Hỗ trợ pháp lý cho kiều bào ở nước ngoài: Phải thấu hiểu và tận tâm

(PLM) - Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, đầu tư nước ngoài đã trở nên phổ biến trên toàn cầu. Đã có không ít doanh nhân người Việt thành công ở các quốc gia khác. Điều khiến các nhà đầu tư Việt lo lắng nhất chính là luật đầu tư và những vấn đề pháp lý liên quan.
ông Nguyễn Đăng Tuấn - Giám đốc Công ty Luật S.T Hanoi đang trò chuyện với cảnh sát hoàng gia Thái Lan
ông Nguyễn Đăng Tuấn - Giám đốc Công ty Luật S.T Hanoi đang trò chuyện với cảnh sát hoàng gia Thái Lan

Một trong những điểm quan trọng nhất mà người Việt cần nắm rõ khi đầu tư ở nước ngoài là pháp lý của quốc gia đó. Mỗi quốc gia có hệ thống pháp lý riêng biệt, và việc không hiểu rõ hoặc không tuân theo các quy định có thể dẫn đến những rủi ro lớn.

Theo phản ánh của bà con kiều bào, vẫn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các văn bản pháp luật do các quy định liên quan nằm rải rác trong các văn bản pháp luật trong nhiều lĩnh vực khác nhau, việc phổ biến, triển khai thực hiện đôi khi chưa đồng bộ và thống nhất; còn có cách hiểu và áp dụng các quy định khác nhau. Do đó, nhiều bà con kiều bào có nhu cầu được hướng dẫn, hỗ trợ thông tin về các chính sách, pháp luật và giải đáp thắc mắc.

Để thành lập công ty tại nước ngoài, "rào" pháp lý với các quy định về thuế, kế toán, kiểm toán hay khó khăn trong việc xin giấy phép hoạt động tại nước sở tại cũng khiến không ít doanh nghiệp Việt "đau đầu". Khó khăn về giấy tờ, thủ tục thành lập làm chậm quá trình đăng ký kinh doanh, tăng rủi ro nộp phạt, thậm chí khiến doanh nghiệp của kiều bào có thể vĩnh viễn không được hoạt động tại nước ngoài.

Để đảm bảo việc nắm vững pháp lý khi đầu tư ở nước ngoài, nhiều kiều bào ta đã tìm đến sự hỗ trợ từ các văn phòng luật của người Việt, các luật sư, bởi họ có thể giúp hiểu rõ quy định pháp lý tại quốc gia mục tiêu, hướng dẫn về các thủ tục cần thiết, và đảm bảo rằng bạn tuân theo các quy định một cách chính xác. Quan trọng nhất là họ vừa thấu hiểu nỗi lòng của người xa xứ, vừa tận tâm giúp bảo vệ quyền lợi cho đồng bào quê hương.

Một câu chuyện để ghi nhận những hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người Việt Nam gặp khó khăn khi kinh doanh ở nước ngoài. Thái Lan là quốc gia được ngày càng nhiều người Việt Nam quan tâm đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực du lịch và các ngành nghề dịch vụ. Tuy nhiên, một trong những điều khiến các nhà đầu tư Việt lo lắng nhất chính là luật đầu tư và những vấn đề pháp lý liên quan tại đây.

Đầu năm 2023, ông Nguyễn Đăng Tuấn - Giám đốc Công ty Luật S.T Hanoi tại Bangkok, Thái Lan đã hỗ trợ anh Bùi Duy Khái mở một nhà hàng Việt Nam tại Bangkok. Trước đó, anh Khái chưa biết nhiều về những thủ tục pháp lý để có thể kinh doanh ở xứ sở chùa vàng. Giờ đây nhà hàng của anh Khái đã vận hành ổn định và được tư vấn về mặt pháp lý trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Ông Nguyễn Đăng Tuấn - người đã hỗ trợ cho rất nhiều kiều bào ở Thái Lan về thủ tục pháp lý

Ông Nguyễn Đăng Tuấn - người đã hỗ trợ cho rất nhiều kiều bào ở Thái Lan về thủ tục pháp lý

Hiện nay người Việt Nam khi đến đầu tư tại Thái Lan và các nước có thể gặp phải những vấn đề như lừa đảo, đưa người sang lao động trái phép hay làm giả visa lao động.

Ông Nguyễn Đăng Tuấn cho biết: “Chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam hoạt động suôn sẻ tại Thái Lan, các vấn đề về pháp lý đều được S.T Hanoi hỗ trợ các doanh nghiệp tuân thủ chặt chẽ theo quy định luật pháp nơi đây, đồng thời chúng tôi còn giúp các doanh nghiệp tạo nền tảng kinh doanh vững chắc tại Xứ sở chùa Vàng này. Tôi thực sự rất vui vì đã góp sức giúp được các doanh nghiệp Việt khi đầu tư, kinh doanh tại Thái Lan”.

Ông Tuấn cũng cho biết đã có lần kết hợp với cảnh sát Thái Lan giải cứu được rất nhiều công dân Việt Nam bị những đối tượng xấu lừa bán qua Myanmar, Campuchia và một số quốc gia Đông Nam Á khác. Sau khi giải cứu, chúng tôi hỗ trợ họ các thủ tục về Việt Nam an toàn.

Ông Jaturong Thongphunlorkul, Trưởng phòng 1 Interpol, cục đối ngoại, cảnh sát hoàng gia Thái Lan cho biết: "Chúng tôi rất nhận thông tin và sự phối hợp giải quyết vấn đề từ công ty luật S.T.Hanoi. Họ hỗ trợ chúng tôi cả về phiên dịch, cả kết nối thương lượng giữa người Việt và người nhà của họ. Tôi tin rằng hai bên chúng tôi có cùng một mục tiêu là giải quyết những vấn đề luật pháp. Để cho người nước ngoài được yên tâm và có cảm nhận tốt về đất nước Thái Lan".

Có rất nhiều các công ty luật của người Việt ở nước ngoài như công ty của ông Nguyễn Đăng Tuấn. Họ đang đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ kiều bào đối mặt với các vấn đề pháp lý và cuộc sống ở nước ngoài. Tuy nhiên, họ phải vượt qua nhiều khó khăn. Không chỉ phải hiểu rõ về pháp luật địa phương, các công ty luật Việt Nam còn phải đối mặt với khó khăn liên quan đến ngôn ngữ và văn hóa. Nhiều kiều bào xa quê hương từ nhỏ, hoặc ở nhiều vùng miền khác nhau nên khoảng cách về ngôn ngữ và văn hóa chính là “rào cản”. Chính vì vậy, sự thấu hiểu về văn hóa, ngôn ngữ là chìa khóa để giúp các công ty luật của người Việt cải thiện giao tiếp và xây dựng niềm tin với kiều bào.

Có những trường hợp điều kiện tài chính của một số kiều bào rất hạn chế, nên mặc dù phí dịch vụ thấp nhưng các công ty Luật của người Việt luôn hỗ trợ hết mình, để gây dựng cộng đồng người Việt yêu thương, gắn kết. Thậm chí, một số công ty luật đã phát triển chương trình hỗ trợ pháp lý cho những người có thu nhập thấp hoặc miễn phí trong một số trường hợp.

Hay như một số kiều bào ở nước ngoài ở xa trung tâm, xa các văn phòng, công ty luật, khó khăn trong di chuyển cũng đều được các công ty luật của người Việt hỗ trợ nhiệt tình, đưa người đến tận nơi hoặc tạo điều kiện để làm việc từ xa một cách hiệu quả và an toàn.

Có thể thấy, các công ty luật của người Việt ở nước ngoài đang đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ kiều bào đối mặt với các vấn đề pháp lý và cuộc sống ở nước ngoài. Điểm chung quan trọng là sự thấu hiểu và đồng cảm với người Việt, giúp họ vượt qua nhiều khó khăn, bao gồm quy định pháp lý địa phương, vấn đề ngôn ngữ và văn hóa, tài chính, khoảng cách địa lý,… Để đảm bảo rằng kiều bào nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Để hòa mình vào làn sóng đầu tư nước ngoài và tránh được các rủi ro pháp lý, doanh nghiệp Việt cần chủ động và linh hoạt trong việc cập nhật các quy định kinh doanh, ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp tại nước sở tại. Ngoài ra, việc sử dụng đơn vị tư vấn dịch vụ doanh nghiệp cũng được coi là giải pháp giúp doanh nghiệp Việt tiết kiệm thời gian, công sức và tránh được các rủi ro không đáng có trong quá trình thành lập công ty tại nước ngoài.

Trong đó, các Công ty luật của người Việt đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi và quyền tự do pháp lý của kiều bào người Việt tại nước ngoài, đồng thời giúp họ thích nghi và thành công trong môi trường pháp lý mới. Qua đó, cũng góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam, phát huy sức mạnh của toàn dân tộc, đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ vững chủ quyền quốc gia trong bối cảnh hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.