/11

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 25/11
(PLVN) - Miền Bắc hôm nay phổ biến hình thái nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi; Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 22-24 độ C, thấp nhất 15-16 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông vài nơi...