Miễn nhiệm chức vụ Đảng của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa: Điện Quang tiếp tục “dậy sóng”

(PLO) - Hôm nay, (8/8), tại cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã quyết định miễn nhiệm chức vụ Uỷ viên Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với đồng chí Hồ Thị Kim Thoa - nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng Đèn Điện Quang.
Bà Hồ Thị Kim Thoa Bà Hồ Thị Kim Thoa

Sự kiện này đã đẩy Điện Quang vào cơn "sóng dữ" mà nếu không được nhanh chóng ổn định, công ty này sẽ đứng trước nguy cơ bị đối thủ tấn công bằng hàng loạt tin đồn vô căn cứ phát sinh, giá cổ phiếu giảm, hệ thống phân phối lung lay, đối tác nghi ngờ, cổ đông hoang mang… trực tiếp đe dọa tình hình sản xuất và kinh doanh của 1 doanh nghiệp được xem là dẫn đầu Việt Nam về ngành chiếu sáng.

Kết luận chính thức của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương

Ngày 3/7/2017, UBKT Trung ương đã thông báo nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương. Theo nội dung thông báo này, những vi phạm, khuyết điểm của bà Thoa trong thời gian giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty CP bóng đèn Điện Quang là "nghiêm trọng đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật". Cụ thể, bà Hồ Thị Kim Thoa được cho đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.  Bà cũng đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản (TP.HCM).Cũng theo cơ quan kiểm tra, bà đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ công ty.

Hôm nay, 8/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (số 87-BC/UBKTTW, ngày 4.8.2017) và ý kiến của các cơ quan có liên quan về việc thi hành kỷ luật đồng chí Hồ Thị Kim Thoa, Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương; căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW ngày 2.10.2009 của Bộ Chính trị về việc thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ, Ban Bí thư đã quyết định miễn nhiệm chức vụ Uỷ viên Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công thương đối với đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Như vậy, từ kết luận của UBKT Trung ương nhận thấy rằng, không có việc kết luận nguồn gốc tài sản của bà Kim Thoa không minh bạch, cũng không có thất thoát trong quá trình cổ phần hóa Điện Quang. Như vậy, những sai phạm đã được làm rõ là thuộc về cá nhân bà Thoa, đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay, chứ không phải công ty CP Bóng Đèn Điện Quang sai. Như một ví dụ rằng, một thuyền viên tham gia điều hành một con tàu trên hành trình thì mắc phải sai phạm, thì lỗi thuộc về vị thuyền viên ấy, chứ không nên đánh đồng lỗi thuộc về con tàu. Con tàu Điện Quang đã vượt qua hành trình cổ phần hóa thành công, không vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam trong quá trình cổ phần hóa từ doanh nghiệp Nhà Nước, từng bước tiến về đích an toàn, không gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà Nước, cổ đông, cán bộ công nhân viên của mình.

Thành tựu Điện Quang là thành tựu của tập thể

Hình thành từ trước ngày đất nước thống nhất, các công ty tiền thân của Điện Quang đã trải qua những thăng trầm cùng lịch sử. Cho đến thời điểm cổ phần hóa (năm 2005), Điện Quang vẫn chỉ là một công ty nhỏ với mức vốn 23,5 tỷ đồng, thị trường eo hẹp do sản phẩm lỗi thời, lại bị hàng nhập lậu và các công ty nước ngoài chèn ép. Cơ chế cứng nhắc của doanh nghiệp quốc doanh khiến Điện Quang như tự trói mình, đổi mới công nghệ và xác lập thị phần là cái gì quá viển vông, đời sống cán bộ công nhân viên vô cùng khó khăn.

Miễn nhiệm chức vụ Đảng của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa: Điện Quang tiếp tục “dậy sóng” ảnh 1
Thành tựu của Điện Quang là nỗ lực của cả một tập thể

Chủ trương cổ phần hóa mở một lối ra cho Điện Quang. tập thể cán bộ công nhân viên Điện Quang đã đoàn kết nắm bắt cơ hội này để thoát ra khỏi khó khăn của chính mình. Tuy nhiên, vào thời điểm cổ phần hóa, không phải ai cũng nhìn ra được tương lai của Điện Quang nên việc chào bán cổ phần gặp phải những e dè, ngần ngại mà ban lãnh đạo không dễ gì thuyết phục. Ban lãnh đạo Điện Quang đã phải vượt qua những khó khăn tưởng như không thể vượt qua được để thúc đẩy quá trình cổ phần hóa đi tới thành công.

Chính mô hình công ty cổ phần đã cho phép Điện Quang được tự quyết trong sản xuất kinh doanh để tạo ra những chuyển biến rõ rệt. Chủ động nắm bắt xu hướng tiết kiệm điện trên thế giới và mở rộng thị trường quốc tế, Điện Quang đã mạnh dạn thay đổi cơ cấu sản phẩm. Sản phẩm chủ lực đèn huỳnh quang vốn chiếm 77,52% doanh thu trước cổ phần hóa, được co lại còn có 22,33% trong năm tiếp theo. Đổi lại, sản phẩm gần như chưa có chỗ đứng là đèn compact, chiếm có 1,51% doanh thu trước cổ phần hóa, được nâng cấp công nghệ và tập trung sản xuất, đạt 67,42% trong năm tiếp theo và giữ vững là sản phẩm chủ lực đến ngày nay. Đây là lựa chọn mũi nhọn tuyệt đối chính xác, tạo ra thay đổi quyết định cho Điện Quang.

Với hơn 1000 sản phẩm các loại, Điện Quang hiện diện trong hầu hết mọi gia đình trên khắp mọi miền đất nước. Những sản phẩm như bộ đèn LED Mica, bộ đèn DoubleWing siêu sáng, đèn bàn LED và bóng đèn 60W Equivalet Soft White A19 từ lâu đã trở nên quen thuộc với người Việt Nam. Có Điện Quang, lĩnh vực chiếu sáng trở thành một trong những lĩnh vực hiếm hoi mà hàng Việt Nam chiến thắng trên sân nhà rồi từng bước vươn ra thị trường thế giới với Venezuela, Cuba, Mỹ, Nhật và gần 30 nước khác.

Chiến lược nhất quán đó, cộng với một tập thể trẻ, năng động, khát vọng lớn và giàu kiến thức, đã giúp Điện Quang luôn đi đầu trong lĩnh vực chiếu sáng với những sản phẩm độc đáo, tiên tiến và hiệu suất cao, trở thành một trong những thương hiệu được ưa chuộng nhất tại Viêt Nam với doanh thu trên nghìn tỷ đồng, đứng thứ 74 trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất nước, có tên trong danh sách 1.000 doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất Việt Nam.Thành tựu đó không phải một cá nhân hay nhóm cổ đông quyết định được, mà chính là nhờ công sức của cả một tập thể hàng nghìn người lao động, qua nhiều thế hệ, kiên trì cống hiến trong suốt hơn 40 năm. 

Dư luận cần tỉnh táo 

DQC luôn là một trong những mã chứng khoán được giới đầu tư yêu thích. Nhưng trong 1 năm qua, giá cổ phiếu liên tục lao dốc vì liên quan đến những án phạt dành cho cựu TGĐ Điện Quang- bà Kim Thoa. Tính đến hết phiên giao dịch ngày 31.7, cổ phiếu DQC giảm còn 43.500 đồng/cổ phiếu. So với đầu phiên, mã này mất 4,4% giá trị. Đây là mức giá thấp nhất trong gần 1 năm qua. Ở thời điểm đỉnh cao 52 tuần trước, giá DQC lên tới mức 82.500 đồng/cổ phiếu. Thị trường đang ghi nhận phiên bán tháo DQC khi khối lượng giao dịch bỗng tăng đột biến gấp hơn 3 lần. Nếu như ở phiên giao dịch gần nhất ngày 28.7 chỉ đạt mốc 16.950 thì hiện nay tăng vọt lên mốc 70.350. Công luận cần công bằng nhận định: Bà Thoa có sai phạm. Nhưng chính xác, sai phạm của bà Thoa là gì? Trong kết luận điều tra của UBKT Trung Ương, liệu có tìm thấy kết luận nào liên quan sự bất minh về nguồn gốc tài sản, sự thất thoát trong quá trình cổ phần hóa; thao túng chứng khoán; tồn tại các quyết định, chính sách có lợi cho Điện Quang trong thời gian bà Thoa giữ chức thứ trưởng? Hoàn toàn không.

Vậy, tin đồn không có trong kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương được lặp đi lặp lại sẽ gây những hậu quả gì, còn ai sẽ là người hưởng lợi?

Thực tế, năng lực cạnh tranh của Điện Quang không thể ngày một ngày hai bị ảnh hưởng. Với hệ thống hơn 1.200 điểm bán lẻ hiện đại trong siêu thị và trung tâm điện máy, cung ứng trực tiếp cho các nhà máy, đặc biệt là các nhà máy dệt may; hơn 150 nhà phân phối với 15.000 điểm bán hàng, nhiều gấp đôi của doanh nghiệp cạnh tranh trong cùng lĩnh vực giúp Điện Quang đáp ứng nhu cầu tiêu thụ mỗi năm 20 triệu bóng đèn LED, 100 triệu đèn compact, 15 triệu bóng đèn thường và 10 triệu thiết bị điện khác. Tuy nhiên, nếu tiếp tục những tin đồn phát sinh, không có nằm trong nội dung kết luận của Uỷ ban Kiểm tra TƯ liên tục “đấm thẳng” vào thị trường chứng khoán, đối thủ tung chiêu ồ ạt giảm giá, khuyến mãi bất thường; mượn một số ý kiến vô thưởng vô phạt tiếp tục xoáy vào những tin đồn vô căn cứ, cố tình lèo lái dư luận theo hướng bất lợi cho doanh nghiệp. Cũng cần nhìn nhận thực tế không ít tin đồn cố tình liên đới bà Kim Thoa với Trịnh Xuân Thanh- cán bộ Nhà Nước mà Bà Thoa chịu trách nhiệm trao hoa và quyết định đề bạt … đã khiến tập thể Điện Quang trở thành “nạn nhân bất đắc dĩ”.

Điện Quang được như ngày hôm nay sau khi vượt qua bao sóng gió thử thách- Đó là kết quả của sự đầu tư quản trị nhất quán, sự kết hợp hài hòa giữa lợi ích của nhà nước, cổ đông, người tiêu dùng  và người lao động. Kiên trì dò dẫm từng bước đổi mới công nghệ, dò dẫm từng bước làm chủ thị trường, dò dẫm vừa làm vừa rút kinh nghiệm trên con đường rất mới, đó là bài học đáng ghi nhận từ Điện Quang. Cá , nhân nào sai phạm đến đâu, cần làm rõ và xử phạt đến đó để răn đe cho những người khác. Còn công sức của một tập thể, sự lớn mạnh của một thương hiệu quốc gia, sự đóng góp của một tập thể hơn 1.000 lao động trong suốt nửa thế kỷ qua cần được khuyến khích, động viên.

Quang Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.