Thường xuyên kiểm tra màu sắc
Nước mắm ngon chỉ nên có các màu là vàng, vàng rơm hay là vàng cánh gián. Nếu quan sát thấy chai nước mắm đậm đen, xanh xám, bạn tuyệt đối không nên dùng.
Để kiểm tra chính xác màu của nước mắm, bạn cầm chai đặt đối diện với ánh sáng, không quan sát màu nước mắm ở khu vực tối, không ánh sáng, rất khó để nhận biết màu.
Đậy kín nắp chai, để nơi khô thoáng
Bạn cần vặn nắp thật chặt sau mỗi lần sử dụng. Còn nếu là nước mắm không được đóng chai thì bạn nên cho vào túi nilon, bịt kín miệng túi cho vào chai, hũ đựng, đậy kín nắp giúp ngăn các côn trùng xâm nhập vào nước mắm.
Chú ý để nước mắm nơi khô ráo, thoáng mát, nơi không có nhiều sự thay đổi về nhiệt độ để giữ cho nước mắm ngon lâu.
Không cho thêm nguyên liệu vào nước mắm
Nếu cho các loại nguyên liệu, thực phẩm như ớt, tỏi… vào nước mắm thì bạn nên dùng ngay hoặc dùng trong một vài ngày, không để lâu vì nước mắm có thể sẽ bị hỏng rất nhanh.
Bảo quản các loại nước mắm riêng biệt
Mỗi loại nước mắm khác nhau về hương vị, tính chất nên nếu hòa trộn, đổ chung các loại mắm vào nhau sẽ khiến hương vị, tính chất nước mắm nhanh bị hỏng, không thể ăn được. Do đó, bảo quản riêng biệt các loại nước mắm, đặt mỗi loại vào các chai, túi đựng khác nhau.