Miễn thị thực - Lo ngại quản lý an ninh trật tự sẽ khó hơn

(PLVN) - Về chính sách visa, bà Nguyễn Phương Lan – Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, từng chia sẻ với báo chí rằng Việt Nam đã miễn thị thực đơn phương cho 13 nước từ năm 2004. Đến năm 2017, chính phủ cấp thị thực điện tử (evisa) cho công dân trên 80 nước với thủ tục thuận lợi. 
Hình minh họa Hình minh họa

Song chính sách miễn thị thực không phải yếu tố quyết định tác động tới ngành du lịch Việt Nam. Theo báo cáo từ Tổng cục Du lịch, tỉ lệ tăng trưởng khách từ các quốc gia không miễn thị thực đơn phương như Mỹ hay Canada còn cao hơn những nước được miễn thị thực.

Theo đó, chính sách miễn thị thực đơn phương mới chỉ là một khía cạnh nhỏ, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách. Quan trọng hơn hết là các yếu tố khác của ngành du lịch như cơ sở hạ tầng, sản phẩm đặc thù, chất lượng dịch vụ, chất lượng nguồn nhân lực và chiến lược quảng bá, tạo uy tín trên thị trường quốc tế.

Bởi mặt trái của một chính sách thị thực mở hoặc thị thực linh hoạt đặt ra nhiều thách thức đối với các nhà chức trách trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cảnh quan môi trường, giữ gìn bản sắc văn hoá. 

Trong nhiều năm nay, tình trạng khách du lịch quốc tế có hành vi vi phạm văn hoá, thuần phong mỹ tục, thậm chí là vi phạm pháp luật ở Việt Nam ngày càng gia tăng theo chiều hướng phức tạp. Đơn cử, trong năm vừa qua, liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ việc người Trung Quốc phạm pháp tại Việt Nam, mức độ và tác hại hành vi phạm tội ngày càng nghiêm trọng, gây đảo lộn trật tự xã hội và đe dọa sự an nguy của quốc gia.

Từ việc tổ chức đánh bạc với quy mô lớn, ăn cắp thông tin thẻ ATM để rút trộm tiền, tới việc tổ chức vay nặng lãi trái phép, giới thiệu thông tin sai lệch tại các điểm du lịch, thuê trẻ vị thành niên để quay phim “đen”, tuyên truyền văn hoá phẩm đồi truỵ trên Internet…  thậm chí còn có cả tội phạm ma tuý. 

Có điểm chung là họ đều đến Việt Nam bằng visa du lịch. Ngoài ra, du khách đến từ các nước khác còn có hiện tượng vi phạm giao thông, hay ăn mặc không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam… Hiện nay, việc xử phạt những đối tượng người nước ngoài vi phạm pháp luật tại Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng.

Mặt khác, có một thực tế, nhiều thị trường chúng ta miễn thị thực nhưng khách không tăng. Các chuyên gia gọi đó là “miễn visa sai mục tiêu”. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, ngành du lịch Việt Nam chưa có dữ liệu, chưa có chiến lược cụ thể để thu hút thị trường tiềm năng mà đang tập trung vào đại trà, chú trọng về về lượng hơn là chất. 

Do vậy, miễn thị thực hoặc áp dụng thị thực linh hoạt có thể tăng lượng khách, nhưng có tăng được chất lượng khách, phục vụ tích cực cho ngành du lịch Việt Nam hay không? Điều này vẫn chưa thể khẳng định được nếu ngành du lịch vẫn chưa xác định rõ ràng định hướng sản phẩm du lịch, tour tuyến đặc thù của địa phương nói riêng và quốc gia nói chung, cũng như đáp ứng về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Trang Đỗ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đường sắt Việt Nam lên kế hoạch chạy lại tàu khách từ ngày 1/10

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa cho biết, để từng bước khôi phục lại hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường sắt phù hợp với tình hình mới, VNR dự kiến 2 phương án tổ chức chạy tàu khách từ ngày 1/10 tới đối với tàu Thống Nhất và tàu khu đoạn trên các tuyến.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2022-2025, Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa…

Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 10

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bắt buộc thi “nghe, đọc, viết” trên máy tính từ 1/7/2023 với chứng chỉ tiếng ngoại ngữ 6 bậc; Các trường được đạo tạo thạc sĩ trực tuyến khi có thiên tai, dịch bệnh... là những chính sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo có hiệu lực trong tháng 10. 

25 năm theo nghề cắt lá chuối

25 năm theo nghề cắt lá chuối
(PLVN) - Những năm trở lại đây, khi mọi người trở lại ưa chuộng với lối sống xanh, những người mua lá để gói rau gói giá không hiếm, nhất là những người bán xôi, xôi bắp, bánh dày… đều dùng lá chuối để gói thức ăn, khách lấy lá của bà Tý lại mở rộng hơn một chút.

Lạng Sơn đảm bảo TTATGT, tạo "luồng xanh" cho việc tiêu thụ nông sản

Hoạt động tuyên truyền ngoại khóa được Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp tổ chức
(PLVN) -  Thời gian qua, nhờ công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT0, sự chỉ đạo nghiêm túc sát sao của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn mà công tác về tình hình TTATGT trên địa bàn tiếp tục được duy trì ổn định, hoạt động giao thông vận tải trên các tuyến được diễn ra an toàn, thông suốt.

Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục cho học sinh học trực tuyến, thường xuyên sử dụng kho học liệu điện tử nhằm đáp ứng mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, Bắt Trung Bộ nửa đầu tuần có nắng, nửa cuối tuần mưa rào và dông rải rác; mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều hơn..

TP HCM giải quyết tình trạng thừa giáo viên thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học; xây dựng phương án giải quyết với từng đối tượng giáo viên; dự trù kinh phí để hỗ trợ trong quá trình điều chuyển... là những giải pháp TP HCM áp dụng để giải quyết tình trạng thừa giáo viên.