“Mẹ mìn” lừa bán bạn thân sang Trung Quốc

“Mẹ mìn” lừa bán bạn thân sang Trung Quốc
(PLO) - Dùng chút "vốn tự có" để qua biên giới làm ăn, Sùng Thị May nhận ra "nguồn hàng" đang rất hiếm, liên về quê lừa 5 cô bạn vượt biên để bán lấy tiền.
Bị cáo Sùng Thị May  (SN 4/6/1994, ở bản Tả Lủ, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) sinh ra trong một gia đình dân tộc Mông ở huyện Si Ma Cai, nhưng sau đó gia đình chuyển đến sinh sống ở một xã giáp biên thuộc huyện Mường Khương. 
Thời thiếu nữ, May xinh đẹp và sành điệu nên thường xuyên  sang Trung Quốc “làm ăn” bằng cách bán dâm lấy tiền tiêu. Quá trình “đánh quả” như vậy, May nắm bắt được ở nước bản địa rất “khát hàng” phụ nữ trẻ, nếu lừa bán con gái sang đây làm vợ hoặc làm gái mại dâm đều được hưởng “hoa hồng” rất nhiều tiền. 
Thấy việc kiếm tiền theo cách đó khá dễ, lại hiểu được nhu cầu của các cô gái bản không muốn lao động vất vả nhưng lại thích giàu sang, sung sướng nên May nghĩ kế lừa bán họ lấy tiền tiêu. 
Bốn năm trước, khi đó May mới 16 tuổi nhưng độ ranh ma, sành sỏi thì chẳng kém ai. Với dã tâm lừa gái bản sang bên kia biên giới kiếm tiền, May đã rủ năm cô bạn gái cùng bản là Lừu Thị Sa, Lừu Thị Dáy, Tẩn Thị Chi, Tẩn Thị Cờ, Thào Thị Cháy (đều 16 - 17 tuổi) sang Trung Quốc để lấy chồng giàu. Các cô sơn nữ  ngây thơ, tin tưởng May nên vui vẻ đồng ý đi theo. 
Để phi vụ làm ăn trót lọt, thuận lợi, May câu kết với Vàng Seo Vềnh (SN 1987,  trú tại xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai). Vềnh rủ thêm Giàng Seo Lừ (SN 1987, cùng bản) tham gia. 
Khoảng 19h cùng ngày, May gọi cả năm cô gái đi ra điểm hẹn tại huyện Si Ma Cai giao cho Vềnh và Lừ rồi cả bọn cùng lội qua sông sang Trung Quốc, bán cả năm cô gái với giá 30 triệu đồng. Vềnh chia cho May 10 triệu, Lừ 10 triệu, còn Vềnh được 10 triệu đồng.
Cả năm cô gái bị bán cho một cặp vợ chồng người Mông ở Trung Quốc. Tưởng rằng được cưới hỏi làm vợ, sống sung sướng an nhàn, ai ngờ sau đó bị bán vào các nhà chứa xứ người. 
Sau hơn hai năm chịu tủi nhục ê chề, ba trong số năm cô gái đã trốn được về Việt Nam và tố cáo hành vi phạm tội của May, Vềnh, Lừ ra cơ quan công an. Đến tận khi các bị cáo bị bắt và đưa ra xét xử, hai nạn nhân Sa và Cháy vẫn chưa được giải cứu. 
Với hành vi phạm tội như trên, mới đây TAND tỉnh Lào Cai đã tuyên phạt Sùng Thị May 16 năm tù, Vàng Seo Vềnh 22 năm tù, Giàng Seo Lừ 20  năm tù về tội “Mua bán người” và “Mua bán trẻ em, buộc các bị cáo phải bồi thường cho các bị hại theo quy định của pháp luật./.

Đọc thêm

Sát hại tình địch rồi “bắt cóc” nhân tình

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) -  TAND TP Hà Nội vừa tuyên “tử hình” bị cáo Lê Văn Thức (SN 1993, ở Lộc Bình, Lạng Sơn) về tội “Giết người” và “Bắt, giữ người trái pháp luật”. Đồng phạm với Thức về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” có bị cáo Lê Tùng Lâm (SN 1995, ở Thái Nguyên - bị tuyên 18 tháng tù).

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.