Câu trả lời thờ ơ trước những dấu hiệu bất thường trong đấu thầu

(PLM) - Kê khai tài chính không khớp, huy động nhân sự chủ chốt trùng nhau giữa các gói thầu, thế nhưng nhà thầu vẫn nghiễm nhiên trúng gói thầu có giá trị hơn 33 tỷ đồng tại huyện Nghĩa Hưng.
 Câu trả lời thờ ơ trước những dấu hiệu bất thường trong đấu thầu

Số liệu bất nhất, nhân sự trùng nhau

Theo hồ sơ phóng viên thu thập được, ngày 14/12/2023, ông Hoàng Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng ký quyết định lựa chọn nhà thầu Gói thầu: Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình thuộc dự án Xây dựng trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Nghĩa Thịnh.

Thông báo mời thầu của UBND huyện Nghĩa Hưng.

Thông báo mời thầu của UBND huyện Nghĩa Hưng.

Để trúng gói thầu này, doanh nghiệp cần chứng minh khả năng đáp ứng các điều kiện theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT), trong đó có yêu cầu về năng lực tài chính, năng lực về kinh nghiệm và năng lực về nhân sự chủ chốt để thực hiện hợp đồng.

Tại gói thầu trên, đơn vị trúng thầu kê khai doanh thu bình quân hàng năm với giá trị tài sản ròng của nhà thầu năm 2022, doanh thu bình quân hàng năm (không bao gồm thuế VAT) của 3 năm tài chính gần nhất so với thời điểm đóng thầu của nhà thầu từ 2020-2022.

Về năng lực kỹ thuật, doanh nghiệp trúng thầu kê khai chỉ huy trưởng công trường là ông Vũ Văn Cường, sinh ngày 21/06/1985; ông Phạm Văn Tung là cán bộ phụ trách thi công, sinh ngày 22/10/1986.

Thế nhưng, theo tìm hiểu của phóng viên, tại một số gói thầu khác, đơn vị trúng thầu có doanh thu bình quân hàng năm bị “vênh” nhau, không giống với báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, mặc dù là một doanh nghiệp lớn về lĩnh vực xây lắp ở tỉnh Nam Định nhưng không hiểu sao, trong một số gói thầu thực hiện gần như cùng lúc lại kê khai các nhân sự chủ chốt trùng nhau.

Ngoài các dấu hiệu sai lệch báo cáo tài chính và nhân sự nêu trên, gói thầu: Thi công xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp vùng nuôi trồng thủy sản thị trấn Rạng Đông thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định cũng có dấu hiệu sai lệch theo hồ sơ mời thầu.

Tại gói thầu này chủ đầu tư yêu cầu tại hồ sơ mời thầu là: Kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự. Số lượng hợp đồng bằng 1 và hợp đồng có giá trị ≥ 44.919.000.000 VNĐ.

Thế nhưng, Công ty TNHH Xây dựng Tháng Mười là đơn vị trúng thầulại kê khai có thực hiện hoàn thành hợp đồng số 01/2018/HĐXD ngày 23/10/2018, giá trị hợp đồng 37.716.959.000 VND và hợp đồng số 02/2018/HĐXD ngày 17/12/2018 giá trị hợp đồng 26.189.893.000 VND.

Liên quan đến những vấn đề trên, phóng viên báo PLVN đã liên hệ làm việc và chuyển những thắc mắc trên để UBND huyện Nghĩa Hưng kiểm tra. Vào ngày 14/5/2024, Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Nghĩa Hưng đã có công văn số 25/CV-QLDA gửi báo Pháp luật Việt Nam để thông tin làm rõ.

Đơn vị này cho biết, đơn vị khi tham dự gói thầu: Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình thuộc Dự án: Xây dựng trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Nghĩa Thịnh, về năng lực tài chính thì số liệu trong các báo cáo tài chính do Doanh nghiệp lập theo biểu mẫu quy định và chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật. Đây cũng là một trong những căn cứ để cơ quan Thuế tỉnh thuế và xác nhận tiền thuế nợ của Doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu. Muốn xác minh, làm rõ thì báo phải liên hệ với cơ quan Thuế hoặc các cơ quan, đơn vị liên quan.

Về năng lực của các nhân sự tham gia gói thầu thì hiện nay đang được đơn vị trúng thầu tích cực tổ chức thực hiện. Nhân sự đề xuất trong HSDT của nhà thầu: ông Vũ Văn Cường sinh ngày 21/6/1985 - chỉ huy trưởng đảm bảo theo quy định của HSMT. Ông Cường thường xuyên có mặt tại công trường theo đúng kế hoạch thi công.

Đối với gói thầu của Công ty TNHH Xây dựng Tháng Mười đã trúng, đơn vị này cho biết hợp đồng tương tự công ty này đã dự thầu được đơn vị Tư vấn chấm thầu đánh giá đảm bảo yêu cầu của E-HSMT: Hợp đồng số 04/2015/HĐ-XD ngày 06/4/2015 về việc Giao nhận thầu gói thầu xây lắp công trình Nâng cấp, cải tạo Trung tâm giống thủy sản tỉnh Nam Định ký với Ban QLDA xây dựng công trình Nâng cấp, cải tạo Trung tâm giống thủy sản tỉnh Nam Định.

Cụ thể, thời gian thực hiện hợp đồng là 1.335 ngày; Giá trị hợp đồng: 68.463.924.000 đồng; Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng ngày 31/08/2019; Quyết định phê duyệt quyết toán số 2818/QĐ-UBND ngày 26/11/2020 của UBND tỉnh Nam Định.

Đơn vị này cũng cho biết, đến ngày 20/11/2023, công trình Cải tạo, nâng cấp vùng nuôi trồng thủy sản thị trấn Rạng Đông đã hoàn thành (sớm 05 tháng so với hợp đồng). Ban quản lý dự án đã tham mưu cho Chủ đầu tư tiến hành thủ tục nghiệm thu hoàn thành và lập tờ trình xin quyết toán dự án.

Cùng chuyên mục