Mệt lòng vì chạy lòng vòng xác nhận tình trạng hôn nhân

Lòng vòng 3 lượt đi - về, cuối cùng chị Tâm cũng được xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn nhưng trong lòng nặng trĩu nỗi thắc mắc không có lời giải xã nào làm đúng, xã nào làm sai…

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng như một căn cứ pháp lý chứng minh tình trạng độc thân hay chưa kết hôn của một cá nhân. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng vào việc mua nhà, đất thuộc sở hữu riêng, đi du lịch nước ngoài… nhưng nhiều nhất vẫn là đăng ký kết hôn. Tuy nhiên do thiếu nghiên cứu các quy định pháp lý liên quan đến việc xác nhận tình trạng hôn nhân dẫn đến tranh chấp pháp lý gây khó cho người dân.

Quy định hiện hành về xác nhận tình trạng hôn nhân đang gây khó khăn cho người dân. Ảnh minh họa
Quy định hiện hành về xác nhận tình trạng hôn nhân đang gây khó khăn cho người dân. Ảnh minh họa

Lòng vòng, đưa đẩy

Tháng 10/2010 chị Nguyễn Thanh Tâm đến UBND xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) yêu cầu xác nhận tình trạng độc thân của mình để đăng ký kết hôn với chồng ở ấp Phước Thuận, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú.

Tuy nhiên, khi đến xã trình bày yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân, chị không được UBND xã Mỹ Phước chấp nhận vì mới chuyển hộ khẩu về địa phương khoảng một tháng nên không có cơ sở xác nhận. UBND xã Mỹ Phước yêu cầu chị Tâm về nơi đăng ký thường trú trước đây của mình tại xã Long Thắng, tỉnh Đồng Tháp để  xác nhận tình trạng hôn nhân thì mới được đăng ký kết hôn.

Đường xá xa xôi, chị Tâm nhờ mẹ đẻ đến UBND xã Long Thắng yêu cầu xác nhận giúp chị nhưng không được do pháp luật hiện hành quy định, UBND nơi cư trú của chị Tâm mới có thẩm quyền. UBND xã Long Thắng hướng dẫn, trong trường hợp này, chị Tâm chỉ cần làm cam đoan tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian trước đây.

Trở lại tỉnh Sóc Trăng, UBND xã Mỹ Phước vẫn từ chối, khẳng định chị Tâm phải về Đồng Tháp để xác nhận. Lần này, tự mình lặn lội từ Sóc Trăng về Đồng Tháp, chị Tâm vẫn bị UBND xã Long Thắng từ chối vì chị đã chuyển hộ khẩu thường trú về xã Mỹ Phước. Để vụ việc được giải quyết đúng quy định, UBND xã Long Thắng ban hành Công văn số 71/UBND-HC trả lời từ chối yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của chị Tâm; đồng thời nói rõ, theo quy định pháp luật hiện hành thì UBND xã Mỹ Phước mới là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho chị.

Được việc nhưng trong lòng nặng trĩu

Trở lại Sóc Trăng yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân, tưởng nhận được kết quả nhưng cái chị Tâm nhận được là Bảng đề nghị ngày 7/10/2010 của UBND xã Mỹ Phước đề nghị UBND xã Long Thắng xác nhận trường hợp độc thân của chị từ lúc trước khi chuyển hộ khẩu về xã Mỹ Phước.

Một lần nữa trở lại quê nhà ở Long Thắng trình Bảng đề nghị của xã Mỹ Phước, chị Tâm miễn cưỡng nhận được xác nhận của xã Long Thắng mặc dù pháp luật quy định rõ nơi có trách nhiệm xác nhận là UBND xã Mỹ Phước.

Lòng vòng 3 lượt đi - về, cuối cùng chị Tâm cũng được xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn nhưng trong lòng nặng trĩu nỗi thắc mắc không có lời giải xã nào làm đúng, xã nào làm sai…

Xác nhận tình trạng hôn nhân cho người qua nhiều nơi cư trú khác nhau

Đối với những người đã qua nhiều nơi cư trú khác nhau (kể cả thời gian cư trú ở nước ngoài), mà Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi xác nhận tình trạng hôn nhân không rõ về tình trạng hôn nhân của họ ở những nơi đó, thì yêu cầu đương sự viết bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian trước khi về cư trú tại địa phương và chịu trách nhiệm về việc cam đoan.

(Trích Điểm d Khoản 2, Mục II Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định 158 về đăng ký và quản lý hộ tịch)

Nguyễn Minh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.