Miền Bắc tiếp tục mưa trong 3 - 4 ngày

(PLO) - Dự báo đợt mưa này kéo dài khoảng 3-4 ngày, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có ngày rải rác mưa vừa, nhiều nơi mưa to và dông mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, hiện các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-26 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc nén yếu.

Theo đó, từ đêm nay (7/6) trở đi, miền Bắc có mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác. Sau đó mưa mát lan tỏa vào các tỉnh bắc Trung bộ, đợt mưa này kéo dài khoảng 3-4 ngày, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có ngày rải rác mưa vừa, nhiều nơi mưa to và dông mạnh. Lượng mưa phổ biến các khu vực từ 60-90mm, vùng núi có nơi mưa trên 100mm.

Khoảng đêm về sáng ngày 8/6, vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện trên khu vực Bắc bộ, tạo thành một tổ hợp thời tiết xấu gây mưa dông trên diện rộng và kéo dài.

Dự báo trời chuyển mát mẻ, từ ngày 8/7 nắng nóng ở miền Bắc và bắc Trung bộ chấm dứt. Vùng núi đêm và sáng sớm trời lạnh đến rét nhẹ.

Vì vậy, người dân các tỉnh thành, nhất là khu vực núi phía Bắc, nơi sông suối có địa hình dốc, khu vực thường hay xảy ra sạt lở cần đề phòng mưa lớn sinh lũ quét, lũ ống, trượt lở đất đá bất ngờ gây thiệt hại về người và tài sản, cảnh giác với ngập úng ở vùng thấp, vùng trũng, phòng ngừa lốc xoáy, sét đánh trong cơn dông.

Các cấp chính quyền sở tại cần tăng cường cao nhất công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi mưa lũ xảy ra để giảm thiểu mọi thiệt hại./.

Hồng Hạnh
Cùng chuyên mục
Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Đọc thêm

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam
(PLVN) - Được đào tạo chuyên sâu về luật, từng hai lần tham gia sửa Bộ luật Hàng hải Việt Nam, bà Vũ Quỳnh Anh – Phó trưởng Phòng Pháp chế, Cục Hàng Hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải - GTVT) có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong các nhiệm vụ pháp chế. Chẳng thế mà nữ cán bộ này có bảng thành tích về danh hiệu thi đua và khen thưởng rất “khủng”, là “viên ngọc quý” của Bộ GTVT.

Cập nhật mới nhất về vị trí tâm bão và đường đi bão số 1

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 sáng nay, 1/7.
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14...