Miền Trung: Bao nhiêu thảm cỏ golf được gọi tên trong quy hoạch?

Để duy trì cảnh quan xanh đẹp ở sân golf, các chủ sân phải sử dụng một lượng lớn phân bón hóa học, thuốc trừ sâu
Để duy trì cảnh quan xanh đẹp ở sân golf, các chủ sân phải sử dụng một lượng lớn phân bón hóa học, thuốc trừ sâu
(PLO) - Hôm đầu tuần, Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh (Quảng Bình) đã bố cáo rằng, doanh nghiệp này sẽ chi ngàn tỷ xây sân golf 36 lỗ trên một vùng đất cát rộng gần 200 ha, theo thiết kế của một tập đoàn trứ danh đến từ nước Mỹ.

Cùng với các địa chỉ sẽ làm sân golf ở Thanh Hoá, Thừa Thiên Huế, dự án của Tập đoàn Trường Thịnh là một trong số những dự án golf ở Bắc miền Trung đang đề nghị được điền tên vào Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Không bổ sung các dự án golf riêng lẻ

Tại thời điểm ông chủ của Trường Thịnh - doanh nhân Võ Minh Hoài và Chủ tịch Tập đoàn The Great White Shark (đơn vị tư vấn) ký bản Hợp đồng tư vấn xây dựng sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh (TP. Đồng Hới), thì thủ tục xin bổ sung sân này vào Quy hoạch đến năm 2020, vẫn đang trong giai đoạn gửi xin ý kiến của các Bộ, ngành liên quan. 

Trước đó, tỉnh Thanh Hoá cũng đề nghị Bộ Kế hoạch & Đầu tư xem xét thẩm  định bổ sung sân golf Bến En (huyện Như Thanh) vào quy hoạch, và mới đây - giữa năm 2017, Thừa Thiên Huế cũng muốn có tên của sân Phú Vang (huyện Phú Vang) trong Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020…

Thực tế, việc một số tỉnh, thành trong thời gian gần đây liên tục đề nghị bổ sung một số sân golf vào quy hoạch khiến Bộ Xây dựng trong một văn bản trả lời Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã lên tiếng cảnh báo rằng, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cần căn cứ quy định pháp luật đề xuất Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí quy định mở sân golf mới đảm bảo phù hợp quy hoạch; đảm bảo có tính hệ thống; không xem xét bổ sung từng dự án sân golf riêng lẻ.

Ngoài ra, việc lấy đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng… để làm sân golf cũng là điều “tối kỵ”, được các cơ quan chức năng hết sức lưu ý đối với các dự án golf ở khu vực Bắc miền Trung. Cụ thể, Dự án sân golf Bảo Ninh của Tập đoàn Trường Thịnh sẽ nằm trên một diện tích rộng gần 200 ha ven biển Bảo Ninh, trong đó có nhiều vị trí là rừng phi lao.

“Thực tế, khu vực dự kiến xây dựng sân Bảo Ninh Trường Thịnh từ lâu đã được quy hoạch thành đất dịch vụ. Tại đây, chỉ có rừng sản xuất. Hiện, các đơn vị liên quan đang đo đạc; khi nào đầy đủ các thủ tục pháp lý thì tiến hành giao đất”, ông Trần Phong - Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Quảng Bình thông tin.

Đơn vị Tư vấn thiết kế sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh khảo sát dự án
Đơn vị Tư vấn thiết kế sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh khảo sát  dự án

Có “bóng dáng” của vila, nhà ở ven biển? 

Tại Quyết định 1946/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, đặc biệt lưu ý các chủ đầu tư phải áp dụng các giải pháp kỹ thuật hiện đại trong quá trình hoạt động kinh doanh, nhất là các công trình xử lý nước thải, phun thuốc, chăm sóc cây cỏ, đảm bảo môi trường.

Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh dự kiến sẽ là sân có quy mô lớn, chỉ cách trung tâm TP.Đồng Hới, với đông dân cư khoảng chừng 6km. Thực tế này khiến Bộ Xây dựng trong văn bản 471/BXD-QHKT góp ý hồ sơ nhằm bổ sung sân này vào quy hoạch đã không quên “nhắc” Bộ Kế hoạch & Đầu tư cần yêu làm rõ giải pháp xử lý nước thu lại do trồng cỏ mặt sân golf (có lẫn hóa chất của phân bón, thuốc trừ sâu…) và phải đảm bảo an toàn trước khi thải ra môi trường.

Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng cần thận trọng trước những “toan tính” của không ít chủ đầu dự án golf, bởi đã có doanh nghiệp ban đầu lập dự án với quy mô rất lớn để nhằm thâu tóm đất đai, nhưng khi triển khai, diện tích đất phục vụ việc đầu tư xây dựng sân thường nhỏ; phần còn lại chủ yếu là để kinh doanh bất động sản và dịch vụ thương mại. Trong khi theo quy định, diện tích xây nhà thấp tầng (dùng để cho thuê) chỉ được phép 10% diện tích sân.

Trao đổi với PLVN về vấn đề trên, ông Võ Minh Hoài - Chủ tich Tập đoàn Trường Thịnh xác nhận, phía ông và Tập đoàn The Great White Shark hôm 19/3 đã có chuyến khảo sát và thoả thuận về việc Tập đoàn mang quốc tịch Mỹ này sẽ tư vấn thiết kế sân cho Trường Thịnh. 

“Các nghiên cứu khả thi về mức độ đóng góp của dự án này cho kinh tế địa phương cũng như nhu cầu tuyển dụng lao động… sẽ có con số cụ thể trong nay mai. Riêng phần thiết kế chi tiết chắc cũng phải mất vài tháng”, ông Hoài nói.

Trả lời câu hỏi: Dự án sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh, trong tương lai liệu có “bóng dáng” của những dự án vila, nhà ở ven biển để kinh doanh? Chủ tịch Tập đoàn Trường Thịnh khẳng định: “Chúng tôi chỉ đầu tư về golf; không xây nhà, biệt thự để bán tại đây”.

Hãy chờ xem khi dự án này được bổ sung vào Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, tuyên bố trên của ông chủ Tập đoàn Trường Thịnh có được thực hiện. 

Không phải chỗ nào cũng có rừng phòng hộ

“Đất cát ven biển Quảng Bình chủ yếu là cây cỏ rười (khô cháy vào mùa hè và mọc tốt vào mùa đông). Tại những khu vực dự kiến triển khai sân golf, không phải chỗ nào cũng có rừng phòng hộ. Đối với những khu vực xen kẽ có rừng, quan điểm của tỉnh và nhà đầu tư là phải bảo vệ, không được chặt phá.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai việc nuôi trồng cỏ sân golf, trồng xen thêm cây xanh trong vùng dự án… cũng sẽ làm xanh hoá một vùng đồi cát và qua đó sẽ góp phần chống cát bay, cát lấp. Tóm lại, như tôi đã nói đất ở đây đủ điều kiện để triển khai các dự án dạng này”, ông Trần Công Thuật - Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình.

Tin cùng chuyên mục

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Đọc thêm

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần “chuyển đổi xanh” mạnh mẽ để tăng lượng, tăng chất hàng xuất khẩu

Toàn cảnh Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp”
(PLVN) -  Tại Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp” diễn ra vào chiều 4/7, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến việc chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh nhằm thu hút đầu tư cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá...

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước tiết lộ bản chất của mục tiêu "xác thực sinh trắc học"

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội thảo (ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng khẳng định, việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345) là “chiến dịch” lớn nhằm mục đích phòng chống lừa đảo trên không gian gian mạng, bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng