Nghi Xuân – Hà Tĩnh: Nhiều thắc mắc xung quanh việc giải quyết tố cáo của nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Liên

(PLM) - Mới đây, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có kết luận giải quyết đối với tố cáo của ông Mai Anh Lý – nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Liên với nội dung năm 2017 UBND xã Xuân Liên được doanh nghiệp hỗ trợ số tiền 500 triệu đồng để chi trả nợ thường xuyên của các cán bộ, công chức xã qua các thời kỳ, nhưng không nộp vào ngân sách Nhà nước và một số vấn đề khác. 
Nghi Xuân – Hà Tĩnh: Nhiều thắc mắc xung quanh việc giải quyết tố cáo của nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Liên

Có được sử dụng tiền từ doanh nghiệp để chi trả nợ ngân sách thường xuyên?

Trước đây, Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải bài viết “Nghi Xuân – Hà Tĩnh: Bất thường từ khoản hỗ trợ 500 triệu đồng dùng để chi trả nợ thường xuyên cho cán bộ xã Xuân Liên” phản ánh về việc ông Mai Anh Lý – nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Liên có đơn tố cáo đề nghị làm rõ việc năm 2017, UBND xã Xuân Liên được bà Bạch Thị Hường - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Châu Tuấn hỗ trợ số tiền 500 triệu đồng để chi trả nợ thường xuyên của các cán bộ, công chức xã qua các thời kỳ, nhưng không nộp vào ngân sách Nhà nước.

Theo thông tin tìm hiểu, từ tháng 4/2017, ông Trần Thế Tài – Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Nghi Xuân được điều động làm Chủ tịch UBND xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 28/4/2017, UBND xã Xuân Liên tổ chức bàn giao công tác Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2016 – 2021 từ ông Hoàng Ngọc Thắm sang cho ông Trần Thế Tài. Theo nội dung Biên bản bàn giao công tác, phần “Nợ thường xuyên + nợ khách hàng” là 1.151.031.000 đồng. Trong đó, Nợ thường xuyên là 708.272.000 đồng. Các khoản nợ này được tổng hợp từ năm 1995 đến năm 2017.

Theo chia sẻ của ông Hoàng Văn Cát (thời điểm năm 2017 là Bí thư Đảng ủy xã Xuân Liên) thì những khoản nợ thường xuyên này xuất phát từ những hoạt động chi của UBND xã Xuân Liên. Để đảm bảo các hoạt động của UBND xã được diễn ra, các cán bộ, công chức của xã Xuân Liên đã tự ứng tiền cá nhân ra để chi trước. Sau đó, sẽ làm hồ sơ quyết toán với UBND xã. Tuy nhiên, do nguồn ngân sách của xã còn hạn chế, nên những khoản nợ này không được chi trả từ những năm 1995.

Thời điểm năm 2017, bà Bạch Thị Hường - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Châu Tuấn có đề xuất hỗ trợ UBND xã Xuân Liên số tiền 500 triệu đồng để trả nợ cho các cán bộ, công chức xã.

Trước đề xuất này của bà Hường, ngày 21/6/2017, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Xuân Liên đã họp và thống nhất sẽ sử dụng số tiền này để chi trả nợ thường xuyên cho cán bộ, công chức xã. Ban thường vụ Đảng ủy xã Xuân Liên đề nghị UBND xã Xuân Liên rà soát các chứng từ của các cán bộ từ năm 2013 trở về trước để giải quyết theo đúng quy định của Nhà nước.

Tiếp đến, ngày 13/12/2017, trong cuộc họp Ban Thường vụ Đảng ủy xã Xuân Liên vấn đề sử dụng số tiền hỗ trợ này cũng được Bí thư xã là ông Hoàng Văn Cát kết luận: “Số tiền 500 triệu đồng do bà Bạch Thị Hường hỗ trợ cho xã, giao cho lãnh đạo UBND xã Xuân Liên rà soát nợ các chứng từ của các cán bộ, công chức để trả theo đúng quy định.”

Tuy nhiên, theo Biên bản làm việc ngày 23/12/2017 giữa đại diện Công ty TNHH XNK Châu Tuấn là bà Bạch Thị Hường và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Xuân Liên thì có nội dung: “Ban Thường vụ Đảng ủy xã Xuân Liên, các thành viên dự họp thống nhất để bà Bạch Thị Hường sử dụng số tiền trên hỗ trợ trực tiếp cho cán bộ, công chức cơ quan đã sử dụng tiền cá nhân chi các hoạt động hàng năm của cơ quan, tổ chức từ năm 2017 lại nay.”

Căn cứ nội dung này, ông Trần Thế Tài đã giao kế toán UBND xã lập danh sách hồ sơ, chứng từ nợ để chuyển cho bà Bạch Thị Hường chi trả nợ trực tiếp cho các cán bộ, công chức xã mà không nhập số tiền này về quỹ của UBND xã.

Để có thông tin cụ thể về việc không nhập số tiền hỗ trợ vào Quỹ của UBND xã, phóng viên đã có buổi trao đổi ông Trần Thế Tài – Chủ nhiệm UBKT Huyện Ủy Nghi Xuân (Chủ tịch UBND xã Xuân Liên giai đoạn 2017 – 2018). Ông Tài cho biết: “Thời điểm về nhận nhiệm vụ, xã Xuân Liên còn rất nhiều tồn đọng như sự cố môi trường biển, tồn đọng nợ của anh em. Khi đó tôi chỉ tập trung vào xử lý sự cố môi trường biển. Cuối năm thì sẽ giải quyết vấn đề nợ. Anh em cũng bàn giải pháp đi xin nguồn hỗ trợ. Sau đó, UBND xã được bà Hường đồng ý hỗ trợ xã số tiền 500 triệu đồng để trả nợ cho cán bộ, công chức xã.

UBND xã lập danh sách của cán bộ, công chức đã ứng trước tiền để chi các khoản chi hàng năm và có xác nhận đề nghị thanh toán của lãnh đạo UBND xã qua các thời kì. Sau đó, chuyển danh sách để đưa doanh nghiệp bà Hường trả trực tiếp. UBND xã không quản lý số tiền này và cũng không trực tiếp chi trả số tiền này.”

Nhiều thắc mắc xung quanh việc giải quyết tố cáo?

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của ông Lý, UBKT Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã tiến hành xác minh các nội dung tố cáo. Tháng 4/2024, UBKT Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có buổi làm việc và thông báo kết luận giải quyết tố cáo cho ông Mai Anh Lý.

Liên quan đến kết luận giải quyết tố cáo, ông Đặng Thanh Hải – Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết: “Tố cáo của ông Lý có 3 nội dung. Dựa theo các nội dung này, UBKT cũng tiến hành xác minh, xử lý theo quy định. Trong các nội dung ông Lý tố cáo, thì UBKT xác định là không có cơ sở. Tuy nhiên, UBKT tỉnh ủy cũng giao Huyện ủy Nghi Xuân xem xét trách nhiệm của tập thể Ban thường vụ xã Xuân Liên qua các thời kì, trong đó có ông Trần Thế Tài do việc quản lý quản lý tài chính, ngân sách không đảm bảo một số nguyên tắc, quy định. Lãnh đạo qua các thời kì của UBND xã Xuân Liên đã không đưa nhiều khoản chi vào sổ sách kế toán, không đưa vào hạch toán, kế hoạch chi ngân sách hàng năm, mà chỉ xác nhận vào giấy đề nghị thanh toán các khoản chi.”

Liên quan đến nội dung ông Lý tố cáo việc UBND xã không đưa khoản 500 triệu hỗ trợ của doanh nghiệp vào Ngân sách xã, ông Hải cho biết: “Nếu tiền hỗ trợ của doanh nghiệp thì phải tuân theo quy định của Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ. Thế nhưng, số tiền hỗ trợ này sẽ không được chi vào các khoản chi ngân sách thường xuyên. Tuy nhiên, thì Ban thường vụ xã Xuân Liên bàn và vẫn thống nhất huy động tiền của doanh nghiệp để chi trả nợ thường xuyên của xã. UBND xã lập danh sách của cán bộ, công chức đã ứng trước tiền để chi các khoản chi hàng năm và có xác nhận đề nghị thanh toán của lãnh đạo UBND xã qua các thời kì. Sau đó, chuyển danh sách để đưa doanh nghiệp bà Hường trả trực tiếp không qua ngân sách.

Liên quan đến vấn đề doanh nghiệp chi trả trực tiếp các khoản nợ công thường xuyên, ông Hải cho biết, UBKT Tỉnh ủy đã tham vấn Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh thì Sở Tài chính đã có văn bản gửi ý kiến cho UBKT Tỉnh ủy, theo văn bản này, thì Sở Tài chính cho biết không có quy định nào cấm được thực hiện việc này.

Văn bản thể hiện việc UBND xã chi trả số tiền 18 triệu đồng hỗ trợ cho ông Hoàng Văn Hiền

Văn bản thể hiện việc UBND xã chi trả số tiền 18 triệu đồng hỗ trợ cho ông Hoàng Văn Hiền

Với nội dung tố cáo của ông Lý về việc ông Trần Thế Tài – Chủ tịch UBND xã Xuân Liên đã sử dụng tiền của doanh nghiệp hỗ trợ để chi số tiền 18 triệu đồng hỗ trợ cho hộ gia đình ông Hoàng Văn Hiền để vận động gia đình ông Hiền trả lại diện tích 128m2 để làm trạm điện mà không thông qua Ban Thường vụ Đảng ủy xã, không thực hiện theo các quy định của Luật Ngân sách, ông Hải cho biết: “Số tiền 18 triệu đồng này cũng tương tự như việc nhận hỗ trợ 500 triệu đồng của bà Hường, doanh nghiệp chi trực tiếp cho người dân và không qua ngân sách xã.”

Trước việc sử dụng số tiền huy động từ nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp hay trực tiếp từ cá nhân bà Bạch Thị Hương để chi trả nợ thường xuyên của cơ quan Nhà nước, nhiều ý kiến cho rằng việc chi trả này là không tuân theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và nhiều quy định pháp luật khác có liên quan.

Bà Trần Thị Phương – Nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Liên cho biết: “Đáng lẽ, theo quy định, các nguồn hỗ trợ từ cá nhân, doanh nghiệp hay nguồn xã hội hóa thì đều phải nhập vào Quỹ của UBND xã, sau đó phải được duyệt kế hoạch chi. Mọi khoản chi đều phải thông qua Kho bạc Nhà nước. Việc dùng tiền từ doanh nghiệp để chi trả các khoản nợ công của UBND xã là việc làm không hề đúng theo quy trình.”

Cũng theo một số cán bộ xã Xuân Liên, khi nhận tiền, họ không trực tiếp nhận tiền hỗ trợ từ bà Hường, mà số tiền trả nợ này được chi trả và nhận tại phòng Kế toán của UBND xã Xuân Liên. Ông Mai Anh Lý khẳng định: “Toàn bộ cán bộ công chức, kể cả lãnh đạo đều nhận tiền tại phòng làm việc của bà Trương Thị Kiều Hạnh, công chức toán xã và có sự chứng kiến của ông Trần Thế Tài.”

Để có thông tin cụ thể hơn về việc có được phép sử dụng tiền của cá nhân, doanh nghiệp để hỗ trợ chi trả các khoản chi công của UBND xã hay không, Báo Pháp luật Việt Nam đang liên hệ với Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh để được làm rõ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Theo quy định tại Nghị định số 163/2016/NĐ-CP ngày 21/12/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, thì các khoản thu: “Huy động đóng góp từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và các khoản đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước” thì phải được nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước và hạch toán theo mục lục ngân sách nhà nước theo quy định tại Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21/12/2016 của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, trong khi trao đổi với phóng viên, ông Đặng Thanh Hải – Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT tỉnh ủy Hà Tĩnh lại viện dẫn Nghị đinh 64/2008/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Đối chiếu với Nghị định 64/2008, thì việc sử dụng số tiền bà Hường hỗ trợ để chi trả nợ ngân sách thường xuyên không phù hợp với mục đích hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Cùng chuyên mục