Hà Nội: Đảm bảo khoản vay bằng “Hợp đồng ủy quyền” người phụ nữ đứng trước nguy cơ “mất trắng” căn hộ gần chục tỷ đồng?

(PLM) - Để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ bà Lê Thị Việt đã phải ký hợp đồng ủy quyền với người cho vay tiền. Dù hai bên đã có thỏa thuận ràng buộc đối với hợp đồng ủy quyền này, tuy nhiên chỉ sau một thời ngắn bà Việt đã “mất trắng” căn hộ giá trị gần chục tỷ đồng.
Cho vay bằng "Hợp đồng ủy quyền” người phụ nữ đứng trước nguy cơ “mất trắng” căn hộ gần chục tỷ đồng
Cho vay bằng "Hợp đồng ủy quyền” người phụ nữ đứng trước nguy cơ “mất trắng” căn hộ gần chục tỷ đồng

Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của bà Lê Thị Việt (1989) thường trú tại: P.12A02, CT1, khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Theo nội dung đơn thư, bà Việt cho biết bà là chủ sở hữu căn hộ Chung cư số 2812 tòa nhà Startup Tower tại ngõ 91 Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Năm 2021, do cần tiền làm ăn bà có vay tiền của vợ chồng bà Giáp Thị Đông, ông Nguyễn Quang Trung trú tại Số 134, khu 2, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh và bà Ngô Thị Tuyền (sinh năm 1990) là bạn của bà Đông, thường trú tại: Tổ 09, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 05/03/2021, các bên tiến hành lập văn bản thỏa thuận, thống nhất gộp hai khoản nợ bao gồm khoản nợ giữa bà Việt với bà Đông và khoản nợ giữa bà Việt với bà Tuyền thành khoản nợ chung, đại diện bên cho vay là bà Đông đứng tên. Tổng số tiền là: 3 tỷ 955 triệu đồng (trong đó bà Việt vay của bà Đông 200 triệu đồng ngày 20/01/2021; vay 2 tỷ đồng ngày 06/02/2021 và 08/02/2021; còn 1 tỷ 455 triệu đồng là tiền bà Đông trả Ngân hàng để rút hợp đồng Căn hộ chung cư, và khoản bà Việt nợ bà Tuyền là 300 triệu đồng). Bà Việt cho biết các khoản nợ trên bà đều phải trả với mức lãi suất cao có khoản lãi suất lên đến 180%/năm. (Có giao dịch chuyển khoản thanh toán tiền lãi).

Cam kết "viết tay" giữa 2 bên với sự chứng kiến của nhiều người.

Cam kết "viết tay" giữa 2 bên với sự chứng kiến của nhiều người.

Do các khoản vay của bà Đông và bà Tuyền phải trả với mức lãi suất quá cao cùng với đó là ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19 bà Việt đã đề nghị được trả lãi đối với hai khoản vay trên theo lãi ngân hàng và được bà Đông, bà Tuyền đồng ý. Ngày 08/02/2021 bà Việt đã ký với bà Giáp Thị Đông Hợp đồng Ủy quyền số 535.2021/HĐUQ, quyển số 01 TP/CC-SCC/HĐGD, tại Văn phòng Công chứng Nguyễn Hùng -TP Hà Nội.

Nội dung: Uỷ quyền có đoạn Bên A ( bà Lê Thị Việt) ủy quyền cho bên B (bà Giáp Thị Đông) được thay mặt bên A chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư số 2812/HĐMB-NTL ký ngày 23/5/2019 theo đúng quy định của pháp luật.…

Lo sợ bà Đông sẽ dùng hợp đồng ủy quyền nêu trên để chiếm đoạt tài sản của mình bà Việt đã lập biên bản thỏa thuận vào ngày 8/2/2021 sau đó 05/3/2021 biên bản này được chỉnh sửa. Cả hai lần lập biên bản thỏa thuận đều có người làm chứng và được sự thống nhất giữa hai bên. Nội dung “Biên bản thỏa thuận” nêu rõ: Để đảm bảo quyền lợi của chị Giáp Thị Đông, tôi và chị Đông có ra văn phòng công chứng Nguyễn Hùng, cơ sở 8A, Vũ Phạm Hàm vào ngày 8/2/2021 để làm ủy quyền căn hộ chung cư mang tên tôi.... Tôi vẫn có quyền ở trong căn nhà và chị Đông sẽ không bán nhà khi tôi nhận tiền và ủy quyền cho chị Đông. Sau khi chị đông vay ngân hàng lại căn nhà chung cư trên để lấy lại tiền, còn thiếu bao nhiêu thì tôi trả nốt cho chị Đông thì chúng tôi sẽ hủy ủy quyền và chị Đông ủy quyền lại nhà cho tôi. Trong thời gian ủy quyền tôi vẫn ở trong căn Chung cư của tôi và chị Đông sẽ không bán chung cư...

Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau khi có được Hợp đồng uỷ quyền trong tay, ngày 13/04/2021, vợ chồng bà Giáp Thị Đông, ông Nguyễn Quang Trung đã chuyển nhượng căn hộ chung cư cho vợ chồng bà Ngô Thị Tuyền, ông Nguyễn Văn Tuấn. Sau đó Vợ chồng bà Tuyền, ông Tuấn đã hoàn thành thủ tục sang tên và được Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số DB 444983 ngày 10/05/2021.

Tiếp đến, theo bà Việt khoảng ngày 10,11/5/2021 bà Giáp Thị Đông và chồng là ông Trung, bà Tuyền đã tự ý gọi người đến cắt khóa, sau đó chiếm hữu toàn bộ tài sản và sinh hoạt trong căn hộ. Trong đó có cả tài sản là tiền, vàng của chị gái bà và một người phụ nữ được bà Việt nhờ trông nhà trong thời gian đi vắng. Từ đó đến nay toàn bộ tài sản, đồ dùng sinh hoạt trong căn hộ của bà vẫn bị các đối tượng ngang nhiên chiếm hữu, sử dụng. Một số tài sản đã có dấu hiệu bị thất thoát.

Thông báo "Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm" của Công an quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội.

Thông báo "Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm" của Công an quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội.

Được biết, bà Việt đã gửi đơn tố giác tội phạm đến Công an quận Nam Từ Liêm và các cơ quan liên quan, sự việc đang được công an quận Nam Từ Liêm tiến hành xác minh, làm rõ.

Liên quan đến nội dung phản ánh của bà Lê Thị Việt, phóng viên cũng đã liên hệ tới số điện thoại 0961081xxx của bà Giáp Thị Đông, qua trao đổi bà Đông khẳng định nội dung mà bà Việt phán ảnh tới Báo Pháp luật Việt Nam: “Hoàn toàn sai sự thật, vu khống chị mua nhà hợp pháp, đều có công chứng và đã làm sổ đỏ đã chuyển cho Ngô Thị Tuyền và Ngô Thị Tuyền đã chuyển nhượng (đã bán) cho một người khác”. Cũng thông qua cuộc trao đổi bà Đông khẳng định sẽ cung cấp đầy đủ, khách quan những thông tin liên quan đến vụ việc cho phía báo.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.