Miền Bắc đón Tết trong rét đậm

(PLO) - Trước nguy cơ có thể tiếp tục xảy ra các đợt rét đậm, rét hại trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc vừa yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền các cấp ở địa phương khẩn trương hỗ trợ nhân dân nhanh chóng khôi phục lại sản xuất bình thường và đón Tết an toàn; đồng thời tiếp tục hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp phòng, chống rét.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất và đón Tết an toàn
Tại Thông báo số 29/TB-VPCP, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai và các địa phương phía Bắc chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, tổng hợp tình hình thiệt hại do đợt rét đậm, rét hại vừa qua trên địa bàn, chủ động tạm ứng ngân sách địa phương để kịp thời hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, khôi phục đàn gia súc và sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại, đảm bảo cuộc sống bình thường của người dân; rà soát các hộ thiếu đói, tập trung lo Tết cho nhân dân, không được để người dân bị đói, không để thiếu các loại hàng hóa thiết yếu; đảm bảo an ninh, an toàn trước, trong và sau Tết. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tổng hợp tình hình thiệt hại, đề xuất kiến nghị của các địa phương, phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ các địa phương (trong đó có tỉnh Lào Cai) sớm khắc phục hậu quả đợt rét đậm, rét hại; chủ động ban hành hướng dẫn, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp cụ thể chống rét cho gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi khi có rét đậm, rét hại; 

Phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Bắc nghiên cứu, đề xuất các chính sách mới để phát triển chăn nuôi ở vùng Tây Bắc nói chung, trong đó có tỉnh Lào Cai; đồng thời phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan triển khai các cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2020 vào cuộc sống để góp phần nâng cao đời sống người dân. 

Đối với Bộ Y tế,  Phó Thủ tướng yêu cầu hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống rét, bảo đảm sức khỏe, tránh nguy cơ nhiễm độc khí khi đốt than, củi để sưởi; chỉ đạo lực lượng y tế tuyến cơ sở bảo đảm cơ số thuốc chữa bệnh cần thiết, tổ chức khám chữa bệnh cho bà con. 

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục rà soát, tổng hợp tình hình thiếu đói ở các địa phương, kịp thời báo cáo Thủ tướng hỗ trợ gạo cứu đói, bảo đảm không để người dân nào bị thiếu đói, nhất là đối với các hộ nghèo, hộ chính sách. 

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại khác chủ động triển khai các chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại như hoãn, giãn nợ, tiếp tục cho vay để khôi phục sản xuất. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục theo dõi, dự báo, cung cấp kịp thời thông tin về tình hình thời tiết, rét đậm, rét hại để các địa phương và nhân dân biết, chủ động phòng tránh.
Không để người dân thiếu đói trong dịp Tết 
Cũng liên quan đến vấn đề này, chiều qua (01/02), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có Công điện khẩn số 02 gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố miền núi Bắc bộ đến Hà Tĩnh; Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 02/2 đến ngày 07/2, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, trong các ngày 02-03/02, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 2-3°C. 

Để chủ động khắc phục thiệt hại của đợt rét vừa qua và ứng phó với diễn biến sắp tới, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố: thực hiện nghiêm túc công điện của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triến nông thôn; chỉ đạo các cấp, ngành huy động các lực lượng hỗ trợ, hướng dẫn người dân khắc phục hậu quả đợt rét vừa qua; tổ chức thống kê thiệt hại, hỗ trợ kịp thời theo chính sách hiện hành để người dân sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. 

Trong trường hợp vượt quá khả năng cân đối của ngân sách địa phương, khẩn trương tổng hợp thiệt hại, báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để tiếp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, hỗ trợ; theo dõi sát tình hình thời tiết, chỉ đạo, hướng dẫn người dân gieo cấy khi  thời tiết ấm lên; thu hoạch sớm các loại cây công nghiệp, hoa màu để hạn chế thiệt hại trước các đợt rét.

Bên cạnh đó, cần hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, đồng bào dân tộc, hướng dẫn các hộ dân gia cố, che chắn chuồng trại, chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn khô: rơm, rạ, cỏ khô và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu bò; những ngày giá rét, khi nhiệt độ ngoài trời dưới 12°C, vận động người dân không cho trâu bò làm việc, chăn thả tự do, đưa trâu bò về chuồng; giữ ấm, giữ khô nền, đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi; phổ biến kinh nghiệm hay trong phòng, chống đói, rét cho gia súc để người dân chủ động thực hiện. 

Theo dõi chặt chẽ, cập nhật diễn biến thời tiết sắp tới; hướng dẫn, thông báo đến các cấp chính quyền và người dân biết để đảm bảo an toàn cho người, có kế hoạch sản xuất phù hợp; quyết định kịp thời cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp; bố trí lực lượng hướng dẫn, đảm bảo an toàn tại các tuyến giao thông trọng điểm.

Trong các ngày từ 22-28/1, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Được biết, đây là đợt rét hại kỷ lục trong vòng 40 năm qua, gây thiệt hại nặng nề đối với sản xuất, nhất là thiệt hại về gia súc, gia cầm và hoa màu của bà con.
Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.