Miền Bắc đang "cắt điện" theo quy tắc nào?

Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia sẽ căn cứ vào nguồn khả dụng để phân bổ điện cho các tổng công ty
Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia sẽ căn cứ vào nguồn khả dụng để phân bổ điện cho các tổng công ty
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong thời tiết nắng nóng hiện nay, tình hình phân bổ nguồn điện đang rất "nóng" tại các tỉnh, thành miền Bắc. Vậy ngành điện đang thực hiện tiết giảm điện (hay còn gọi là cắt điện luân phiên) theo nguyên tắc nào? 

Trước tình hình miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu điện tất cả các giờ trong ngày, có khả năng ảnh hưởng đến an toàn vận hành hệ thống điện, trong những ngày vừa qua Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã phải tiến hành điều tiết giảm phụ tải tại miền Bắc.

Theo đó, ngày 5/6 tổng công suất phụ tải tiết giảm là 3.609 MW lúc 16h30, trong đó tiết giảm phụ tải công nghiệp lớn nhất khoảng 1.423MW, tiết giảm phụ tải sinh hoạt lớn nhất là 1.264MW. Đồng thời khẳng định, sẽ tập trung cao độ thực hiện hiệu quả các giải pháp về tăng cường tiết kiệm điện, đặc biệt trong tháng 6/2023.

Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN cho biết, từ tháng 4 đến nay, EVN đã gặp phải khó khăn trong cung cấp điện; EVN đã báo cáo và được Thủ tướng, Phó Thủ tướng cũng như lãnh đạo Bộ Công Thương tích cực chỉ đạo; Dưới dự chỉ đạo sát sao này, các đơn vị cung cấp nhiên liệu than, dầu khí đã tăng lượng cung cấp nhiên liệu cho sản xuất điện nhưng vì nhiều tổ máy gặp sự cố nên không thể huy động được hết nguồn điện này;

Do đó, EVN đã phối hợp với các Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVNHANOI) và Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) trong vấn đề tiết giảm điện trong tình thế thiếu nguồn cho phù hợp với đặc điểm của từng địa phương.

“Từ nay cho đến khi nước về hồ thủy điện, EVN sẽ duy trì hệ thống điện quốc gia đảm bảo an toàn” - ông Nhân nói.

Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết thêm, do công suất khả dụng nguồn phát điện chỉ đạt 17.000 MW, trong khi đó, những ngày nắng nóng cao điểm toàn miền Bắc cần trên 20.000 MW. Lượng công suất tiết giảm cao nhất vào khoảng 30%, sản lượng tiết giảm trung bình cả ngày ở mức từ 6-10% tùy thuộc vào ngày nắng nóng hay thời tiết dịu mát.

Hiện, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) đang xử lý tiết giảm điện theo Thông tư 34/2011/TT-BCT quy định về việc lập và thực hiện kế hoạch cung ứng điện khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn điện của Bộ Công Thương.

Theo đó, A0 sẽ căn cứ vào nguồn khả dụng để phân bổ công suất cho EVNHANOI và EVNNPC. Từ đó, 2 Tổng công ty này sẽ phân bổ sử dụng nguồn cho các điện lực từng tỉnh, thành;

Sau khi có công suất cụ thể, điện lực địa phương sẽ xây dựng kế hoạch ưu tiên với từng đối tượng sử dụng trên nguyên tắc của Thông tư 34 và các Công ty điện lực sẽ báo cáo UBND các tỉnh, thành về kế hoạch tiết giảm điện.

Thông tin cụ thể về đối tượng tiết giảm điện, đại diện Ban Kinh doanh EVN cho biết, với mức tiết giảm 6-10% công suất; EVNHANOI và EVNNPC sẽ dựa trên nguyên tắc: ưu tiên phụ tải với khách hàng quan trọng đã được UBND các tỉnh, thành phê duyệt; Tiếp đến là các sự kiện chính trị; Các khách hàng còn lại sẽ tùy từng địa phương sắp xếp theo thực tế như sinh hoạt dân cư, các hoạt động dịch vụ thiết yếu, các khu vực quan trọng trong chuỗi sản xuất, cơ sở sản xuất nhiều lao động. “Tất cả kế hoạch này đều được báo cáo để các tỉnh giám sát thực hiện” – đại diện Ban Kinh doanh EVN nói.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá dầu thô tăng mạnh, sát ngưỡng 95 USD/thùng

Giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng cao.
(PLVN) - Giá dầu thế giới tiếp tục tăng cao do lo ngại thiếu hụt nguồn cung sau khi Saudi Arabia và Nga tuyên bố cắt giảm sản lượng dầu trong 3 tháng cuối năm. Hiện dầu Brent đang giao ở mức  94,43 USD/thùng cồn dầu WTI ở mức 92,38 USD/thùng.

Nhiều quốc gia tăng nhập khẩu gạo của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - 8 tháng qua, các nước ở châu Á, Trung Đông, Tây Phi đổ xô mua gần 6 triệu tấn gạo Việt Nam dù giá cao. Số liệu sơ bộ mới nhất từ Hải quan cho thấy, tháng 8, Việt Nam đã xuất bán 921.000 tấn gạo, kim ngạch đạt 546 triệu USD, tăng 40% về lượng và 51% về giá trị so với tháng 7.

Giá dầu thô thế giới tiếp tục giảm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới tiếp đà giảm nhưng ở mức nhẹ. Hiện dầu thô WTI của Mỹ đang giao ở mức 87,25 USD/thùng, giảm 0,04 USD/thùng tương đương giảm 0,05%; dầu Brent giao ở mức 90,56 USD/thùng, giảm 0,08 USD/thùng tương đương giảm 0,09%.