Mí mắt rất nhạy cảm với tia cực tím nhưng hay bị... quên
Hình minh họa
(PLO) -Theo nghiên cứu mới đây được trình bày tại hội nghị hằng năm của Hội da liễu Anh quốc, khuôn mặt là nơi phổ biến nhất trên cơ thể để hình thành ung thư da và các điểm trên mặt cũng thường bị bỏ lỡ khi sử dụng kem chống nắng với mật độ khoảng 10% mặt.
Các nhà nghiên cứu cho biết, những vùng da bị bỏ lỡ trên mặt khi thoa kem chống nắng rất nhạy cảm với tia cực tím là trên hoặc quanh mí mắt - vùng chiếm từ 5% đến 10% số ca ung thư da.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Liverpool (Anh) đã sử dụng máy tính để xác định rằng, trung bình mọi người bỏ lỡ 9,5% vùng da trên khuôn mặt, nhất là các điểm xung quanh mắt. Khoảng 13% số người tham gia bỏ lỡ vùng mí mắt, và 77% số người bỏ lỡ điểm giữa các góc bên trong của mắt và mũi.
Đồng tác giả nghiên cứu Kevin Hamill, giảng viên về khoa mắt và thị lực, cho biết các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng hầu hết mọi người thoa ít hơn một nửa số lượng kem chống nắng cần có để được bảo vệ đầy đủ theo tiêu chuẩn của sản phẩm.
Tuy vậy, cũng có lý do tại sao người ta lại không thoa kem chống nắng quá gần mắt, bởi họ muốn an toàn cho mắt.
Tác giả nghiên cứu cũng nói thêm, nên chọn các công thức kem chống nắng có chống nước được thiết kế đặc biệt cho khuôn mặt, ít có khả năng chảy vào mắt. Ngoài ra, cũng nên sử dụng nhiều kem chống nắng và thoa lại thường xuyên - đặc biệt là trên mặt và cổ - nơi chiếm 90% ca ung thư tế bào đáy (dạng ung thư da phổ biến nhất) được chẩn đoán.
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.
(PLVN) - Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế), thời gian gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) liên quan đến quà vặt, đồ ăn trước cổng trường, gây lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.