Meta bồi thường 90 triệu USD để kết thúc vụ kiện kéo dài 10 năm về quyền riêng tư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Meta - công ty mẹ của Facebook - đã đồng ý trả 90 triệu USD để giải quyết một vụ kiện về quyền riêng tư kéo dài hàng thập kỷ với cáo buộc theo dõi hoạt động internet của người dùng ngay cả khi họ đã đăng xuất khỏi trang web truyền thông xã hội.
Ngày 28/10/21, Facebook đã chính thức đổi tên công ty thành Meta. Ngày 28/10/21, Facebook đã chính thức đổi tên công ty thành Meta.

Thỏa thuận trên đã được đệ trình lên một tòa án ở California (Mỹ) trong ngày 14/2. Theo đó, Facebook phải xóa toàn bộ dữ liệu liên quan và trả tiền cho các nguyên đơn, dựa trên mức độ bị ảnh hưởng của họ bởi hành động theo dõi của Facebook.

Người dùng đã cáo buộc đơn vị Meta Platforms Inc vi phạm luật nghe lén và quyền riêng tư của liên bang và tiểu bang bằng cách sử dụng các plugin để lưu trữ các cookie được theo dõi khi họ đã truy cập các trang web bên ngoài có chứa nút “thích” của Facebook.

Sau đó, Facebook bị cáo buộc đã biên soạn lịch sử duyệt web của người dùng thành hồ sơ để bán cho các nhà quảng cáo.

Theo Reuters, vụ kiện đã bị bác bỏ vào tháng 6/2017, nhưng đã được phục hồi vào tháng 4/2020 bởi một tòa phúc thẩm liên bang, cho biết người dùng cơ hội chứng minh rằng công ty Menlo Park, có trụ sở tại California, đã trục lợi bất chính và vi phạm quyền riêng tư của họ.

Công ty phủ nhận hành vi sai trái nhưng đã giải quyết để tránh các chi phí và rủi ro của phiên tòa, theo các giấy tờ giải quyết.

Người phát ngôn của Meta, ông Drew Pusateri, cho biết: “Việc đạt được thỏa thuận giải quyết vụ kiện này, vốn đã kéo dài hơn một thập kỷ qua, là vì lợi ích tốt nhất cho cộng đồng và các cổ đông của chúng tôi. Chúng tôi rất vui khi vụ kiện này kết thúc”.

Đơn kiện tập thể được nộp năm 2012, tổng hợp 21 vụ kiện riêng biệt trên khắp nước Mỹ giai đoạn 2011-2012, tố mạng xã hội của Mark Zuckerberg sử dụng cookie và một chương trình mở rộng (plug-in) trên trình duyệt để thu thập thông tin về việc truy cập của của người dùng đến các trang web khác.

Thảo My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.

VNPT triển khai lắp đặt hạ tầng viễn thông – CNTT phục vụ Sea Games 31

Các chuyên gia kỹ thuật VNPT gấp rút lắp đặt, kiểm tra hạ tầng kỹ thuật tại các trung tâm báo chí, truyền hình và điểm thi đấu.
(PLVN) - Để đảm bảo phục vụ SEA Games 31 bắt đầu diễn ra từ ngày 12/5, VNPT đã đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hạ tầng Viễn thông - CNTT tại các điểm diễn ra thi đấu. Đến thời điểm này những công đoạn cuối cùng đang được VNPT hoàn tất và tiến hành chạy thử để sẵn sàng phục vụ Đại hội.

Chuyển đổi số trong báo chí: Không chỉ là vấn đề công nghệ

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí không nằm ở vấn đề công nghệ mà ở con người, ở tư duy và cần phải xác định “bạn đọc ở đâu, báo chí ở đó”. Đó là nội dung được các đại biểu đưa ra tại Diễn đàn "Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số" được tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2022 tại Bảo tàng Hà Nội giữa tháng 4.

VNPT hỗ trợ doanh nghiệp SMEs chuyển đổi số

Doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, chủ động lựa chọn và tích hợp các dịch vụ, giải pháp số phù hợp với nhu cầu khi đến với oneSME.
(PLVN) - Thấu hiểu doanh nghiệp có phát triển, có vượt qua được khó khăn thì nền kinh tế chung mới phát triển mạnh mẽ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã và đang cùng đồng hành với các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số với nhiều chương trình, chính sách cụ thể.

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành mã định danh điện tử

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành mã định danh điện tử
Nhằm phục vụ công tác kết nối và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định số 724/QĐ-BTTTT về việc ban hành mã định danh điện tử các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.