Ngân hàng Quân đội có gây khó dễ với khách hàng?

(PLM) - Mời chào doanh nghiệp vay khoản tiền 650 tỷ để thực hiện dự án khu dân cư đô thị Ocean Park, thế nhưng khi doanh nghiệp chấp thuận thì Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) chỉ giải ngân cho phần nợ, còn phần đầu tư dự án thì MB Bank chần chừ, chậm chạp, gây nhiều khó khăn khiến dự án chậm tiến độ. Thậm chí, MB Bank còn đơn phương rao bán toàn bộ dư nợ và tài sản thế chấp khiến doanh nghiệp giảm sút uy tín, lao đao vật lộn trong khủng hoảng. 
Ngân hàng Quân đội có gây khó dễ với khách hàng?

Mời vay rồi bỏ mặc

Ngày 17/05/2019, Ngân MB Bank đã có thông báo tín dụng cam kết cho Công ty TNHH Quan Minh (viết tắt: Quan Minh) vay 650 tỷ đồng để hoàn thiện hạ tầng Dự án Khu dân cư đô thị Ocean Park tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Trước lời mời hấp dẫn và do nhu cầu về nguồn vốn để đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ, kế hoạch, Công ty Quan Minh đã thanh lý hợp đồng với ngân hàng MSB để chuyển sang ký hợp đồng tài trợ tín dụng với MB Bank.

Ngày 07/06/2019 MB Bank và Công ty Quan Minh ký Hợp đồng số 16305.19.078.1339369.TD, theo đó MB Bank cam kết cho Công ty Quan Minh vay 650 tỷ đồng để tái tài trợ dư nợ gốc cho MSB và tài trợ chi phí xây dựng hạ tầng dự án Khu dân cư đô thị Ocean Park, thời gian cho vay tối đa 33 tháng, thời gian rút vốn tối đa 6 tháng kể từ ngày giải ngân. Tài sản đảm bảo là diện tích: 55.915 m2 đất ở thuộc Dự án khu đô thị Ocean Park.

Ngân hàng Quân đội có gây khó dễ với khách hàng? ảnh 1

Dự án Ocean Park tại huyện Vân Đồn

Trước khi ký các hợp đồng, trong nhiều lần làm việc trực tiếp với Công ty Quan Minh, phía MB Bank hứa bố trí cho vay nguồn vốn lưu động với hạn mức 400 tỷ VNĐ và sẽ bố trí trước 200 tỷ VNĐ. Tin tưởng vào lời hứa đó của lãnh đạo MB Bank, Công ty Quan Minh đã thanh lý hợp đồng trước hạn với ngân hàng MSB để chuyển sang ký với MB Bank. Tuy nhiên sau khi Công ty Quan Minh và MB Bank ký hợp đồng tín dụng (trị giá tài trợ 650 tỷ đồng), MB Bank chỉ chuyển 466.772.270.800 đồng sang cho MSB để Quan Minh thanh lý hợp đồng vay nợ với MSB. Còn số tiền giải ngân đầu tư hoàn thiện hạ tầng cho Công ty Quan Minh thì MB Bank chần chừ, chậm chạp và gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Sau nhiều lần đề nghị, MB Bank mới chịu giải ngân cho Công ty Quan Minh 40 tỷ đồng, thế nhưng ngay sau khi giải ngân, MB Bank đã thu nợ 30 tỷ đồng ngay trên tài khoản của Công ty Quan Minh mở tại MB Bank, số tiền giải ngân cho Quan Minh thực sự chỉ có 10 tỷ đồng. Tổng số tiền MB Bank đã giải ngân cho Công ty Quan Minh đến ngày 06/12/2019 là 506,7 tỷ đồng, từ thời điểm đó tới nay MB Bank đã bỏ lẳng, không thực hiện giải ngân số tiền còn lại theo cam kết để Quan Minh hoàn thiện hạ tầng của dự án.

Do dự án phải điều chỉnh quy hoạch 1/500 theo yêu cầu chung của Khu KT Vân Đồn, dự án Ocean park cũng phải điều chỉnh quy hoạch kéo dài thêm tiến độ dự án. Công ty Quan Minh và MB đã thực hiện ký Văn kiện sửa đổi các khế ước nhận nợ điều chỉnh lịch đến năm 2025, theo đó, số tiền lãi phát sinh từ 3/2020 đến 3/2022 được trả vào 3/2022, gốc vay năm 2021 trả 02 tỷ; năm 2022 trả 80 tỷ.

Đại diện Công ty Quan Minh cho biết: MB Bank đã vi phạm cam kết tài trợ vốn, từ chối giải ngân giá trị còn lại để thực hiện Dự án khu dân cư đô thị Ocean Park là 143 tỷ. Các lý do MB Bank đưa ra để trì hoãn, từ chối việc giải ngân hoàn toàn không có căn cứ và cơ sở.

“O ép” doanh nghiệp vào đường cùng?

Trước sức ép thu nợ của MB Bank, và yêu cầu của bà NTQA (Phó phòng Tái cấu trúc - Trung tâm quản trị nợ của MB Bank), Công ty Quan Minh buộc phải thực hiện ký Hợp đồng phân phối độc quyền bất động sản với Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hải Phát (Hải Phát), để Hải Phát tìm khách hàng góp vốn các thửa đất của dự án. Theo đó, ngày 23/12/2020, MB Bank có Văn bản số 8352/CV-HS đồng ý chủ trương giải chấp tài sản đảm bảo là đất ở tại dự án với giá trị giải chấp 14 triệu/m2, trong đó MB Bank thu nợ 10 triệu/m2 và để lại 4 triệu/m2 để công ty thi công hạ tầng, toàn bộ nguồn thu phát sinh từ dự án chuyển về tài khoản của Công ty Quan Minh mở tại MB Bank.

Đại điện Công ty Quan Minh cho biết: Ngày 01/02/2021, được sự môi giới, giới thiệu khách hàng của Công ty Hải Phát, Quan Minh và các khách hàng cá nhân đã tiến hành ký hợp đồng đặt cọc 113 lô đất với tổng diện tích 14.546 m2 trong số các ô đất đang thế chấp tại MB Bank, lúc này bà QA xuất hiện với hai tư cách: Vừa là người đại diện của MB Bank để thu nợ, vừa là người đàm phán về giá đối với các lô đất vàng của Dự án Ocean Park Vân Đồn cho Công ty Hải Phát với giá buộc Quan Minh phải chấp nhận thấp hơn thị trường 2-3 triệu đồng/m2”.

Đến ngày 01/7/2021, tổng số tiền cọc đã thu từ khách hàng và chuyển về tài khoản của Quan Minh tại MB là: 377.748.217.558 đồng tiền. Tuy nhiên ngay sau đó MB Bank đã thu nợ gốc: 274.777.275.707 đồng, đồng thời không giải ngân số tiền 4 triệu/m2 thi công hạ tầng với tổng số tiền là: 157.056.142.511 đồng, MB Bank đã tự động tiến hành trích tiền trong tài khoản của Quan Minh mở tại MB Bank để thu hồi nợ.

Dấu hiệu bất thường trong hoạt động thu hồi nợ

Khi Quan Minh liên hệ với đại diện MB Bank đề nghị giải tỏa số tiền mà khách hàng nộp đặt cọc, góp vốn thì nhận được hướng dẫn qua Hải Phát. Sau khi Quan Minh làm việc với Hải Phát thì ngay lập tức MB giải tỏa 10 tỷ cho Quan Minh đủ sử dụng vào hoạt động kinh doanh cuối năm và 47 tỷ để thanh toán tiền phí hoa hồng cho Hải Phát. Trước khi giải tỏa, MB còn yêu cầu Quan Minh phải đưa ủy nhiệm chi (UNC) đã viết sẵn về nội dung và số tiền thanh toán cho Hải Phát thì mới giải tỏa.

Ngân hàng Quân đội có gây khó dễ với khách hàng? ảnh 2

Dự án chậm tiến độ một phẩn tại sự gây khó dễ của ngân hàng

Sau khi giải toả số tiền 10 tỷ đồng cho Quan Minh và 47 tỷ đồng để trả cho Hải Phát thì MB Bank cắt dịch vụ thông báo biến động số dư tài khoản đến số điện thoại Quan Minh đã đăng ký; cắt thông báo SMS, sau đó MB Bank tự động trừ hơn 60 tỷ trong tài khoản của Quan Minh một cách không minh bạch.

Đại diện Công ty Quan Minh cho biết thêm: “Đến tận thời điểm này MB Bank vẫn không giải tỏa chi phí để hoàn thiện hạ tầng dự án từ tiền đặt cọc của khách trong tài khoản của Quan Minh (vi phạm thỏa thuận tại Văn bản số 8352/CV-HS, ngày 23/12/2020). Việc này cho thấy một mối quan hệ phức tạp giữa MB Bank và Hải Phát. Đến tháng 7/2021, MB Bank đã tự động thu hồi không phù hợp với thỏa thuận với Quan Minh (tại văn bản thỏa thuận ngày 01/4/2020) toàn bộ lãi chưa đến hạn và gốc trước hạn với số tiền trên 240 tỷ đồng tương đương với diện tích 2,2 ha. Dư nợ đến hết 01/7/2021của Quan Minh với MB chỉ còn 201.994.724.293 đồng”.

Việc MB Bank thu hết tiền nhận đặt cọc của Quan Minh để thu hồi nợ nhưng không thực hiện nghĩa vụ giải chấp cho các thửa đất tại dự án, không thực hiện theo cam kết trong Văn bản số 8352/CV-HS ngày 23/12/2020 về đồng ý chủ trương giải chấp tài sản đảm bảo (TSĐB) của Quan Minh đã đẩy Quan Minh vào cuộc khủng hoảng uy tín, thiệt hại tài chính nghiêm trọng.

“Hành vi này của MB Bank khiến các hợp đồng thế chấp góp vốn giữa Quan Minh với khách hàng không thể thực hiện được và Quan Minh đang bị thất hứa với khách hàng. Liệu đây có phải một lần nữa thể hiện MB đã đang có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của Quan Minh, cố tình triệt hạ uy tín của Quan Minh để lấy đi các tài sản giá trị?

Thêm nữa, “MB Bank cũng không thực hiện đúng cam kết, đã tự động trích toàn bộ tiền trong tài khoản của Công ty Quan Minh mở tại MB Bank để thu hồi nợ. Đến nay hợp đồng ngắn hạn với MB Bank, Công ty Quan Minh đã trả toàn bộ gốc và lãi; khoản trung dài hạn thì MB đã thu gốc trước đến năm 2023, tuy nhiên MB Bank vẫn chưa thực hiện thanh lí hợp đồng và giải chấp tải sản món nợ đã tất toán”, đại diện Công ty Quan Minh cho biết.

Không chỉ vậy, MB Bank còn ép doanh nghiệp vào đường cùng khi phát đi thông báo bán toàn bộ dự nợ của Quan Minh mà không có bất kỳ động thái gì trao đổi với Quan Minh. Ngoài ra, MB Bank còn đưa Quan Minh vào nhóm nợ xấu - nhóm 4 (nợ nghi ngờ) khi điều chỉnh lịch trả nợ gốc tháng 01.04.2020 trái quy định làm giảm sút uy tín và khả năng vay vốn ở các ngân hàng khác, trong khi Công ty Quan Minh không có nợ quá hạn tại MB Bank.

Việc này sẽ được PLVN phân tích và làm rõ trong bài viết sau.

Hữu Thiên