Mẹo giúp phụ nữ “đánh bay” vết nám trên mặt khi mang thai

Hình minh họa
Hình minh họa
(PLO) -Chỉ cần chú ý rửa mặt đúng cách, ăn uống hợp lý... phụ nữ mang thai sẽ không còn lo lắng về những vết sạm, nám trên mặt.

Khi mang thai, gương mặt người phụ nữ bắt đầu xuất hiện những vết nám, sạm da, ảnh hưởng tới nhan sắc. Nguyên nhân do sự thay đổi nội tiết tố cùng chế độ ăn uống trong thời kỳ này.

Tuy nhiên, những vết sạm, nám không hề đáng sợ như bạn vẫn tưởng. Chỉ cần thử những bí quyết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ đánh bay những vết nám khó chịu trên gương mặt:

1. Rửa mặt bằng giấm gạo và nước muối loãng

Kết quả hình ảnh cho Rửa mặt bằng giấm gạo và nước muối loãng

Hàng ngày, phụ nữ mang thai rửa mặt bằng nước ấm pha muối loãng có thể giúp ngăn ngừa tích tụ các vết nám trên mặt. Ngoài ra, kết hợp nước muối và giấm gạo cũng giúp lớp sừng trên da mặt mỏng đi, ngăn các sắc tố lắng đọng. Tuy nhiên, không nên lạm dụng cách này bởi nó có thể gây tổn thương đến biểu bì da cũng như ảnh hưởng tới cơ thể.

2. Dùng xen kẽ nước nóng và nước lạnh rửa mặt

Thường xuyên dùng nước nóng xen lẫn nước lạnh rửa mặt không chỉ giúp loại bỏ các tế bào chết, bụi bẩn mà còn tăng cường trao đổi chất cho da và ngăn ngừa các sắc tố đen tích tụ trong lỗ chân lông. Ngoài ra, rửa mặt theo cách này còn đảm bảo sự đàn hồi cho da ngay trong thời gian mang thai.

Kết quả hình ảnh cho Rửa mặt bằng giấm gạo và nước muối loãng

3. Chú ý ăn uống

Để da mặt không sạm, nám khi mang thai, phụ nữ nên ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa vitamin C, vitamin E và protein.

Một số loại rau xanh phổ biến nhất phải kể đến cà chua, cải bắp, khoai tây, súp lơ... Ngoài ra, kiwi cũng rất tốt cho phụ nữ có thai, nhưng những người tì vị suy nhược nên tránh ăn nhiều.

Kết quả hình ảnh cho Chú ý ăn uống

Bên cạnh đó, phụ nữ có thai nên tránh một số thực phẩm dễ gây tích tụ sắc tố đen như: húng quế, rau thơm, rau cần, cải bó xôi, măng tre, hành, tỏi, xoài, cà rốt... cùng những thức ăn cay, nóng, rượu bia và cà phê.

4. Chú ý tránh nắng

Nguyên nhân chính gây ra tàn nhang, nám da là các tia tử ngoại. Do đó, phụ nữ mang thai khi ra đường cần chú ý tránh nắng bằng cách đội mũ, che ô, bôi kem chống nắng có độ SPF thấp... để đề phòng ảnh hưởng từ các tia tử ngoại.

Kết quả hình ảnh cho Chú ý tránh nắng

5. Chú ý nghỉ ngơi

Khi mang thai, da mặt người phụ nữ nhạy cảm hơn mức bình thường nên cần chú ý nghỉ ngơi hợp lý. Tốt nhất, phụ nữ mang thai nên ngủ trước 11 giờ đêm, vì từ 11 đêm đến 3 giờ sáng là thời gian thải độc tố trong cơ thể con người cũng như tuần hoàn trao đổi máu. nếu thường xuyên thức đêm, việc khử độc sẽ bị gián đoạn, dễ khiến các vết sạm, nám xuất hiện.

Kết quả hình ảnh cho Chú ý nghỉ ngơi

6. Giữ độ ẩm

Để da không sạm, nám, phụ nữ mang thai cần chú ý giữ độ ẩm cho da. Không để da khô ráp, nứt nẻ.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.