Miễn nhiệm Hiệu phó làm học bạ giả cho cháu vào trường quân sự

(PLO) - Để hợp thức hóa hồ sơ cho cháu thi vào Trường Trung cấp Biên Phòng, ông Trần Trọng Thức - Phó hiệu trưởng Trường THPT Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã tự ý sửa học bạ của thí sinh này từ học lực trung bình lên khá...
Trường THPT Vũ Quang nơi ông Thức công tác Trường THPT Vũ Quang nơi ông Thức công tác

Theo ông Trần Xuân Yên, Hiệu trưởng Trường THPT Vũ Quang, ông Trần Trọng Thức, Phó hiệu trường trường này, có một người cháu là Nguyễn Huy H. đã đi nghĩa vụ quân sự. H. có ý định thi vào Trường Trung cấp Biên phòng nhưng học lực “trung bình yếu” nên không đủ điều kiện để dự thi.  

Để hợp thức hóa hồ sơ của H., ông Thức đã sửa lại học bạ của H. (Lớp 12H, khóa học 2011 - 2014)  lên loại khá.

Vào khoảng tháng 2/2015, khi học sinh bắt đầu làm hồ sơ dự thi đại học, cao đẳng cũng là lúc ông Thức bắt đầu làm giả học bạ cho em H. Sau khi làm xong “hồ sơ giả”, ông Thức đã lấy trộm con dấu của nhà trường xác nhận. 

Tuy nhiên, khi hồ sơ của H. được gửi vào, Trường Trung cấp Biên phòng đã nghi vấn học bạ giả nên gửi công văn về yêu cầu THPT Vũ Quang xác minh. Ông Thức đã nhận công văn này và tự ý xác nhận sự việc rồi phúc đáp mà không hề báo cáo với hiệu trưởng nhà trường.

Miễn nhiệm Hiệu phó làm học bạ giả cho cháu vào trường quân sự ảnh 1
Thầy Trần Xuân Yên, Hiệu trưởng Trường THPT Vũ Quang

Nhận được trả lời từ trường THPT Vũ Quang (do ông Thức phúc đáp), phía Trường Trung cấp Biên phòng tiếp tục nghi ngờ có sự mập mờ, không trung thực nên gửi công văn đề nghị thanh tra Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Tĩnh xác minh sự việc. Sau khi vào cuộc, đối chiếu học bạ với sổ điểm, thanh tra Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Tĩnh kết luận học bạ của nam sinh trên là học bạ giả, yêu cầu lãnh đạo nhà trường giải trình. 

Sau khi làm rõ sự việc, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Tĩnh đã ra Quyết định kỷ luật cảnh cáo toàn ngành đối với ông Trần Trọng Thức, Phó hiệu trưởng trường THPT Vũ Quang vì đã vi phạm quy định về quản lý chuyên môn, chỉ đạo một số giáo viên thuộc quyền quản lý làm lại học bạ, nâng điểm tổng kết các năm học cho một cựu học sinh của trường không đúng với quy định của Bộ Giáo dục; khiển trách đối với hiệu trưởng nhà trường. 

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã giao cho trường  THPT Vũ Quang làm hồ sơ để miễn nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng đối với ông Thức.

Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - Chiều nay (25/7), Ngân hàng BIDV chi nhánh Bạc Liêu phối hợp với Báo Bạc Liêu, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Kiên Giang và Huyện đoàn Vĩnh Lợi đến thăm, tặng quà cho các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Châu Hưng A, thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi) và phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu).

Mốt sống thử từ xa

Mốt sống thử từ xa
Tại Nhật Bản, nhiều cặp vợ chồng trẻ chọn cách sống riêng nhưng bật video cả ngày để có cảm giác gần nhau.

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch
Khi đất nước có giặc ngoại xâm, tăng ni cởi cà sa mặc áo bào cùng đánh đuổi quân xâm lăng. Khi có thiên tai, tăng ni, phật tử khắp mọi miền tới những nơi bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân. Thời dịch bệnh, tăng ni cởi cà sa, khoác áo blouse, cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch.

Gửi tình thương đến nơi xa

Gửi tình thương đến nơi xa
(PLVN) -  Mùa này, người yêu nhau cũng phải xa nhau, người thân cũng không được gặp mặt. Chỉ còn cách gửi tình thương và sự động viên từ xa xôi.

Nhận miếng cơm, manh áo trong tiếng thở dài, xót xa

 Vì sơn móng tay, một người phụ nữ bị từ chối phát cơm từ thiện.
(PLVN) - Trong cuộc sống, có rất nhiều người dân nghèo khổ khi đối mặt với tai nạn, thiên tai, dịch bệnh. Với tinh thần tương thân, tương ái, rất nhiều địa phương, cơ quan, người dân đã chung tay góp sức ủng hộ tiền và những đồ thiết yếu cuộc sống. Bên cạnh điều tốt đẹp ấy, đâu đó vẫn có tình trạng một số người vô tình hay hữu ý gửi tặng quần áo cũ rách, thực phẩm đã hết hạn sử dụng, vừa tặng quà, vừa nhục mạ, chỉ trích… làm tổn thương những người dân nghèo.

'Nhìn mặt bắt hình dong' hay mở rộng tấm lòng?

Xin đừng đưa ra sự kỳ thị khi hành thiện kẻo làm tổn thương người khó khăn.
(PLVN) -Tranh cãi chung quanh câu chuyện từ thiện đã diễn ra ở thời điểm thường ngày và đến mùa dịch vẫn còn tiếp tục. Người ta băn khoăn, nên “từ thiện có chọn lọc” hay “cứ cho sẽ có người cần”.

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ
(PLVN) - Tinh thần “tương thân, tương ái”, đùm bọc lẫn nhau là truyền thống quý báu, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ðó là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt từ những ngày bình minh của lịch sử dân tộc đến nay. Nhưng từ xa xưa, ông cha đã đúc kết “Của cho không bằng cách cho” và hôm nay “Làm từ thiện đúng luật – khó hay dễ?” là câu hỏi luôn được đặt ra, để làm sao cho những tấm lòng thực sự đến được những nơi cần đến và người được giúp đỡ cũng không tủi hổ khi nhận sẻ chia…

Thiện nguyện chân chính trong giáo lý nhà Phật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, việc hành thiện nên xuất phát từ tâm thiện. Tâm chưa thiện thì hành vi sẽ bất thiện. Bởi thế, thiện nguyện trong giáo lý nhà Phật là sự hòa quyện giữa trí tuệ và lòng từ bi. Từ bi để phát nguyện giúp chúng sanh thoát khổ và trí tuệ để hành thiện đem lại điều tốt đẹp, không gây ra hệ quả không mong muốn.