Hà Giang: Khéo léo lồng ghép công tác phổ biến pháp luật về dân số cho vị thành niên, thanh niên thông qua các hội thi

(PLM) - Xác định công tác dân số, phổ biến chính sách, pháp luật về dân số có ý nghĩa rất lớn tới sự phát triển bền vững của đất nước nói chung và tỉnh Hà Giang nói riêng, vừa qua nhằm triển khai thực hiện tốt công tác dân số trên địa bàn tỉnh Hà Giang năm 2023 cũng như tuyên truyền sâu rộng những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản đến vị thành niên, thanh niên trước khi kết hôn đến 500 em học sinh của 10 trường phổ thông dân tộc bán trú và trung học cơ sở trên địa bàn huyện Vị Xuyên thông qua tổ chức hội thi Rung chuông vàng.
Tỉnh Hà Giang chú trọng công tác chăm sóc SKSS cho vị thành niên, thanh niên.
Tỉnh Hà Giang chú trọng công tác chăm sóc SKSS cho vị thành niên, thanh niên.

Theo đó, tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn, nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục… của vị thành niên, thanh niên vẫn chưa được cải thiện đáng kể, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa…

Theo Kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên giai đoạn 2020-2025, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục là những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần của vị thành niên, thanh niên. Đầu tư cho chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khoẻ tình dục là đầu tư cho sự phát triển của quốc gia, dân tộc, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tại nhiều địa phương, những năm qua cũng đã có nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, cho đối tượng vị thành niên, thanh niên. Cụ thể, tại tỉnh Hà Giang thời gian qua, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình đã tích cực tăng cường tư vấn, cung cấp thông tin về dịch vụ dân số và phát triển cho vị thành niên, thanh niên tại 10 trường phổ thông dân tộc bán trú và trung học cơ sở trên địa bàn huyện Vị Xuyên.

Các cán bộ thực hiện công tác về dân số của địa phương đã khéo léo lồng ghép công tác tuyên truyền thông qua hội thi “Rung chuông vàng” để các em học sinh chủ động tìm hiểu và trang bị những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản với mục tiêu sẽ tuyên truyền sâu rộng những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên.

Qua đợt tuyên truyền, học sinh được trao đổi, tìm hiểu những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản; Thay đổi nhận thức, hành vi trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản; Rèn luyện những kỹ năng sống cơ bản cho học sinh: kỹ năng thể hiện sự tự tin, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giải quyết vấn đề,… góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh và từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Khéo léo lồng ghép công tác phổ biến pháp luật về SKSS cho vị thành niên, thanh niên thông qua các hội thi.

Khéo léo lồng ghép công tác phổ biến pháp luật về SKSS cho vị thành niên, thanh niên thông qua các hội thi.

Hội thi diễn ra từ ngày 04 – 12/12/2023, với tổng số học sinh dự thi Rung chuông vàng là 500 em của 10 trường, gồm: PTDTBT TH&THCS xã Cao Bồ, PTDTBT TH&THCS xã Quảng Ngần, PTDTBT&THCS xã Minh Tân, PTDTBT&THCS xã Thuận Hòa, PTDTBT&THCS xã Thanh Thuỷ, PTDTBT&THCS xã Kim Linh, PTDTBT&THCS xã Bạch Ngọc, PTDTBT&THCS xã Ngọc Minh, PTDTBT&THCS xã Ngọc Linh, PTDTBT&THCS xã Thượng Sơn…Bên cạnh đó, số lượng học sinh tham gia cổ vũ là 3.650 em cùng 243 thầy cô giáo tham gia cổ vũ hưởng ứng.

Anh Nguyễn Văn Ngọc (phụ huynh học sinh) chia sẻ: “Cuộc thi vừa qua rất thiết thực và ý nghĩa, bản thân là một phụ huynh tôi thấy rằng việc trang bị những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản cho các cháu là rất quan trọng, đặc biệt là ở độ tuổi vị thành niên. Đây chính là chìa khóa giúp con biết cách tự vệ, giữ gìn bản thân ở mọi hoàn cảnh, khi người khác có cái nhìn khiếm nhã, có động tác đụng chạm, người lạ rủ đi chơi, dụ cho ăn uống, cho quà... sẽ có những cách ứng xử hợp lý trong mỗi tình huống để giúp con tránh được những nguy cơ có thể đến với mình”.

Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để các em thể hiện tài năng, trí tuệ đồng thời tạo cơ hội giúp học sinh rèn luyện kỹ năng, kiến thức, xử lý tình huống, tạo điều kiện để các em giao lưu, học hỏi chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, cũng như trong cuộc sống, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh.

Thông qua hội thi đem đến cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên thay đổi đúng đắn về nhận thức, hành vi sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên tiền hôn nhân. Hội thi giúp các em hiểu rõ thêm tác hại của việc xâm hại tình dục, có thai ở tuổi vị thành niên, từ đó có thể trau dồi, học hỏi lẫn nhau để trang bị kiến thức sức khỏe sinh sản cho bản thân, nhằm phòng tránh rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Cũng liên quan đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên thì mới đây, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hà Giang, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hà Giang phối hợp với Thành đoàn Hà Giang tổ chức Hội thi tuyên truyền “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên” năm 2023. Hội thi có sự tham gia của 5 đội đến từ các Đoàn trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Giang, tranh tài ở 3 phần thi gồm: Chào hỏi, kiến thức và thi tiểu phẩm.

Nội dung hội thi tập trung tuyên truyền về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản lứa tuổi vị thành niên; về tình bạn, tình yêu; cách phòng, tránh thai; phòng, tránh tệ nạn xã hội, xâm hại tình dục; tuyên truyền xóa bỏ hủ tục, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Chăm sóc SKSS cho vị thành niên ngày nay đã trở thành vấn đề ưu tiên của chăm sóc SKSS nói chung.
Chăm sóc SKSS cho vị thành niên ngày nay đã trở thành vấn đề ưu tiên của chăm sóc SKSS nói chung.

Thông qua hội thi nhằm giáo dục, trang bị cho các em học sinh đang ở độ tuổi vị thành niên những kỹ năng cần thiết về chăm sóc sức khỏe, tình yêu lành mạnh khi còn ngồi trên ghế nhà trường từ đó giúp các em hình thành ý thức về lối sống lành mạnh để phát triển toàn diện và hướng đến tương lai tốt đẹp.

Ông Nguyễn Công Khanh – Chi cục trưởng, Chi Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Giang cho biết: “Trong năm 2023, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Hà Giang đã tiến hành kiểm tra, giám sát thực trạng việc mang thai và sinh con ở tuổi vị thành niên, qua đó đề xuất một số giải pháp can thiệp nhằm cải thiện, nâng cao kiến thức và kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên nhất là ở nhóm đối tượng trẻ vị thành niên là nữ người dân tộc thiểu số.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên ngày nay đã trở thành vấn đề ưu tiên của chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung. Nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cũng như phổ biến những kiến thức pháp luật trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Hà Giang đã tổ chức nói chuyện chuyên đề 64 buổi với 2.350 lượt người tham dự; tập huấn lồng ghép vào các cuộc họp của các tổ chức đoàn thể tại địa phương”.

Những năm gần đây, chất lượng dân số của tỉnh Hà Giang đã được nâng lên rõ rệt cả về thể lực và trí lực thông qua các chương trình, đề án chăm sóc sức khỏe, chỉ số phát triển con người (HDI) của tỉnh Hà Giang cũng đang từng bước được cải thiện, phấn đấu đến năm 2030 chỉ số HDI đứng ở mức trung bình so với cả nước.

Nghị quyết số 24-NQ/TU năm 2022 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang cũng nêu những nhiệm vụ và giải pháp về nâng cao chất lượng dân số giai đoạn 2022-2030, trong đó, đẩy mạnh các tuyên truyền, giáo dục dân số, đổi mới toàn diện nội dung, phương pháp giáo dục dân số trong và ngoài nhà trường đến vị thành niên, thanh niên. Xây dựng, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới cung cấp dịch vụ y tế có tác động trực tiếp đến nâng cao chất lượng dân số như: Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, tầm soát và chẩn đoán, điều trị một số bệnh trước sinh và sơ sinh…Bên cạnh đó, tập trung tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách, pháp luật trong lĩnh vực dân số./.