Miền Bắc xuất hiện nhiều bệnh nhân tả

TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ ngày 12/5 cho biết, tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc thời điểm này liên tục ghi nhận rải rác các ca tiêu chảy cấp có nguyên nhân do khuẩn tả.

TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ ngày 12/5 cho biết, tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc thời điểm này liên tục ghi nhận rải rác các ca tiêu chảy cấp có nguyên nhân do khuẩn tả.

Mới đây nhất, ngày 8/5, BV Nhiệt đới TƯ đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 65 tuổi, ở Đống Đa (Hà Nội) vào cấp cứu do tiêu chảy cấp, kết quả cấy phân cho thấy dương tính với phảy khuẩn tả.

Điều đáng nói, các bệnh nhân mắc tả ở Hà Nội từ đầu năm đến nay đều chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh do loại thức ăn cụ thể nào. Những năm trước đó, tại thành phố này, rau sống và thịt chó được xác định là nguyên nhân gây tả.
Mô tả ảnh.
Ảnh minh họa: Bệnh nhân tả đang được chăm sóc tại bệnh viện
Hiện tại, mới chỉ phát hiện nguồn nước tại An Giang là nguyên nhân gây tả, ngoài ra, chưa tìm ra nguyên nhân gây tả tại các thành phố khác là do đâu. Tính chung từ đầu tháng 3/2010 đến nay, miền Bắc đã ghi nhận 106 bệnh nhân tiêu chảy cấp tại 5 tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh. Các bệnh nhân hầu hết liên quan đến các bữa ăn đông người, không có ca mắc thứ phát. Trước tình hình đó, ông Nguyễn Khắc Hiền, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết Sở Y tế Hà Nội đã có công văn gửi tất cả các đơn vị khám chữa bệnh trên địa bàn yêu cầu tăng cường giám sát, tập huấn, tiếp nhận điều trị bệnh nhân tiêu chảy cấp, bệnh do liên cầu khuẩn lợn ở người (bệnh liên quan đến dịch heo tai xanh) và các bệnh dịch mùa hè. Theo đó, các đơn vị y tế cần rà soát ngay lập tức cơ sở vật chất, khu vực cách ly, vật tư, hóa chất, thuốc, trang thiết bị y tế, nhân lực để đảm bảo sẵn sàng phòng chống dịch cũng như tiếp nhận và cách ly điều trị bệnh nhân.
H.Yến
Theo Khoa học đời sống online

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.