Mẹ lấy chồng khác có được hưởng thừa kế với con?

(PLO) - Sau khi chồng chết, bà Nết đi lấy chồng, bỏ lại đứa con trai 3 tuổi cho mẹ chồng chăm sóc. Hơn chục năm sau, bà Nết quay lại đòi được hưởng phần thừa kế của mình…
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Lấy ông Hải được gần 2 năm (có giấy đăng ký kết hôn) thì bà Nết sinh được cậu con trai tên là Đạt. Khi Đạt được 1 tuổi, vợ chồng bà Nết xin ra ở riêng. Nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ chồng, vợ chồng bà Nết cũng mua được mảnh đất rộng 50m2 ở đầu làng rồi ra đó dựng căn nhà nhỏ ở. Năm Đạt được 2 tuổi, ông Hải lên cơn đau tim, mất ngay sau đó. Chịu tang chồng được hơn 1 năm, bà Nết xin bố mẹ chồng cho mình đi lấy chồng ở Vĩnh Phúc, bỏ lại Đạt khi ấy mới 3 tuổi cho họ nuôi.

Thời gian thấm thoắt đưa thoi, khi những đứa con chung của bà Nết với người chồng mới ra đời, bà quên bẵng Đạt. Nhưng 15 năm sau, bà Nết bất ngờ trở về đòi quyền thừa kế mảnh đất mà năm xưa bà và ông Hải đã mua.

Vậy xin hỏi luật sư, trong trường hợp này, bà Nết có được hưởng quyền thừa kế của mình không?

Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:
Theo quy định của Bộ luật dân sự thì người được hưởng thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Theo đó, khi ông Hải mất thì bố mẹ ông Hải, con trai của ông Hải và bà Nết là Đạt và bà Nết là những người được hưởng thừa kế di sản của ông Hải để lại (trong trường hợp ông Hải không để lại di chúc).
Để chia di sản thừa kế của ông Hải cho những người thừa kế, cần xác định phần di sản của ông Hải trong khối tài sản chung của vợ chồng và các tài sản riêng (nếu có). Trong khối tài sản chung của hai vợ chồng, phần di sản của ông Hải là một nửa diện tích nhà đất (miếng đất 50m2 mà 2 vợ chồng mua được trong thời kỳ hôn nhân) và phần còn lại thuộc sở hữu của bà Nết. Sau khi đã xác định được phần di sản của ông Hải để lại thì khối di sản đó được chia đều cho bố, mẹ ông Hải, bà Nết và Đạt (nếu không còn người nào ở hàng thừa kế thứ nhất của ông Hải).
Tuy nhiên, sau 15 năm ông Hải chết, bà Nết mới yêu cầu chia thừa kế, như vậy thời hiệu chia di thừa kế của ông Hải đã hết (thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm ông Hải chết) và khối di sản đó chuyển thành tài sản chung của những người đồng thừa kế. Khi đó, bà Nết muốn chia khối tài sản chung đó thì sẽ áp dụng quy định của pháp luật dân sự về chia tài sản chung. Trong trường hợp bà Nết muốn được chia tài sản trong khối tài sản chung trên thì bà Nết phải thực hiện khởi kiện vụ án về việc chia tài sản chung ra Tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.
Tóm lại, trong quá trình chung sống với ông Hải, bà Nết và ông Hải có tạo lập được khối tài sản là nhà đất thì đó là tài sản chung của ông bà. Theo đó, thì bà Nết sẽ được chia một phần trong khối tài sản chung đó./.
Ngọc Diệp (ghi)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cây xăng “găm hàng, chờ lên giá” sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Hải Tùng (trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã tăng giá nhiều lần do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã treo biển hết hàng để đóng cửa, găm hàng chờ lên giá nhằm trục lợi. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được trả tiền công khi lao động tự nguyện

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma tùy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong một ngày

Hơn 600 đoàn với 9.029 ô tô và xe gắn máy được sử dụng tham gia các tuyến đường trên toàn quốc.
(PLVN) -  Chỉ trong một ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mục tiêu ban đầu, thể hiện ý nghĩa quan trọng của chính sách an sinh xã hội này.

Đề xuất tiêu chuẩn bổ nhiệm Hội đồng quản lý đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, miễn nhiệm các thành viên Hội đồng quản lý, Chủ tịch Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng bộ hành lang pháp lý về giao dịch điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số, xã hội số, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các quy định pháp luật có liên quan.

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già

Cán bộ BHXH tỉnh Đắk Nông tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn.
(PLVN) -  Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng/tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hàng tháng góp phần ổn định cuộc sống khi về già; đồng thời được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Sử dụng kinh phí nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư quy định nội dung và mức chỉ thực hiện một số hoạt động của Chương trình “Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công hiệp lần thứ tư" được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1446/QĐ-TTg ngày 30/8/2021.

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?
(PLVN) - Theo quy định, điều kiện để người lao động được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần là sau một năm nghỉ việc. Tuy nhiên, các chuyên gia về an sinh xã hội cho rằng, người lao động nên cân nhắc thật kỹ trước khi hưởng, tránh "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài".

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.