Miến dong Bình Liêu vào mùa Tết

Bà con các dân tộc hồ hởi vào mùa miến Tết. Ảnh: Quang Hà
Bà con các dân tộc hồ hởi vào mùa miến Tết. Ảnh: Quang Hà
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mỗi độ chuẩn bị xuân về, Tết đến, miền miến dong Bình Liêu lại trở lên nhộn nhịp. Nghề làm miến dong của các bà con dân tộc Bình Liêu đã có từ lâu đời, nhưng kể từ khi Quảng Ninh phát triển các sản phẩm OCOP, miến dong Bình Liêu đã phát triển sang một trang mới.

Miến dong Bình Liêu là một sản phẩm truyền thống đặc trưng của bà con dân tộc huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Miến được sản xuất hoàn toàn từ củ dong riềng. Cây dong riềng được trồng trên những thửa nương, bờ rẫy và ruộng bậc thang vùng đất Bình Liêu ngoài vùng đất trồng lúa. Tuy chỉ được dành cho những vùng đất cằn cỗi nhưng cây dong riềng vẫn phát triển tốt và sản sinh ra những củ dong tươi ngọt giàu tinh bột, là tiền đề sản sinh ra sản phẩm miến dong.

Ngày xa xưa, củ dong riềng chỉ là những thực phẩm cứu đói cho bà con các dân tộc Bình Liêu mùa giáp hạt, nhưng hiện tại củ dong riềng đã là cây trồng giúp bà con các dân tộc thoát nghèo. Do hợp khí hậu thổ nhưỡng, củ dong riềng trồng tại Bình Liêu cho chất lượng khá tốt, ít xơ,vị ngọt dịu, thơm nhẹ, nhiều bột, rất thích hợp để canh tác diện tích lớn để khai thác, chiết xuất tinh bột theo hướng công nghiệp.

Từ văn hoá sử dụng sản phẩm cho chính cộng đồng địa phương và mong muốn củ dong riềng đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều năm nay, người dân ở đây đều trồng dong riềng theo phương pháp hữu cơ truyền thống. Sản phẩm miến dong cũng xuất phát từ đời sống của bà con các dân tộc tại địa phương. Nhiều năm về trước, người dân huyện thường tráng miến bằng tay, sản xuất miến theo kiểu hộ gia đình. Từ thực tế nhu cầu thị trường, đến nay toàn huyện Bình Liêu đã có 8 cơ sở lớn chế biến miến dong tại các xã Đồng Tâm, Húc Động và thị trấn Bình Liêu.

Tất cả cơ sở chế biến theo hướng phát triển hàng hoá đã được hướng dẫn đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến, kết hợp với phương pháp làm miến thủ công truyền thống, để tạo nên sản phẩm miến Bình Liêu vẫn giữ được chất lượng đặc trưng truyền thống nhưng tăng thêm giá trị thẩm mỹ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm xây dựng giá trị của sản phẩm, đưa miến Bình Liêu thành một thương hiệu sản phẩm hàng hoá giá trị cao.

Củ dong riềng chuẩn bị được đưa vào lò tách tinh bột sản xuất miến. Ảnh: Quang Hà
Củ dong riềng chuẩn bị được đưa vào lò tách tinh bột sản xuất miến. Ảnh: Quang Hà
Tinh bột dong được lọc sạch tạp chất, qua bồn hấp, sau đó qua máy cán tạo lên bánh dong. Ảnh: Quang Hà
Tinh bột dong được lọc sạch tạp chất, qua bồn hấp, sau đó qua máy cán tạo lên bánh dong. Ảnh: Quang Hà
Bánh dong sau đó sẽ được phơi hai đến ba nắng để đạt độ dai nhất định trước khi cắt sợi. Ảnh: Quang Hà
Bánh dong sau đó sẽ được phơi hai đến ba nắng để đạt độ dai nhất định trước khi cắt sợi. Ảnh: Quang Hà
Trong khi phơi dưới ánh nắng tự nhiên, bánh dong sẽ được trở mặt để đạt được độ khô vừa phải. Ảnh: Quang Hà

Trong khi phơi dưới ánh nắng tự nhiên, bánh dong sẽ được trở mặt để đạt được độ khô vừa phải. Ảnh: Quang Hà

Sau khi được phơi đạt đủ độ khô, bánh dong sẽ được đưa về xưởng để chuẩn bị cắt sợi. Ảnh: Quang Hà

Sau khi được phơi đạt đủ độ khô, bánh dong sẽ được đưa về xưởng để chuẩn bị cắt sợi. Ảnh: Quang Hà

Bánh dong được cắt sợi thành miến dong. Ảnh: Quang Hà

Bánh dong được cắt sợi thành miến dong. Ảnh: Quang Hà

Sau khi cắt sợi, miến dong sẽ được phơi tiếp một đến hai nắng tuỳ thời tiết. Ảnh: Quang Hà

Sau khi cắt sợi, miến dong sẽ được phơi tiếp một đến hai nắng tuỳ thời tiết. Ảnh: Quang Hà

Miến dong sau khi được phơi đủ độ sẽ được đưa lại xưởng thu hoạch chuẩn bị đóng gói. Ảnh: Quang Hà

Miến dong sau khi được phơi đủ độ sẽ được đưa lại xưởng thu hoạch chuẩn bị đóng gói. Ảnh: Quang Hà

Những cánh đồng sau thu hoạch được tận dụng làm sân phơi miến. Ảnh: Quang Hà

Những cánh đồng sau thu hoạch được tận dụng làm sân phơi miến. Ảnh: Quang Hà

Một phụ nữ Sán Chỉ giới thiệu cho phóng viên cách nhận biết màu miến dong tự nhiên. Ảnh: Quang Hà

Một phụ nữ Sán Chỉ giới thiệu cho phóng viên cách nhận biết màu miến dong tự nhiên. Ảnh: Quang Hà

Nghề làm miến tạo việc làm cho nhiều nông dân ở Bình Liêu thoát nghèo. Ảnh: Quang Hà

Nghề làm miến tạo việc làm cho nhiều nông dân ở Bình Liêu thoát nghèo. Ảnh: Quang Hà

Niềm vui các dân tộc anh em Bình Liêu vì có sản phẩm giúp thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá. Ảnh: Quang Hà
Niềm vui các dân tộc anh em Bình Liêu vì có sản phẩm giúp thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá. Ảnh: Quang Hà

Miến được cân đong, đóng gói thành phẩm với thông tin truy xuất nguồn gốc rõ ràng trước khi ra thị trường. Là một trong những sản phẩm OCOP chủ lực của huyện Bình Liêu và tỉnh Quảng Ninh, giá miến dong Bình Liêu dao động từ 90.000-120.000 đồng/kg Ảnh: Quang Hà

Miến được cân đong, đóng gói thành phẩm với thông tin truy xuất nguồn gốc rõ ràng trước khi ra thị trường. Là một trong những sản phẩm OCOP chủ lực của huyện Bình Liêu và tỉnh Quảng Ninh, giá miến dong Bình Liêu dao động từ 90.000-120.000 đồng/kg
Ảnh: Quang Hà

Tin cùng chuyên mục

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

(PLVN) - Năm 2013, sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Cuối năm 2020, nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đặc biệt, đến nay có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

Đọc thêm

Nam sinh người Thái gìn giữ vải thổ cẩm từ bẹ chuối

Vi Dương Phong (ngoài cùng bên trái) tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế khoa học Quốc tế
(PLVN) - Vượt qua rất nhiều đề tài của những thí sinh khác, sản phẩm vải thổ cẩm làm từ bẹ chuối của Vi Dương Phong, học sinh lớp 12 tại Trường Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, đã giành Huy chương Vàng và giải Đặc biệt trong cuộc thi Olympic phát minh và sáng chế khoa học Quốc tế năm 2023.

Nhớ nếp bầu quê

Nếp bầu Tam Mỹ - một đặc sản thân cao 1,4m cho hương vị khác biệt được phục tráng thành công. Ảnh: Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp Núi Thành
(PLVN) - “Nếp nào thơm bằng nếp bầu Tam Mỹ/Trầu nào thơm cho bằng trầu Trung Lương” - câu ca dao ấy là lời nhắc nhở những người con đất Tam Mỹ (nay là xã Tam Mỹ Đông, Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, Quảng Nam) không chỉ nhớ đến một đặc sản ở vùng đất trung du bán sơn địa quê mình mà còn nhớ đến hương vị của Tết - hương vị của sự đoàn viên.

Làng cá khô Gành Hào vào vụ Tết

Nghề làm cá khô tại thị trấn Gành Hào phải bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ thương hiệu sản phẩm, đồng thời còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
(PLVN) - Làng nghề cá khô ở vùng biển Gành Hào, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đang tăng tốc sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Gắn "sao" cho sản phẩm OCOP Cà Mau

Gắn "sao" cho sản phẩm OCOP Cà Mau
(PLVN) - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.

Về Quảng Ninh thưởng thức loại đặc sản 'đắt như vàng'

Với giá bán 4-6 triệu/kg, sá sùng khô là loại đặc sản "quý như vàng". Ảnh: Quang Hà
(PLVN) - Sá sùng hay còn gọi là địa sâm, sâu đất hay trùn biển, sống nhiều ở các vùng biển Vân Đồn, Quan Lạn, Đầm Hà, Hải Hà. Với giá bán trên thị trường hiện nay khoảng 4-6 triệu đồng/kg sá sùng khô tuỳ chủng loại, đặc sản này được ví "đắt như vàng".

Richy 'mách nước' chọn bánh kẹo Tết

Nhiều sản phẩm bánh kẹo Tết 2024 của Richy được người tiêu dùng chọn mua.
(PLVN) -  Để ngăn ngừa tình trạng hàng giả trà trộn, Richy, một thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao, triển khai các hoạt động quảng bá và chia sẻ thông tin trên các kênh thông tin chính hãng nhằm khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi mua sắm quà tặng Tết...

Lumi Việt Nam: Nâng tầm hàng Việt nhờ bộ sản phẩm công nghệ thông minh

Chủ tịch HĐQT Lumi Việt Nam giới thiệu sản phẩm tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ kỷ niệm 10 năm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2023-18/5/2023).
(PLVN) - Nhà thông minh đang dần trở thành lựa chọn của người dùng Việt hướng tới tiêu chuẩn sống tiện nghi, đặc biệt đối với một số thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực Nhà thông minh, các sản phẩm, thiết bị thông minh của Lumi đang được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng.

Nâng cao tỷ lệ hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Hàng Việt chiếm ưu thế tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (Ảnh:TTXVN).
(PLVN) - Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thời gian qua tỉnh Ninh Thuận đã tập trung đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm có thế mạnh của địa phương. Từ đó, tạo sức lan tỏa và chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành vi ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam của người dân trên địa bàn tỉnh.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Vidata

“Bắt mắt” với bánh hỏi rau củ Vidata.
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Vita (thương hiệu Vidata) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Sau thời gian dài nghiên cứu, Vidata cho ra đời các dòng bánh canh rau củ, bánh hỏi rau củ, bánh tráng rau củ, nui rau củ mang đặc trưng tỉnh Bình Định. Đây là các dòng sản phẩm đặc biệt chiết xuất tinh hoa rau củ và lúa gạo tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Cách quảng bá mạnh mẽ hình ảnh, thương hiệu Việt: Nhìn từ Festival Tôm Cà Mau 2023

 Nhiều người tiêu dùng thăm quan, mua sắm tại Festival Tôm Cà Mau năm 2023.
(PLVN) - Sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long - 2023 diễn ra vừa qua, được đánh giá là sự kiện văn hóa, kinh tế, du lịch nhiều ý nghĩa; là dịp để Cà Mau giới thiệu, quảng bá thương hiệu tôm Cà Mau cũng như những giá trị của các ngành hàng thủy, hải sản và những sản vật nổi tiếng, đặc sắc của các địa phương Cà Mau đến với người tiêu dùng trong nước cũng như bạn bè quốc tế.

Tăng giá trị và mở rộng đầu ra cho sản phẩm quế Yên Bái

Đến nay, toàn tỉnh Yên Bái có trên 6.757ha quế được cấp chứng nhận hữu cơ. (Ảnh: Dangcongsan.vn).
(PLVN) - Là sản phẩm chủ lực của tỉnh Yên Bái, việc hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm quế cũng như chế biến quế thành đa dạng các sản phẩm không những nâng cao giá trị sản phẩm mà còn góp phần mở ra cơ hội tiêu thụ mạnh mẽ hơn các sản phẩm quế của bà con nơi đây.