Miễn giảm thuế sẽ hạ giá thành?

Giải bài toán hàng tồn kho, theo các chuyên gia kinh tế, cần có nhiều giải pháp tổng thể; trong đó, một chính sách tín dụng hợp lý kết hợp với miễn giảm thuế cho doanh nghiệp (DN) sẽ góp phần hạ giá thành sản phẩm, thúc đẩy giải phóng hàng tồn kho.

[links()] Giải bài toán hàng tồn kho, theo các chuyên gia kinh tế, cần có nhiều giải pháp tổng thể; trong đó, một chính sách tín dụng hợp lý kết hợp với miễn giảm thuế cho doanh nghiệp (DN) sẽ góp phần hạ giá thành sản phẩm, thúc đẩy giải phóng hàng tồn kho.

Cần kích thích sức mua để giảm hàng tồn kho
Cần kích thích sức mua để giảm hàng tồn kho
Hạ lãi suất giúp đẩy hàng tồn kho
Xin bắt đầu bằng câu chuyện của thị trường bất động sản. Đóng băng từ năm 2009 đến nay chưa có dấu hiệu “ấm” lên, sự tê liệt của thị trường này kéo theo nhiều hệ lụy khác, đặc biệt là ngành công nghiệp xây dựng. Các mặt hàng như sắt thép, xi măng…tồn kho rất lớn, nhiều nhà máy sản xuất theo kiểu cầm chừng, có khi chưa được nửa công suất chỉ với mục đích giữ thị phần.
DN một mặt phải duy trì sản xuất, một mặt phải tự bươn chải tìm cách thanh lý hàng tồn kho. Cùng với cắt giảm nhân công, chuyển đổi thị trường từ xuất khẩu sang thị trường trong nước, tiết kiệm chi phí đầu vào…nhiều DN còn ưu tiên hàng đầu cho việc hạ giá thành sản phẩm.
Tuy nhiên, hạ giá cũng là giải pháp bất đắc dĩ, bởi nếu không tính toán kỹ sẽ cầm chắc thua lỗ bởi hiện nay chi phí nguyên vật liệu đầu vào rất cao, giá điện, xăng dầu ..tăng liên tục. Thế nhưng, nếu không giảm, sản phẩm không tiêu thụ được, đồng vốn nằm đắp chiếu, chưa kể chi phí kho bãi, bảo quản…DN khó khăn sẽ càng thêm khó khăn.
Rõ ràng là muốn giải quyết hàng tồn kho thì phải kích thích sức mua nhưng theo ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch HĐQT Sài Gòn Co-op Mart - để kích sức mua thì phải có các chính sách phù hợp. Ưu tiên thứ nhất, ông Hòa cho rằng phải giúp cho DN hạ được giá thành, giảm chi phí đầu vào, giảm được lãi suất. Cơ chế lãi suất mới đã tốt hơn nhưng phải làm sao đi được vào giá thành sản phẩm bởi hàng tồn kho hiện nay chủ yếu là hạch toán theo chu kỳ cũ với cơ chế lãi suất cũ. Lãi suất mới đối với đồng vốn mới nhiều khi không có nhiều ý nghĩa vì hàng tồn kho chất đống, DN không dám vay tiếp. Ông Hòa đề nghị giảm lãi suất sẽ góp phần hạ giá bán để đẩy hàng tồn kho ra.
Hạ lãi suất không những giúp DN có thêm nguồn vốn mà còn có tác dụng kích cầu. Đặc biệt, có chính sách tín dụng hợp lý sẽ tạo điều kiện cho người thuộc đối tượng có thu nhập thấp có thể mua được nhà ở, hạn chế nhập khẩu những mặt hàng trong nước sản xuất được. Nhiều ý kiến cho rằng nguồn tín dụng cũng nên tập trung cho nông nghiệp, nông thôn, những thị trường tiềm năng hứa hẹn tiêu thụ nhiều sản phẩm…
Miễn, giảm thuế: Chia sẻ khó khăn với DN
Với tình hình khó khăn của DN như hiện nay, Chính phủ đang đề nghị Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết về việc giảm 30% thuế thu nhập DN phải nộp cho một số đối tượng như DN vừa và nhỏ (không bao gồm DN nhỏ và vừa kinh doanh trong các lĩnh vực xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hoá, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, DN được xếp hạng 1, hạng đặc biệt thuộc Tập đoàn kinh tế, TCty) và DN sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến: nông sản, lâm sản, thuỷ sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội.

Hiện nay, Chính phủ cũng đang đề nghị Quốc hội xem xét miễn thuế khoán thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập DN trong năm 2012 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện giữ ổn định mức giá cho thuê phòng trọ, nhà trọ, giá trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2011.

Chính sách miễn giảm thuế cho DN và cá nhân đương nhiên sẽ làm “hao hụt” nguồn thu ngân sách  nhưng nhiều chuyên gia nhận định đây là giải pháp rất cần thiết, góp phần chia sẻ, tháo gỡ, động viên DN. Dù là biện pháp gián tiếp nhưng có tác dụng lớn trong kích cầu tiêu dùng, giảm hàng tồn kho của các DN.

Tuy nhiên, còn nhiều quan ngại với chính sách  giảm 30% thuế thu nhập DN cho các đối tượng vừa và nhỏ bởi lẽ phải có lợi nhuận, tức làm ăn có lãi thì mới được giảm, DN khó khăn thì lại không được thụ hưởng chính sách. Như vậy, chẳng khác nào “tôi mù anh cho tôi đôi kính dù có gặp vàng cũng chẳng lợi ích gì”  như TS Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã từng nhận xét.
Chính sách, trong đó có chính sách miễn giảm thuế cho DN chắc chắn sẽ có tác động không nhỏ trong việc hạ giá thành sản phẩm để tăng sức mua vào. Tuy nhiên, không phải mặt hàng nào hạ giá thì cũng có thể “thoát” tồn kho bởi thế DN cũng cần chủ động “tự mình cứu mình” trong việc tính toán các phương án để “khơi dòng” thị trường.
Huy Hoàng 

Tin cùng chuyên mục

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Đọc thêm

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Trang trại xanh trên vùng 'đất lửa'

Khuôn viên trong trang trại được quy hoạch bài bản, vườn cây xanh mướt.
(PLVN) - Trong suy nghĩ của nhiều người, vùng núi Trà Sơn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ, vùng khô cằn sỏi đá và chi chít những dấu vết của bom đạn. Ít ai ngờ rằng khoảng 10 năm trở lại đây trên vùng “đất lửa” này đã xuất hiện nhiều trang trại nông nghiệp xanh, mang hơi thở của công nghệ hiện đại.

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.