Mẹ hiến một phần gan cứu con 3 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) vừa thực hiện thành công ca ghép gan cho bệnh nhi 3 tuổi từ một phần gan của mẹ ruột.
Bệnh nhi được ra viện sau 44 ngày theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BVCC Bệnh nhi được ra viện sau 44 ngày theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Cụ thể, bệnh nhi H.L. (3 tuổi, trú tại TP HCM), được chẩn đoán bị teo đường mật. Sau quá trình thăm khám và chuẩn bị cẩn thận, bệnh nhi được ghép gan trực tiếp từ một phần gan của mẹ ruột.

Sau 44 ngày ca mổ hoàn tất, hiện sức khỏe của mẹ và bệnh nhi đều ổn định. Tuy bệnh nhi có các vấn đề hậu phẫu, nhưng hoàn toàn nằm trong kiểm soát. Với sự chăm sóc tận tình của nhân viên y tế tại bệnh viện, bệnh nhi đã đáp ứng điều trị tốt và mới được cho ra viện.

Theo TS.BS Trần Thanh Trí, Trưởng Khoa Gan - Mật - Tụy và Ghép gan cho biết: "Ghép gan là một kỹ thuật khó, phải phối hợp liên bệnh viện với nhau. Khi mọi diễn tiến của ca ghép gan cho bệnh nhi thuận lợi, tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm. Tuy nhiên, vẫn phải theo dõi sát sao hậu phẫu một cách rất thận trọng và cảnh giác, để bệnh nhi được thích ứng và trọn vẹn đến khi xuất viện".

Trong tương lai gần, bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục có thêm nhiều ca ghép gan cho trẻ em. Hy vọng thành công của các ca tiếp theo sẽ mở ra tương lai tươi sáng cho rất nhiều bệnh nhi...

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Số ca sốt xuất huyết nguy kịch tăng tại TP HCM

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM cho biết, theo báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết (SXH) của thành phố, các ca bệnh nhập viện điều trị đang gia tăng. Trong đó có 626 bệnh nhân điều trị nội trú với 82 trường hợp SXH nặng, 50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị.

Kỳ lạ cụ bà có sỏi ở mang tai

Hình ảnh sỏi sau khi được phẫu thuật. - Ảnh: BVCC
(PLVN) - Cụ bà N.T.P, 86 tuổi có biểu hiện vùng mang tai trái sưng to kèm đau nhức, được người nhà đưa đến bệnh viện thăm khám thì phát hiện sỏi.

Ngày 23/6 ca COVID-19 giảm còn 740

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết số ca COVID-19 mới ghi nhận trong ngày giảm còn 740 tại 37 tỉnh, thành. Cùng ngày có hơn 5.000 F0 khỏi bệnh, không có ca COVID-19 nào tử vong.

“Trị” bệnh thiếu thuốc?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Những ngày qua, câu chuyện thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế đang khiến nhiều bệnh nhân và các bệnh viện gặp không ít khó khăn. Người bệnh thì chỉ biết chờ và chưa biết khi nào sẽ có thuốc trở lại.

Ngộ độc thức ăn xử trí như thế nào?

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Tình trạng ngộ độc thức ăn là khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào. Trong ngày hè nóng bức, nhiệt độ tăng cao nếu không bảo quản, chế biến thực phẩm cẩn trọng rất dễ gây ra ngộ độc...

8 cách để ngăn ngừa ung thư vú

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ung thư vú là một trong số những căn bệnh khiến rất nhiều chị em lo lắng. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều thông tin về bệnh cũng như sự tiến bộ của các phương pháp điều trị đã giúp chúng ta biết nhiều hơn về cách ngăn ngừa căn bệnh này.