Bà con các dân tộc hồ hởi vào mùa miến Tết. Ảnh: Quang Hà
0:00 / 0:00
0:00
Nam miền Bắc
Nữ miền Bắc
Nữ miền Nam
Nam miền Nam
(PLVN) - Mỗi độ chuẩn bị xuân về, Tết đến, miền miến dong Bình Liêu lại trở lên nhộn nhịp. Nghề làm miến dong của các bà con dân tộc Bình Liêu đã có từ lâu đời, nhưng kể từ khi Quảng Ninh phát triển các sản phẩm OCOP, miến dong Bình Liêu đã phát triển sang một trang mới.
Miến dong Bình Liêu là một sản phẩm truyền thống đặc trưng của bà con dân tộc huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Miến được sản xuất hoàn toàn từ củ dong riềng. Cây dong riềng được trồng trên những thửa nương, bờ rẫy và ruộng bậc thang vùng đất Bình Liêu ngoài vùng đất trồng lúa. Tuy chỉ được dành cho những vùng đất cằn cỗi nhưng cây dong riềng vẫn phát triển tốt và sản sinh ra những củ dong tươi ngọt giàu tinh bột, là tiền đề sản sinh ra sản phẩm miến dong.
Ngày xa xưa, củ dong riềng chỉ là những thực phẩm cứu đói cho bà con các dân tộc Bình Liêu mùa giáp hạt, nhưng hiện tại củ dong riềng đã là cây trồng giúp bà con các dân tộc thoát nghèo. Do hợp khí hậu thổ nhưỡng, củ dong riềng trồng tại Bình Liêu cho chất lượng khá tốt, ít xơ,vị ngọt dịu, thơm nhẹ, nhiều bột, rất thích hợp để canh tác diện tích lớn để khai thác, chiết xuất tinh bột theo hướng công nghiệp.
Từ văn hoá sử dụng sản phẩm cho chính cộng đồng địa phương và mong muốn củ dong riềng đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều năm nay, người dân ở đây đều trồng dong riềng theo phương pháp hữu cơ truyền thống. Sản phẩm miến dong cũng xuất phát từ đời sống của bà con các dân tộc tại địa phương. Nhiều năm về trước, người dân huyện thường tráng miến bằng tay, sản xuất miến theo kiểu hộ gia đình. Từ thực tế nhu cầu thị trường, đến nay toàn huyện Bình Liêu đã có 8 cơ sở lớn chế biến miến dong tại các xã Đồng Tâm, Húc Động và thị trấn Bình Liêu.
Tất cả cơ sở chế biến theo hướng phát triển hàng hoá đã được hướng dẫn đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến, kết hợp với phương pháp làm miến thủ công truyền thống, để tạo nên sản phẩm miến Bình Liêu vẫn giữ được chất lượng đặc trưng truyền thống nhưng tăng thêm giá trị thẩm mỹ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm xây dựng giá trị của sản phẩm, đưa miến Bình Liêu thành một thương hiệu sản phẩm hàng hoá giá trị cao.
Củ dong riềng chuẩn bị được đưa vào lò tách tinh bột sản xuất miến. Ảnh: Quang Hà
Tinh bột dong được lọc sạch tạp chất, qua bồn hấp, sau đó qua máy cán tạo lên bánh dong. Ảnh: Quang Hà
Bánh dong sau đó sẽ được phơi hai đến ba nắng để đạt độ dai nhất định trước khi cắt sợi. Ảnh: Quang Hà
Trong khi phơi dưới ánh nắng tự nhiên, bánh dong sẽ được trở mặt để đạt được độ khô vừa phải. Ảnh: Quang Hà
Sau khi được phơi đạt đủ độ khô, bánh dong sẽ được đưa về xưởng để chuẩn bị cắt sợi. Ảnh: Quang Hà
Bánh dong được cắt sợi thành miến dong. Ảnh: Quang Hà
Sau khi cắt sợi, miến dong sẽ được phơi tiếp một đến hai nắng tuỳ thời tiết. Ảnh: Quang Hà
Miến dong sau khi được phơi đủ độ sẽ được đưa lại xưởng thu hoạch chuẩn bị đóng gói. Ảnh: Quang Hà
Những cánh đồng sau thu hoạch được tận dụng làm sân phơi miến. Ảnh: Quang Hà
Một phụ nữ Sán Chỉ giới thiệu cho phóng viên cách nhận biết màu miến dong tự nhiên. Ảnh: Quang Hà
Nghề làm miến tạo việc làm cho nhiều nông dân ở Bình Liêu thoát nghèo. Ảnh: Quang Hà
Niềm vui các dân tộc anh em Bình Liêu vì có sản phẩm giúp thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá. Ảnh: Quang Hà
Miến được cân đong, đóng gói thành phẩm với thông tin truy xuất nguồn gốc rõ ràng trước khi ra thị trường. Là một trong những sản phẩm OCOP chủ lực của huyện Bình Liêu và tỉnh Quảng Ninh, giá miến dong Bình Liêu dao động từ 90.000-120.000 đồng/kg Ảnh: Quang Hà
(PLVN) - Huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức đấu giá 1kg sâm Ngọc Linh để gây quỹ xây dựng nhà, hỗ trợ Làng tái định cư Tu Thó phát triển du lịch cộng đồng và bảo tồn văn hóa.
(PLVN) - Tiền Giang cùng các địa phương trồng dừa nỗ lực tạo ra các điều kiện thuận lợi nhất để thu hút đầu tư, đưa trái dừa và các sản phẩm từ dừa xuất khẩu bền vững sang nước ngoài.
(PLVN) - Bạc Liêu là tỉnh đầu tiên trong cả nước được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lựa chọn tổ chức Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025, “Hành trình 100 năm nghề muối - Đời người” chủ đề: “Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam”. Đây là một sự kiện lớn, có ý nghĩa không chỉ đối với ngành muối Bạc Liêu mà còn góp phần nâng tầm giá trị ngành muối Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều năm qua, với sự vào cuộc của các cấp, ngành trong cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" thông qua nhiều hình thức như tuyên truyền, nhận thức của người tiêu dùng đã có sự thay đổi mạnh mẽ về chất lượng của hàng hóa trong nước. Hàng Việt Nam đã trở thành một lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Việt.
Hội chợ do UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức, có quy mô gần 300 gian hàng của hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất tới từ 17 tỉnh, thành phố trong và ngoài khu vực Đồng bằng sông Hồng. Hội chợ diễn ra từ ngày 9-15/12, tại quảng trường thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
(PLVN) - Những năm qua, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM), hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trong tỉnh mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng như phát triển giao thương được tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức. Thông qua các hoạt động kết nối, nhiều doanh nghiệp, HTX quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm được đầu ra, phát triển sản xuất.
(PLVN) - Hội thảo sâm Ngọc Linh được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) nhằm đánh giá giá trị lịch sử, khoa học và kinh tế của loại dược liệu quý này. Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp cho người dân về phương pháp trồng, chăm sóc và phân biệt sâm Ngọc Linh.
(PLVN) - “Tôi vô cùng tự hào về tài sản vùng nguyên liệu trà cổ thụ của Việt Nam như: Hồng trà, Bạch trà, trà Vàng, trà Shan Tuyết… Chính điều đó đã thôi thúc tôi nghiên cứu đưa ra sản phẩm Cao trà mục nhan. Sản phẩm này không chỉ giữ nguyên hương vị của trà mà còn tăng giá trị, tốt cho sức khỏe người sử dụng”, chị Lê Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ chia sẻ.
(PLVN) - Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá vinh dự là một trong những mô hình tiên phong, dẫn đầu xu hướng xanh, giảm thiểu rác thải nhựa được chia sẻ trong sự kiện "Plastic Talk on Refill,"- Thúc đẩy hệ thống tái nạp tại Việt Nam do Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) phối hợp cùng Mạng lưới Kinh tế Tuần hoàn - CE Hub Việt Nam tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc.
(PLVN) - Trong hành trình gần 18 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thế Linh đã khẳng định vị thế và uy tín vững chắc trên thị trường nội địa. Nhờ ứng dụng các công nghệ đột phá trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăn, drap, gối và nệm, công ty không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn mang đến sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng Việt Nam.
(PLVN) - Tối 9/12, Hội chợ công thương khu vực Đồng bằng sông Hồng - Vĩnh Phúc năm 2024 khai mạc tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).
(PLVN) - Vinacoco ( Công ty CP Cô Cô Việt Nam) - một thành viên của GC Food Group - vừa vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và Sao Vàng Đất Việt năm 2024. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc biến nước dừa, một thức uống bình thường trở thành thạch dừa cao cấp của Việt Nam.
(PLVN) - Bánh cốm - đặc sản của Hà Nội - đã chính thức được xuất khẩu sang Mỹ thông qua việc ký kết hợp tác của Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh và Lee Bros. Foodservice, Inc.
(PLVN) - Được sản xuất từ nguyên liệu cao su thiên nhiên an toàn, sản phẩm của Nam Long không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nỗ lực không ngừng nghỉ hơn 10 năm qua với cam kết mang lại giá trị tốt nhất, Nam Long đã và đang trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của người tiêu dùng, đồng hành cùng sự phát triển của hàng Việt.
(PLVN) - Đổi mới sáng tạo, áp dụng công nghệ hiện đại đã giúp người nông dân Quảng Ngãi tạo ra các sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn quốc tế, xuất khẩu sang thị trường thế giới, trong đó có nước nằm trong nhóm G20.
(PLVN) - Vào những tháng cuối năm gần dịp Tết Nguyên đán, người dân làng bưởi Tân Triều đang tất bật chăm sóc vườn bưởi để cho ra những trái bưởi ngon và chất lượng nhất chuẩn bị phục vụ người tiêu dùng cùng thị trường bưởi tết năm 2025.
(PLVN) - Tự hào vì bưởi Đoan Hùng, đặc biệt là bưởi Sửu "vang danh" nhờ mùi thơm và vị ngon đặc biệt, suốt nhiều năm qua, người dân đất Tổ luôn cố gắng giữ gìn và phát triển sản vật mà tổ tiên để lại. Bưởi Đoan Hùng đã được dán tem, nhãn mác mang chỉ dẫn địa lý đưa ra tiêu thụ trên thị trường cả nước...
(PLVN) - “Ửng hồng không ửng đỏ” là một chương trình phi lợi nhuận do Cocoon và Trung tâm UNESCO Hợp tác Giáo dục và Văn hoá Việt Nam (UNESCO-CEP) phối hợp tổ chức, hướng đến xây dựng sân chơi an toàn, sạch sẽ, góp phần nâng cao điều kiện học tập và mang lại niềm vui cho trẻ em vùng cao.
(PLVN) - Online Friday 2024 không chỉ là sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất năm mà còn là minh chứng cho bước tiến mạnh mẽ của hàng Việt trong kỷ nguyên thương mại điện tử (TMĐT).
(PLVN) - Sáng 29/11, tại TP Biên Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Bảo tàng tỉnh Đồng Nai tổ chức triển lãm Gốm Biên Hòa xưa và nay.