Vũ Thư (Thái Bình): Dự án đầu tư Cụm công nghiệp Vũ Hội đang được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật

(PLM) -  Cụm công nghiệp (CCN) Vũ Hội được thành lập năm 2015 theo Quyết định số 3422/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Bình. Đến ngày 05/09/2018, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định số 2212/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN Vũ Hội đối với Công ty Cổ phần Xuân Trường Phát.
Vũ Thư (Thái Bình): Dự án đầu tư Cụm công nghiệp Vũ Hội đang được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật

Giao 67.659,9m2 đất thực hiện Dự án CCN Vũ Hội

Ngày 31/08/2022, UBND tỉnh Thái Bình ban hành quyết định 1952/QĐ-UBND cho Công ty Cổ phần Xuân Trường Phát thuê 67.659,9 m2 đất thuộc địa giới hành chính xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư để sử dụng vào mục đích xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCC Vũ Hội; thời hạn thuê đất từ ngày 31/08/2022 đến hết ngày 05/09/2067.

Sau khi hoàn thành các bước theo đúng quy định, ngày 27/02/2023 Công ty Cổ phần Xuân Trường Phát đã được cấp Giấy phép xây dưng số: 08-GPXD để xây dựng các công trình thuộc dự án CCN Vũ Hội trên địa bàn huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình và để tiến hành thi công dự án.

Thực hiện các quyết định của UBND tỉnh Thái Bình, UBND huyện Vũ Thư đã ra thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất, tuyên truyền, vận động và ban hành một số quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

Ngày 03/02/2023 đại diện huyện Vũ Thư phối hợp với UBND xã Vũ Hội đã tiến hành giao đất trên thực địa cho Công ty Cổ phần Xuân Trường Phát. Đến nay mọi thủ tục về đất đai và xây dựng giai đoạn 1 CCN đã hoàn tất để triển khai thực hiện Dự án CCN Vũ Hội.

Giấy phép xây dưng số: 08-GPXD ảnh 1
Giấy phép xây dưng số: 08-GPXD

Cấp phép xây dựng đối với các hạng mục tại Cụm công nghiệp Vũ Hội

Dự án đầu tư Cụm công nghiệp Vũ Hội được thực hiện đã thắp sáng lên hi vọng của nhiều bà con nơi đây, hứa hẹn sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương, hàng năm tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động.

Ông Vũ Anh P. người dân nơi đây cho biết: “Gia đình chúng tôi bàn giao cho Nhà nước hơn 500m2 đất ruộng từ những ngày đầu tiên khi có thông báo thu hồi đất và rất ủng hộ việc thực hiện dự án cụm công nghiệp Vũ Hội. Chúng tôi đã nhận đủ số tiền đền bù theo đúng quy định của Nhà nước, ngoài ra phía doanh nghiệp còn hỗ trợ thêm một khoản kinh phí cho gia đình để ổn định cuộc sống. Hi vọng sau này cụm công nghiệp đi vào hoạt động sẽ tạo được nhiều công ăn việc làm cho con em địa phương và giúp cho kinh tế địa phương ngày càng phát triển…”.

Bà Nguyễn Thị Phương T. vui vẻ chia sẻ: “Gia đình chúng tôi vừa bàn giao hơn 700m2 đất ruộng cho nhà nước thực hiện dự án, sau khi nhận được khoản tiền đền bù của Nhà nước thì phía doanh nghiệp còn hỗ trợ thêm một phần kinh phí nữa. Nhà tôi có hai người con cũng đang làm việc trong nhà máy nằm trong cụm công nghiệp này, tôi thấy cuộc sống gia đình chúng nó cũng ổn định hơn nhiều so với làm ruộng trước kia. Tôi hi vọng người dân ở đây đều vì cái chung mà chấp hành mọi chính sách theo đúng quy định của pháp luật và tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp triển khai dự án theo đúng quy định”.

Chia sẻ với báo chí về Dự án đầu tư xây dựng CCN Vũ Hội, lãnh đạo UBND huyện Vũ Thư cho biết: “Từ khâu quy hoạch đến khâu giải phóng mặt bằng, Dự án đã thực hiện hiện theo đúng trình tự các quy định, chính sách của pháp luật về đất đai. Nhưng hiện nay một số hộ dân vẫn phản đối đơn vị thi công, không chấp hành chính sách đất đai của nhà nước”.

Để đảm bảo an ninh trật tự, huyện cũng đề nghị các phòng, ban chuyên môn cùng chính quyền cơ sở tiếp tục tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ chính sách pháp luật đất đai, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ bà con nhân dân ổn định cuộc sống.

Luật sư Trần Hà – Công ty Luật TNHH PHARCO ảnh 2

Luật sư Trần Hà – Công ty Luật TNHH PHARCO

Để giúp người dân có thể tham khảo, tìm hiểu rõ hơn về các quy định, chính sách pháp luật về đất đai, Luật sự Trần Hà – Công ty Luật TNHH PHARCO cho biết:

“Khi cơ quan nhà nước đã ban hành quyết định thu hồi đất thì người dân phải chấp hành, việc người dân không chấp hành hay có những hành vi cực đoan, cản trở đơn vị thi công là hành vi trái quy định pháp luật, thậm chí có thể gây bất lợi cho chính họ.

Trường hợp người dân không đồng ý với quyết định thu hồi đất thì có quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định pháp luật (Theo Điều 9 Luật khiếu nại năm 2011 quy định về thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính).

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là trong khi chưa có quyết định giải quyết khiếu nại thì vẫn phải tiếp tục thực hiện quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thu hồi đất (khoản 6 Điều 17 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai). Và khi chưa có bản án, quyết định của tòa án về việc quyết định thu hồi, cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền vẫn thực hiện quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thu hồi đất”.

Ngoài ra, Theo Điều 93 Luật đất đai 2013 về chi trả tiền bồi thường hỗ trợ tái định cư có nêu:

- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành; cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi.

- Trường hợp người có đất thu hồi không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì tiền bồi thường, hỗ trợ được gửi vào tài khoản tạm giữ của kho bạc nhà nước.

Đến nay, đối với Dự án đầu tư Cụm công nghiệp Vũ Hội đã được UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các Sở, ban, nghành thực hiện đầy đủ các bước theo trình tự và quy định của pháp luật. Để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, sớm đưa Cụm công nghiệp Vũ Hội vào hoạt động, tạo động lực cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương, thì các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Thái Bình cần có những biện pháp giúp cho doanh nghiệp triển khai thi công dự án theo đúng quy định.

Cùng chuyên mục