Lương Sơn (Hòa Bình): Cần làm rõ hoạt động bạt đồi, khai thác đất tại xã Liên Sơn

(PLM) - Hiện nay tại thôn Đá Bạc, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đang diễn ra hoạt động khai thác đất đồi rầm rộ, các xe với trọng tải lớn chở đất ùn ùn nối đuôi nhau chạy qua các khu dân cư, gây ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi khiến người dân vô cùng bức xúc.
Tình trạng bạt đồi, khai thác đất tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn
Tình trạng bạt đồi, khai thác đất tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của người dân tại thôn Đá Bạc, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình về việc trên địa bàn đang diễn ra hoạt động khai thác đất đồi làm vật liệu xây dựng thông thường, vận chuyển rầm rộ cả ngày lẫn đêm.

Có mặt tại hiện trường, phóng viên ghi nhận những tuyến đường qua thôn 23/9 giáp nối với thôn Đá Bạc bị tưới nước ướt nhẹp, cùng với đất rơi vương vãi trên đường bởi những xe chở đất chạy qua khiến những người dân không khỏi bức xúc.

Máy múc, xe tải hoạt động liên tục tại các khu đồi thuộc xã Liên Sơn
Máy múc, xe tải hoạt động liên tục tại các khu đồi thuộc xã Liên Sơn

Hiện trường của mỏ đất cho thấy xung quanh là những rừng cây, quả đồi phủ xanh, giữa lại xuất hiện một khu đất bị băm nát nham nhở, làm biến dạng hiện trạng ban đầu, cây cối bị chặt phá với diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông. Cùng với đó là nhiều máy múc đang hoạt động, nhiều xe có tải trọng lớn đang chờ đến lượt để chở đất đi.

Theo ghi nhận, đoàn xe trên chủ yếu chạy từ thôn Đá Bạc chở đất theo hướng Cầu Tây (đường Hồ Chí Minh) sau đó chở đi san lấp ở nhiều nơi như huyện Chương Mỹ, huyện Thanh Oai và một số địa phương khác.

Xe chở đất tải trọng lớn ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân

Xe chở đất tải trọng lớn ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân

Người dân địa phương cho biết, xe tải chở đất chạy cả ngày, từ sáng cho đến tầm 22 giờ đêm. Không chỉ phải chịu cảnh ô nhiễm khói bụi mà người dân còn bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn.

“Hoạt động khai thác đất diễn ra ở đây nhiều tháng nay, gần đây càng thấy “rầm rộ” hơn, khiến người dân chúng tôi phải hứng chịu bởi tiếng ồn và khói bụi, ngoài ra những xe tải lớn chạy trên đường liên tục chúng tôi cảm thấy rất nguy hiểm khi đi trên đường mỗi khi gặp các xe tải đó” ông N.V.H bức xúc cho biết.

Xe chở đất cày nát nhiều tuyến đường dân sinh xã Liên Sơn

Xe chở đất cày nát nhiều tuyến đường dân sinh xã Liên Sơn

Việc khai thác đất trên những khu đồi không chỉ gây thất thoát tài nguyên đất, làm biến dạng địa hình mà có nguy cơ gây sạt lở khi mùa mưa đang đến, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân xung quanh các quả đồi này.

Kính đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Lương Sơn vào cuộc xác minh làm rõ hoạt động khai thác đất tại Thôn Đá Bạc, xã Liên Sơn và xử lý nghiêm./.

Cùng chuyên mục