Mẹo giảm đường trong thực phẩm

Mẹo giảm đường trong thực phẩm
(PLO) - Đường có gây nghiện như cocain? Một thực tế không thể phủ nhận là chúng ta tiêu thụ quá nhiều đường và đường cũng là thành phần không thể thiếu trong các món tráng miệng ưa thích. Vậy làm thế nào để cắt giảm đường tinh luyện và thay thế bằng  đường tự nhiên?

Đường tự nhiên thường xuất hiện dưới dạng fructose trong hoa quả và lactose trong sữa. Tuy nhiên, có những loại đường được thêm vào trong thực phẩm và đồ uống trong quá trình chế biến.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ không nên sử dụng nhiều hơn 6 thìa cà phê đường 1 ngày, tương đương với 24 gram đường. Phần lớn chúng ta sử dụng phải đến 22 thìa cà phê đường mỗi ngày, Marisa Moore, một nhà dinh dưỡng học tại Atlanta, Hoa Kỳ đồng thời là phát ngôn viên Viên Dinh dưỡng và Chế độ ăn Hoa Kỳ cho biết. “Không chỉ là cần phải kiêng đường, mà bạn nên nhớ rằng đường có trong rất nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Và tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn tới béo phì, thừa cân”.

Học cách để loại bỏ đường trong thực phẩm

Đường thường đi qua nhiều cái tên. Bạn có thể thấy liệt kê thành phần trong thực phẩm gồm đường nâu, đường turbinado, đường thô, nước mía bay hơi, mật mía, mật ong, siro ngô, nước hoa quả kết tinh, mật cây thùa, hay siro mạch nha lúa mạch. Bạn cũng thấy rằng đường thường có cái đuôi “ose” như maltose hay sucrose. Một loại thực phẩm có thể có hơn 1 loại đường được liệt kê. “Tất cả các loại đường này đều có tác dụng lên mức đường huyết như nhau. Mục tiêu là phải giảm càng nhiều loại đường thêm vào càng tốt.

Mẹo giảm đường trong thực phẩm ảnh 1

Để có thể nắm được mình đưa vào cơ thể bao nhiêu lượng đường từ đồ ăn, bạn có thể xem thành phần dinh dưỡng ghi trên sản phẩm. Chính xác là bao nhiêu gram đường có trong những loại bánh kẹo hay đồ uống ưa thích như sô-cô-la, bánh ngọt,….

Mẹo giảm đường trong thực phẩm ảnh 2

Không phải tất cả mọi loại đường đều là xấu. “Bạn cần làm quen với khái niệm đường tự nhiên và đường phụ gia”. Chẳng hạn như, hoa quả hay nước ép hoa quả 100% đều là đường, nhưng là đường tự nhiên. Các sản phẩm sữa như sữa giảm béo có chứa 12 gram đường nhưng đó là đường lactose tự nhiên. Ngoài ra, một chai soda chẳng hạn như coca cola có chứa tới 35 gram đường phụ gia và không hề có tý chất dinh dưỡng nào cả.

Đường “tàng hình”

Mẹo giảm đường trong thực phẩm ảnh 3

Bạn biết rằng đường có trong bánh ngọt, bánh quy, bánh táo, kẹo. Nhưng đường thêm vào còn xuất hiện trong các loại thực phẩm mà bạn không ngờ như bánh mỳ, sốt cà chua và sốt đồ nướng, nước sốt salad, sốt marinade, bơ lạc, các đồ gia vị như sốt và hoa quả đóng hộp. Nó cũng “tàng hình” trong các loại đồ ăn lành mạnh. Chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt có thể chứa rất nhiều đường thêm vào.

Cẩn thận với các loại đồ uống đóng hộp

Mẹo giảm đường trong thực phẩm ảnh 4

Trà chanh, 7-up, cà phê đá, protein, nước tăng lực và các loại đồ uống dành cho thể thao khác có đủ lượng đường phụ gia khiến bạn vượt mức khuyến cáo sử dụng mỗi ngày. Một số loại đồ uống có thể chứa đến 40-50 gram đường. Do vậy thi thoảng bạn hãy uống chúng. Những loại đồ uống này không nên là đồ uống hàng ngày. Nếu bạn muốn tỉnh táo, hãy tự pha 1 tách trà hay 1 tách cà phê rồi cho thêm 1 thìa đường, như vậy lượng đường nạp vào cơ thể còn ít gấp nhiều lần từ đồ đóng hộp. Nếu muốn đồ uống có ga, hãy tìm nước suối có ga rồi pha vào đó thêm nước quả tươi.

Mẹo giảm đường trong thực phẩm ảnh 5

Nếu bạn là fan cuồng đồ ngọt, hãy tự mình chế biến. Bạn có thể thêm ít đường hơn là nhà sản xuất. Chẳng hạn khi ăn ngũ cốc, bạn có thể thêm dâu hay việt quất, chuối khô, siro, một ít đường nâu, thêm một vài gia vị như quế, hạt nhục đậu khấu, và gừng và ăn kèm với các loại hoa quả tươi khác. Hoặc bạn có thể cho vào đó đường thay thế không calorie như stevia hay sucralose.

Mẹo giảm đường trong thực phẩm ảnh 6

Bạn có thể học cách cắt giảm lượng đường theo thời gian, bằng cách cho vị giác làm quen dần dần. Chẳng hạn, hôm đầu bạn có thể cho 3 thìa đường vào cà phê, rồi giảm xuống còn 2 thìa, sau đó còn 1 thìa trong vòng 1 tháng. Nếu bạn là người nghiện uống nước ngọt, hãy giảm xuống chỉ uống 1 lon trong 1 tuần thay vì uống hàng ngày.

Nhờ vậy, bạn có thể giảm lượng đường nạp vào cơ thể và kiểm soát lượng đường huyết của mình thật tốt. Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.