Vụ án “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” tại Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng: Trách nhiệm của người đứng đầu bị bỏ qua?

(PLM) - Do Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng chưa có quy định chặt chẽ trong quy trình từ khi cấp chứng chỉ đến khi thu lệ phí, dẫn tới việc Hoàng Thị Thúy Liên (công chức Sở Xây dựng) đã chiếm đoạt số tiền trên 2 tỷ đồng từ việc thu lệ phí tại Bộ phận một cửa. Vụ án đang được các cơ quan chức năng giải quyết, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng Cơ quan điều tra chỉ khởi tố một mình bị cáo Liên là có khả năng bỏ lọt tội phạm và không xử lý triệt để vi phạm.
Bộ phận một cửa Sở Xây dựng Hải Phòng nơi xảy ra vụ việc
Bộ phận một cửa Sở Xây dựng Hải Phòng nơi xảy ra vụ việc

Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng là cơ quan tổ chức sát hạch, cấp, cấp lại, thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với cá nhân, chứng chỉ năng lực đối với tổ chức hay còn gọi là chứng chỉ hành nghề xây dựng.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Sở Xây dựng Hải Phòng (Bộ phận một cửa) là đơn vị có nhiệm vụ quyền hạn tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả hành nghề xây dựng cho cá nhân và tổ chức.

Từ năm 2018, Hoàng Thị Thúy Liên là chuyên viên văn phòng Sở được giao nhiệm vụ thụ lý hồ sơ và trả kết quả hành nghề xây dựng tại Bộ phận một cửa Sở Xây dựng.

Trong quá trình thực hiện công vụ, Liên đã không thực hiện đúng quy trình, quy định và chiếm đoạt số tiền hơn 2,2 tỷ đồng từ việc thu tiền lệ phí cấp, đổi chứng chỉ hành nghề xây dựng của 1887 tổ chức, 3566 cá nhân.

Ngày 19/12/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hải Phòng đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Thúy Liên về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Thắng, chồng của bà Liên thì việc cơ quan chức năng chỉ xem xét và xử lý một mình vợ ông là còn thiếu sót, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Cụ thể, ông Thắng phân tích, bà Liên chỉ được giao nhiệm vụ tiếp nhận và trả hồ sơ, còn việc thu lệ phí là nhiệm vụ của bộ phận Kế toán - Thủ quỹ. Thế nhưng, bà Liên cầm, giữ và thu lệ phí của hàng nghìn cá nhân, tổ chức từ năm 2018 cho đến khi khởi tố vụ án là hơn 4 năm mà cán bộ thủ quỹ, lãnh đạo Văn phòng Sở và lãnh đạo Sở Xây dựng không hề hay biết thì là điều khó hiểu.

Ông Thắng cũng cho rằng, trong các quyết định phân công của UBND thành phố Hải Phòng và Sở Xây dựng Hải Phòng, các lãnh đạo Sở, Văn phòng Sở có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu danh sách thu chi của Bộ phận một cửa. Nếu trong 4 năm, với hàng nghìn bộ hồ sơ không nộp lệ phí với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng, nhưng chứng chỉ vẫn được giao cho các tổ chức, cá nhân mà không bị phát hiện thì một mình bà Liên không thể thực hiện được việc đó.

Ông Thắng cho biết thêm, trong vụ án này, trách nhiệm của Chánh Văn phòng Sở Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng Sở phụ trách bộ phận một cửa là rất lớn. Việc để thất thoát hơn 2,2 tỷ đồng ngân sách trong 4 năm là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện nay, trách nhiệm của những người đứng đầu này vẫn chưa được xem xét, xử lý.

Dự kiến, ngày 29/1/2024, TAND thành phố Hải Phòng sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án này. Theo luật sư bảo vệ bị cáo Liên, trước nhiều tình tiết chưa được làm rõ của Cơ quan điều tra, luật sư sẽ kiến nghị HĐXX trả lại hồ sơ để điều tra lại, làm rõ vai trò đồng phạm của các cá nhân liên quan nếu có.