Có nên mua cổ phiếu Microsoft trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ?

(PLM) - Cổ phiếu Microsoft (MSFT) đã có hiệu suất vượt trội được một thời gian nhờ làn sóng AI. Công ty cũng đã thực hiện một số thương vụ mua bán và hợp tác hấp dẫn đáng chú ý gần đây. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều bất định xung quanh cuộc bầu cử sắp tới. Và dưới đây là cách những sự kiện đó có thể tác động đến nhận thức của các nhà đầu tư trong thời gian tới.
Có nên mua cổ phiếu Microsoft trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ?

Với vị thế một công ty hàng đầu trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo, cổ phiếu Microsoft (MSFT) đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong năm nay. Công ty đã đầu tư mạnh mẽ vào trí tuệ nhân tạo, nhiều hơn các đối thủ cạnh tranh cùng ngành, cho thấy chiến lược mua bán sáp nhập ưu việt khiến nhiều công ty phải ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít rủi ro tiềm ẩn, từ khả năng chuyển giao quyền lực chính trị, đến rủi ro về quy định pháp lý và vĩ mô.

Cảnh báo của Microsoft về những lo ngại chính trị

Gần đây, Microsoft cảnh báo Trung Quốc đang lên kế hoạch phá hoại các cuộc bầu cử ở Mỹ, Hàn Quốc và Ấn Độ, bằng cách sử dụng nội dung do AI tạo ra. Điều này diễn ra sau thử nghiệm thành công trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan. Báo cáo từ nhóm tình báo mạng của Microsoft cho biết, các nhóm hacker do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đang nhắm mục tiêu vào những cuộc bầu cử quan trọng vào năm 2024. Triều Tiên cũng tham gia vào chiến dịch này. Theo dự đoán, các tin tặc Trung Quốc và Triều Tiên sẽ tấn công các cuộc bầu cử tại Ấn Độ, Hàn Quốc và Mỹ trong năm nay.

Mặc dù tác động trực tiếp của bất kỳ hành động nào của các thế lực nước ngoài có thể bị hạn chế, song Microsoft lưu ý Trung Quốc đang tăng cường sử dụng AI để tạo ra nội dung. Chiến lược này có thể trở nên hiệu quả hơn theo thời gian. Microsoft nhấn mạnh nỗ lực trước đây của Trung Quốc nhằm thao túng bầu cử Đài Loan bằng nội dung AI là bằng chứng cho chiến thuật đang phát triển của họ.

Hơn thế nữa, việc mua lại cổ phiếu Microsoft có thể nhằm mục đích thu thập thông tin chi tiết về hành vi bỏ phiếu của cử tri Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống. Ví dụ bao gồm các cuộc thảo luận về dự luật lưỡng đảng và các sự cố như việc mất máy bay chiến đấu F-35 ở Nam Carolina. Điều này trùng khớp với các phát hiện cho thấy lỗi của Microsoft đã cho phép tin tặc Trung Quốc xâm nhập vào tài khoản email của các quan chức cấp cao Mỹ. Mỹ và Anh cũng cáo buộc các tin tặc được Trung Quốc hậu thuẫn đang thực hiện chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn.

Hợp tác với Cloud Software Group

Cloud Software Group và Microsoft đang tăng cường hợp tác thông qua quan hệ đối tác chiến lược 8 năm, nhằm nâng cao nền tảng máy tính để bàn và ứng dụng ảo Citrix. Cloud Software Group cam kết đầu tư 1,65 tỷ USD vào đám mây và công nghệ trí tuệ nhân tạo của Microsoft. Thỏa thuận này khôi phục lại liên minh lâu năm giữa Citrix và Microsoft, cung cấp các giải pháp phù hợp và hướng dẫn chuyên môn cho hành trình chuyển đổi đám mây của khách hàng.

Hơn nữa, Citrix sẽ lựa chọn Azure làm nền tảng đám mây ưu tiên, tích hợp Azure Virtual Desktop và Windows 365. Mối quan hệ hợp tác cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua sắm các giải pháp Citrix thông qua Azure Marketplace.

Ông Sridhar Mullapudi, Tổng giám đốc Citrix, nhấn mạnh việc trao quyền cho nhân viên thông qua các giải pháp sáng tạo, an toàn trong bối cảnh các mô hình làm việc đang thay đổi. Việc hợp tác với Microsoft sẽ giúp nâng cao năng suất và đổi mới. Ông Hector Lima, Giám đốc Kinh doanh Citrix cho biết, công ty đang đơn giản hóa quy trình cấp phép để cải thiện khả năng tiếp cận các giải pháp.

Nhóm kỹ thuật của Cloud Software Group cũng triển khai GitHub Copilot để tăng năng suất lập trình. Spotfire, một đơn vị kinh doanh của Cloud Software Group, đã giới thiệu Spotfire Copilot trên Microsoft Azure OpenAI để phân tích dữ liệu nhanh hơn.

Vẫn là một sự đặt cược vững chắc

Với khoản đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, Microsoft đang tự tin thúc đẩy tiến bộ trong lĩnh vực AI. Được biết đến với các chatbot AI đột phá, công ty vừa công bố khoản đầu tư 100 tỷ USD vào một trung tâm dữ liệu chuyên về phát triển phần mềm AI. Khoản đầu tư này vượt xa tổng chi tiêu vốn của công ty trong 4 năm qua.

Xét đến các sáng kiến liên quan AI, Microsoft được đánh giá là ứng cử viên sáng giá trong thời đại mở rộng lợi nhuận mà chúng ta đang chứng kiến. Tuy nhiên, không giống các đối thủ khác, Microsoft chắc chắn có đủ nguồn lực để duy trì tăng trưởng giá cổ phiếu theo thời gian.

Cơ sở để mua cổ phiếu Microsoft là giá cao gấp 38 lần thu nhập để tận dụng khoản đầu tư lớn của công ty vào các sáng kiến tăng trưởng cao. Nói tóm lại, câu chuyện tăng trưởng của Microsoft còn dài, công ty có nhiều đòn bẩy để tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, một triển vọng mà nhiều nhà đầu tư đang hoài nghi.

Nguồn tham khảo:

  1. https://investorplace.com/2024/04/is-microsoft-stock-a-buy-ahead-of-u-s-elections-in-2024/
  2. https://investorplace.com/market360/2024/04/microsoft-stock-poised-for-500-move-as-ai-catalysts-overshadow-earnings-risk/