Mê tiết canh, nam thanh niên bị sán làm tổ to trong não

(PLVN) - Sau khi ăn tiết canh, từ cơn đau đầu, choáng váng, nam thanh niên bất ngờ chuyển co giật rồi hôn mê.

TS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, BV K cho biết, nam thanh niên 35 tuổi ở Lào Cai được tuyển dưới chuyển đến trong tình trạng hôn mê.

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy, bệnh nhân có khối u lớn trong não, nghi ngờ nang sán hoặc khối u. Nếu bệnh nhân tỉnh táo, bác sĩ sẽ chỉ định chụp cộng hưởng từ để đánh giá chính xác hơn, tuy nhiên trường hợp này đã hôn mê nên buộc phải mổ cấp cứu ngay lập tức.

Khi mổ ra, bác sĩ phát hiện tổ nang sán rất lớn trong não, kích cỡ lên tới 5x6 cm. Do hôn mê sâu, sau phẫu thuật, bệnh nhân phải hồi sức 3 ngày mới tỉnh lại. 

Mê tiết canh, nam thanh niên bị sán làm tổ to trong não
Nang sán được lấy ra khỏi não bệnh nhân và hình ảnh khối u lớn trong não dễ nhầm với các bệnh lý thần kinh.

Bệnh nhân cho biết, do ở miền núi nên thường xuyên ăn tiết canh, lần gần nhất cách thời điểm nhập viện 2 tuần. Ban đầu bệnh nhân chỉ thấy đau đầu, sốt, choáng váng nhưng sau chuyển co giật rồi hôn mê, được chuyển đến BV đa khoa tỉnh điều trị, sau đó chuyển tiếp xuống BV K.

Cách đó vài ngày, khoa Ngoại thần kinh cũng phẫu thuật lấy nang sán cho bệnh nhân 54 tuổi ở Hà Giang, nhập viện trong tình trạng đau đầu, hay quên. Tổ sán lấy ra có kích thước 4x5 cm. Bệnh nhân này cũng có thói quen ăn tiết canh và rau sống.

Theo BS Liên, với các trường hợp bị sán não, bệnh nhân thường có biểu hiện đau đầu, co giật do sán gây viêm màng não hoặc làm tổ chèn lên não, do đó nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm sang u não, viêm màng não.

Ngoài ra, người bị nhiễm sán có thể có các nốt ở dưới da và cơ như bị nhiễm bệnh "lợn gạo" gây chẩn đoán nhầm với các nguyên nhân đau cơ khác.

TS Trần Huy Thọ, Trưởng khoa Khám bệnh, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn Trùng TƯ cho biết, bệnh sán não gọi chính xác hơn là u não do ấu trùng sán dây.

Nguyên nhân mắc bệnh là do ăn phải ấu trùng sán dây lợn hoặc bò, thường do ăn tiết canh, nem chạo, thịt tái...

Khi vào cơ thể, ấu trùng chu du theo đường máu tới não, phổi, gan... và gây bệnh. Khi nhiễm sán dây lợn, người bệnh sẽ thành "người gạo" với biểu hiện là các nang nhỏ bằng hạt đỗ, tròn, chắc, không đau, di động trên nền sâu và lăn dưới da.

Nếu ấu trùng sán lợn vào não sẽ gây triệu chứng như u não, viêm màng não, tăng áp lực sọ não, cơn động kinh, có thể bị liệt, thậm chí bị đột tử. Nang ấu trùng vào mắt nằm trong hốc mắt, mi mắt, trong kết mạc, thủy tinh thể... gây giảm thị lực hoặc bị mù; nang ấu trùng ở cơ tim có thể làm tim đập nhanh, bệnh nhân dễ bị ngất.

Người bệnh sẽ có biểu hiện, sốt cao, đau đầu, nôn do tăng áp lực nội sọ có thể dẫn đến co giật, thậm chí có trường hợp liệt mặt ngoại biên, liệt nửa người...

Theo TS Thọ, nhiều trường hợp người dân thấy ngứa dưới da, đau đầu nhiều, co giật lại nghĩ đến các bệnh da liễu, động kinh, thậm chí là ung thư mà không ai nghĩ đến bệnh do ký sinh trùng. Nhiều cơ sở y tế cũng bỏ qua xét nghiệm ký sinh trùng để loại trừ.

Chỉ đến khi không điều trị khỏi, mới nghĩ sang hướng điều trị khác thì khi đó đã trễ, bệnh nhân phải mất rất nhiều thời gian điều trị.

Do đó, cách phòng bệnh đơn giản nhất là người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống,… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.