Mẹ hiến một phần gan cứu con 3 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) vừa thực hiện thành công ca ghép gan cho bệnh nhi 3 tuổi từ một phần gan của mẹ ruột.
Bệnh nhi được ra viện sau 44 ngày theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BVCC Bệnh nhi được ra viện sau 44 ngày theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Cụ thể, bệnh nhi H.L. (3 tuổi, trú tại TP HCM), được chẩn đoán bị teo đường mật. Sau quá trình thăm khám và chuẩn bị cẩn thận, bệnh nhi được ghép gan trực tiếp từ một phần gan của mẹ ruột.

Sau 44 ngày ca mổ hoàn tất, hiện sức khỏe của mẹ và bệnh nhi đều ổn định. Tuy bệnh nhi có các vấn đề hậu phẫu, nhưng hoàn toàn nằm trong kiểm soát. Với sự chăm sóc tận tình của nhân viên y tế tại bệnh viện, bệnh nhi đã đáp ứng điều trị tốt và mới được cho ra viện.

Theo TS.BS Trần Thanh Trí, Trưởng Khoa Gan - Mật - Tụy và Ghép gan cho biết: "Ghép gan là một kỹ thuật khó, phải phối hợp liên bệnh viện với nhau. Khi mọi diễn tiến của ca ghép gan cho bệnh nhi thuận lợi, tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm. Tuy nhiên, vẫn phải theo dõi sát sao hậu phẫu một cách rất thận trọng và cảnh giác, để bệnh nhi được thích ứng và trọn vẹn đến khi xuất viện".

Trong tương lai gần, bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục có thêm nhiều ca ghép gan cho trẻ em. Hy vọng thành công của các ca tiếp theo sẽ mở ra tương lai tươi sáng cho rất nhiều bệnh nhi...

Vân Anh
Cùng chuyên mục
Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.

Đọc thêm

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

Nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, Anh, Canada và Mỹ, khiến các cơ quan y tế lo ngại rằng căn bệnh nguy hiểm, mặc dù thường không đe dọa đến tính mạng, có thể lây lan. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh nhiễm virus phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi, sau khi hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này ở châu Âu.

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng
Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.